Giới 24/7

Sách ảnh trực tuyến về 120 câu chuyện sinh đẻ

Xem trên mobile
Một vụ cưỡng hiếp được dàn xếp bằng 1 con lợn và 10 triệu đồng; Cô con dâu tủi hổ và thấy không xứng đáng khi ăn bát cháo gà mẹ chồng nấu chỉ vì 'đẻ mãi mà không được con trai'; Hay những ca đỡ đẻ với dụng cụ chỉ là 1 thanh nứa để cắt dây rốn...

Đó chỉ là một vài trong 120 câu chuyện thuộc "Chuyện 'đẻ' vùng cao" - một trong những dự án sách ảnh trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, tập hợp các câu chuyện về Giới, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục từ các cộng đồng dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

1.jpg
2.jpg
Tác giả của cuốn sách ảnh là 26 nữ thanh niên dân tộc thiểu số có độ tuổi 19 - 23.  

Thông qua quá trình quan sát và khám phá, các bạn nữ thanh niên dân tộc thiểu số đã ghi lại những câu chuyện chân thực và sinh động nhất về vấn đề Sức khỏe sinh sản - Sức khỏe tình dục (SKSS -SKTD) từ chính cộng đồng của họ.

"Chuyện 'đẻ' vùng cao" giúp người đọc khám phá nhiều khía cạnh liên quan đến vấn đề SKSS -SKTD của các cộng đồng dân tộc thiểu số, với 8 chủ đề được chia thành 8 chương: (Chương 1) Văn hóa, thái độ của cộng đồng liên quan tới vấn đề SKSS-SKTD; (Chương 2) Sinh nhiều con và thích đẻ con trai; (Chương 3) Tảo hôn và hôn nhân cận huyết; (Chương 4) Tránh thai ở vùng cao; (Chương 5) Mang thai và sinh nở; (Chương 6) Phá thai; (Chương 7) Cơ sở vật chất và phương tiện kết nối các dịch vụ chăm sóc SKSS-SKTD; (Chương 8) Những câu chuyện thay đổi – tiếng nói và khát vọng của người trẻ.

3.jpg
4.jpg
 Nhóm tác giả hy vọng rằng các câu chuyện và bức ảnh của "Chuyện 'đẻ' vùng cao" sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa các cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách về vấn đề Sức khỏe sinh sản - Sức khỏe tình dục, cũng như giúp mọi người có cái nhìn thực tế, thấu hiểu và chia sẻ hơn về những khó khăn liên quan đến SKSS-SKTD mà các nhóm dân tộc thiểu số đang gặp phải. 
5.jpg

Hy vọng rằng sự bản lĩnh và tiếng nói của 26 nữ thanh niên dân tộc thiểu số tham gia dự án sẽ lan tỏa và trở thành nguồn cảm hứng, khích lệ tất cả các bạn thanh niên hiện đại có thể lên tiếng để tạo ra sự thay đổi. 

"Chuyện 'đẻ' vùng cao" là hoạt động thuộc dự án “Nâng cao tiếng nói của các nhóm thanh niên nữ yếu thế về vấn đề SKSS -SKTD” do nhóm thanh niên thực hiện dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Women Deliver và Bayer.

PV

Bạn đang đọc bài viết Sách ảnh trực tuyến về 120 câu chuyện sinh đẻ tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Các nữ tổng biên tập tỏa sáng vẻ đẹp tự tin

Các nữ tổng biên tập tỏa sáng vẻ đẹp tự tin

Gác lại những bộn bề công việc, các nữ Tổng Biên tập (TBT) của những tờ báo hàng đầu Việt Nam đã có mặt tại chương trình “Xây dựng phong cách lãnh đạo” do Báo PNVN phối hợp cùng tạp chí Thời trang trẻ tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.
Tăng cường sự an toàn cho các nữ nhà báo tác nghiệp

Tăng cường sự an toàn cho các nữ nhà báo tác nghiệp

Mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Hội nghị “Nhà báo an toàn, dân chủ” nhằm tìm giải pháp bảo vệ sự an toàn của các nữ nhà báo tại nơi làm việc, nơi tác nghiệp và tạo diễn đàn cho họ được cất cao tiếng nói khi bị quấy rối, đe dọa và bạo lực.
Nữ nhà báo làm điều tra: Nước mắt rơi vẫn quyết theo đuổi nghề

Nữ nhà báo làm điều tra: Nước mắt rơi vẫn quyết theo đuổi nghề

Phụ nữ chọn nghề báo đã vất vả nhưng nữ nhà báo làm mảng “nóng”, sự vụ còn vất vả hơn nhiều. Tuy nhiên, trong lúc tác nghiệp, các nhà báo nữ đã khiến không ít đồng nghiệp nam phải nể phục. Bởi khi đã chọn nghề này là họ xác định sẽ vất vả, dù nước mắt có rơi hay khó khăn đến nhường nào.