PNVN Một vụ cưỡng hiếp được dàn xếp bằng 1 con lợn và 10 triệu đồng; Cô con dâu tủi hổ và thấy không xứng đáng khi ăn bát cháo gà mẹ chồng nấu chỉ vì 'đẻ mãi mà không được con trai'; Hay những ca đỡ đẻ với dụng cụ chỉ là 1 thanh nứa để cắt dây rốn...

Đó chỉ là một vài trong 120 câu chuyện thuộc "Chuyện 'đẻ' vùng cao" - một trong những dự án sách ảnh trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, tập hợp các câu chuyện về Giới, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục từ các cộng đồng dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

1.jpg
2.jpg
Tác giả của cuốn sách ảnh là 26 nữ thanh niên dân tộc thiểu số có độ tuổi 19 - 23.  

Thông qua quá trình quan sát và khám phá, các bạn nữ thanh niên dân tộc thiểu số đã ghi lại những câu chuyện chân thực và sinh động nhất về vấn đề Sức khỏe sinh sản - Sức khỏe tình dục (SKSS -SKTD) từ chính cộng đồng của họ.

"Chuyện 'đẻ' vùng cao" giúp người đọc khám phá nhiều khía cạnh liên quan đến vấn đề SKSS -SKTD của các cộng đồng dân tộc thiểu số, với 8 chủ đề được chia thành 8 chương: (Chương 1) Văn hóa, thái độ của cộng đồng liên quan tới vấn đề SKSS-SKTD; (Chương 2) Sinh nhiều con và thích đẻ con trai; (Chương 3) Tảo hôn và hôn nhân cận huyết; (Chương 4) Tránh thai ở vùng cao; (Chương 5) Mang thai và sinh nở; (Chương 6) Phá thai; (Chương 7) Cơ sở vật chất và phương tiện kết nối các dịch vụ chăm sóc SKSS-SKTD; (Chương 8) Những câu chuyện thay đổi – tiếng nói và khát vọng của người trẻ.

3.jpg
4.jpg
 Nhóm tác giả hy vọng rằng các câu chuyện và bức ảnh của "Chuyện 'đẻ' vùng cao" sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa các cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách về vấn đề Sức khỏe sinh sản - Sức khỏe tình dục, cũng như giúp mọi người có cái nhìn thực tế, thấu hiểu và chia sẻ hơn về những khó khăn liên quan đến SKSS-SKTD mà các nhóm dân tộc thiểu số đang gặp phải. 
5.jpg

Hy vọng rằng sự bản lĩnh và tiếng nói của 26 nữ thanh niên dân tộc thiểu số tham gia dự án sẽ lan tỏa và trở thành nguồn cảm hứng, khích lệ tất cả các bạn thanh niên hiện đại có thể lên tiếng để tạo ra sự thay đổi. 

"Chuyện 'đẻ' vùng cao" là hoạt động thuộc dự án “Nâng cao tiếng nói của các nhóm thanh niên nữ yếu thế về vấn đề SKSS -SKTD” do nhóm thanh niên thực hiện dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Women Deliver và Bayer.

PV