Giới 24/7

Sách ảnh trực tuyến về 120 câu chuyện sinh đẻ

Xem trên mobile
Một vụ cưỡng hiếp được dàn xếp bằng 1 con lợn và 10 triệu đồng; Cô con dâu tủi hổ và thấy không xứng đáng khi ăn bát cháo gà mẹ chồng nấu chỉ vì 'đẻ mãi mà không được con trai'; Hay những ca đỡ đẻ với dụng cụ chỉ là 1 thanh nứa để cắt dây rốn...

Đó chỉ là một vài trong 120 câu chuyện thuộc "Chuyện 'đẻ' vùng cao" - một trong những dự án sách ảnh trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, tập hợp các câu chuyện về Giới, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục từ các cộng đồng dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

1.jpg
2.jpg
Tác giả của cuốn sách ảnh là 26 nữ thanh niên dân tộc thiểu số có độ tuổi 19 - 23.  

Thông qua quá trình quan sát và khám phá, các bạn nữ thanh niên dân tộc thiểu số đã ghi lại những câu chuyện chân thực và sinh động nhất về vấn đề Sức khỏe sinh sản - Sức khỏe tình dục (SKSS -SKTD) từ chính cộng đồng của họ.

"Chuyện 'đẻ' vùng cao" giúp người đọc khám phá nhiều khía cạnh liên quan đến vấn đề SKSS -SKTD của các cộng đồng dân tộc thiểu số, với 8 chủ đề được chia thành 8 chương: (Chương 1) Văn hóa, thái độ của cộng đồng liên quan tới vấn đề SKSS-SKTD; (Chương 2) Sinh nhiều con và thích đẻ con trai; (Chương 3) Tảo hôn và hôn nhân cận huyết; (Chương 4) Tránh thai ở vùng cao; (Chương 5) Mang thai và sinh nở; (Chương 6) Phá thai; (Chương 7) Cơ sở vật chất và phương tiện kết nối các dịch vụ chăm sóc SKSS-SKTD; (Chương 8) Những câu chuyện thay đổi – tiếng nói và khát vọng của người trẻ.

3.jpg
4.jpg
 Nhóm tác giả hy vọng rằng các câu chuyện và bức ảnh của "Chuyện 'đẻ' vùng cao" sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa các cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách về vấn đề Sức khỏe sinh sản - Sức khỏe tình dục, cũng như giúp mọi người có cái nhìn thực tế, thấu hiểu và chia sẻ hơn về những khó khăn liên quan đến SKSS-SKTD mà các nhóm dân tộc thiểu số đang gặp phải. 
5.jpg

Hy vọng rằng sự bản lĩnh và tiếng nói của 26 nữ thanh niên dân tộc thiểu số tham gia dự án sẽ lan tỏa và trở thành nguồn cảm hứng, khích lệ tất cả các bạn thanh niên hiện đại có thể lên tiếng để tạo ra sự thay đổi. 

"Chuyện 'đẻ' vùng cao" là hoạt động thuộc dự án “Nâng cao tiếng nói của các nhóm thanh niên nữ yếu thế về vấn đề SKSS -SKTD” do nhóm thanh niên thực hiện dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Women Deliver và Bayer.

PV

Bạn đang đọc bài viết Sách ảnh trực tuyến về 120 câu chuyện sinh đẻ tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cụ ông và cụ bà cao tuổi nhất thế giới hiện thuộc về nước nào?

Cụ ông và cụ bà cao tuổi nhất thế giới hiện thuộc về nước nào?

Ngày 21/4, cụ Nabi Tajima - người cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 117 tại bệnh viện thuộc thị trấn Kikai, vùng Kagoshima phía Nam Nhật Bản sau 3 tháng điều trị. Có một điều thú vị là kỷ lục về cụ ông và cụ bà cao tuổi nhất thế giới vẫn thuộc về Nhật Bản.
Phụ nữ khuyết tật có nguy cơ bị bạo lực giới cao gấp đôi

Phụ nữ khuyết tật có nguy cơ bị bạo lực giới cao gấp đôi

Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật bị bạo lực gia đình nhiều gấp hai lần phụ nữ khác và họ cũng chịu các hình thức bạo lực đặc biệt vì tình trạng khuyết tật của họ, bao gồm bị cô lập, có nguy cơ bị cưỡng chế điều trị và chăm sóc sức khoẻ sinh sản…
Thủ tướng đón, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Myanmar

Thủ tướng đón, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Myanmar

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19-20/4.
Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh, sáng lập thương hiệu C’Choi: Kinh doanh kiểu con nhà nghèo

Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh, sáng lập thương hiệu C’Choi: Kinh doanh kiểu con nhà nghèo

“Nếu chỉ kinh doanh để kiếm tiền, bạn nên khoan bắt đầu mà hãy tạm dừng để viết lại các giá trị cốt lõi của mình. Bạn có thể sai và làm lại nhưng không thể đánh mất giá trị của mình”, đó là phương châm làm việc của Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh khi dựng thương hiệu mỹ phẩm Việt uy tín trong nước và thực hiện ước mơ đưa mỹ phẩm Việt Nam ra thế giới.
4 điều khiến cuộc hẹn hò thất bại

4 điều khiến cuộc hẹn hò thất bại

Nếu không tìm thấy cảm hứng với ý tưởng về một nơi hẹn hò mới mẻ nào, thiếu những tư tưởng sáng tạo, lý thú, hẳn đối phương sẽ thấy bạn vô cùng nhàm chán!
Diễn viên Nhã Phương 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương'

Diễn viên Nhã Phương 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương'

Diễn viên Nhã Phương là đại sứ hình ảnh của chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", góp phần xây dựng vùng biên giới, hướng đến các xã đặc biệt khó khăn và tạo động lực cho phụ nữ ở nơi phên giậu chủ động vươn lên, nâng cao đời sống, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.
Bà Gina Haspel chính thức được đề cử làm Giám đốc CIA

Bà Gina Haspel chính thức được đề cử làm Giám đốc CIA

Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội về việc đề cử bà Gina Haspel - Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đảm nhận vai trò lãnh đạo CIA thay ông Mike Pompeo. Bà sẽ là Giám đốc nữ đầu tiên của cơ quan này.