Ca sĩ Lam Anh: “Tôi cần nhiều năng lượng từ tình yêu hơn người khác”

Xem trên mobile
“Tôi thích nhiều thứ và yêu nhiều. Không biết nói sao nữa, nhưng tôi là người cần nhiều năng lượng từ tình yêu hơn người bình thường” – nữ ca sĩ hải ngoại Lam Anh chia sẻ.

Tiếc cơ hội hợp tác chung với Bằng Kiều

Lam Anh được nhiều người biết đến từ khi hát chung với Bằng Kiều. Cảm nhận của Lam Anh về “anh Bầu” khi song ca như thế nào?

Khi hát với anh Kiều thì khỏi nói rồi. Về kỹ thuật hát, biểu diễn… anh đều khiến mình chỉ việc yên tâm hát. Anh hát bè được, mà nâng bài hát cũng được, khiến người hát chung biết quyện vào để nâng mình lên.

lam-anh-bang-kieu.jpg
Ca sĩ Lam Anh - Bằng Kiều 

Hát cùng với một giọng ca như Bằng Kiều, Lam Anh có cảm giác mình bị đuối?

Người nghệ sĩ có trình độ thì không bao giờ át bạn diễn của mình. Đó là tự giác, sự tôn trọng với người hát chung của nghệ sĩ lớn. Anh Kiều biết rõ nếu hát mà mình “đè” bạn diễn thì không thể có tiết mục hay được nên không bao giờ khiến tôi bị hụt hơi.

Lam Anh nghĩ sao nếu có người nói không có Bằng Kiều thì Lam Anh sẽ không được chú ý?

Tất nhiên là cũng hơi chạnh lòng một chút. Nhưng tôi luôn tin cái gì cũng có duyên số của nó. Ví dụ bài đó anh Kiều hát với người khác chưa chắc đã thành công như với Lam Anh. Tôi cũng phải như thế nào thì bài hát mới thành công chứ.

Bằng Kiều có sức hút lớn nên hay bị san sẻ với nhiều ca sĩ khác. Lam Anh có mong muốn sẽ tìm cho mình một người bạn diễn có thể đồng hành lâu dài?

Trên con đường âm nhạc, nếu có một người bạn đồng hành ăn ý thì thật may mắn. Nhưng không phải ai cũng có được điều đó. Bây giờ tôi vẫn chưa có được người bạn diễn như thế. Với anh Bằng Kiều thì cơ hội song ca của tôi quá ít, mới chỉ có 2 màn biểu diễn ở Trung tâm Thúy Nga. Sau Nơi tình yêu bắt đầu, anh Kiều và Lam Anh đã tính làm chung 1 album. Anh Kiều đã gửi bài hát hết rồi, nhưng không hiểu sao mọi việc cứ chần chừ rồi cơ hội trôi tuột qua luôn. Biết đâu nếu thực hiện được album, tôi sẽ có được hiệu ứng tốt hơn. Nhưng có thể trung tâm Thúy Nga chỉ muốn giữ một cặp song ca ăn ý là Bằng Kiều – Minh Tuyết.

Lam Anh có thấy buồn vì điều đó?

Thực sự là tôi rất tiếc. Nhưng buồn thì không hẳn. Tôi thấy vui với những gì mình có. Trời ban cho mình chừng đó, mình thấy cũng đã là quá may mắn.

la1.jpg

 Chưa muốn làm ca sĩ tự do

Lam Anh có cảm thấy áp lực khi lâu rồi mình chưa có bài hit mới?

Tôi luôn biết là khi đã lên ngọn đồi rồi thì phải đi xuống. Đó là một chu kỳ và đành phải chấp nhận, dù rất khó để xuống. Mình không biết lúc nào sẽ có bài hit tiếp. Chỉ biết là làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, cống hiến hết mình. Cũng có người không cần bài hit nhưng họ vẫn sống được lâu trong khán giả.

Nhưng thực tế là lâu nay Trung tâm Thúy Nga cũng thiếu sự đầu tư cho Lam Anh?

Cái này không thuộc quyền quyết định của tôi. Nếu là ca sĩ tự do thì còn chủ động được. Tôi là ca sĩ độc quyền của Thúy Nga, mọi thứ đều do nhà sản xuất, họ lựa chọn cho mình từ bài hát trở đi.

Nghĩa là mình lên hay xuống đều do họ?

Cũng chỉ một phần thôi, phần nữa là do mình. Họ cố gắng giao những bài hát phù hợp với mình, và mình cũng phải cố gắng để truyền tải bài hát đấy.

Nhưng đã đi hát 6 năm, đủ lông đủ cánh rồi, sao Lam Anh không tách riêng ra để có nhiều sự lựa chọn hơn?

Sự độc quyền cũng có cái lợi là Trung tâm sẽ tiếp tục đầu tư và lăng xê cho mình những tiết mục đặc biệt, và lúc nào mình cũng có mặt trong những số của họ. Freeland thì lúc này lúc kia, khi cần thì họ mời, khi lại không mời.

Nhưng như thế thu nhập mình sẽ kém đi, vì liên quan tỉ lệ ăn chia?

Phải chịu thôi. Ở Việt Nam hay ở Mỹ, các công ty đào tạo ca sĩ đều lấy phần trăm cát xê.

Nghe nói phần trăm ở Thúy Nga cao hơn các nơi khác, nên nhiều ca sĩ không được thoải mái lắm về tỉ lệ ăn chia?

Tôi thấy cũng công bằng. Họ lăng xê mình từ khi chưa là gì, giờ khán giả biết đến Lam Anh là nhờ Thúy Nga. Hiện nay tình hình bán đĩa hay làm sô đều rất khó, nếu không nhờ đến phần trăm của ca sĩ thì rất khó cho nhà sản xuất. Có nhiều trung tâm mỗi lần quay hình còn lấy tiền của ca sĩ, nhưng Thúy Nga thì không. Đó là điều rất đáng quý.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Lam Anh không tách ra chẳng qua sợ Trung tâm gây khó dễ cho mình?

Thúy Nga không bao giờ làm khó dễ, trói buộc mình điều gì. Chỉ là tôi chưa nghĩ tới điều đó.

Vì Lam Anh chưa có thời gian, hay chưa có điều kiện?

Tôi cần thời gian, để hát thêm nhiều hơn nữa, khẳng định nhiều hơn nữa. Là ca sĩ freeland cũng không phải có nhiều khác biệt, chỉ là mình tự do hơn chút. Quan điểm của tôi là “ăn cây nào rào cây nấy”.

Có vẻ như Lam Anh là người an toàn, không thích mạo hiểm?

Bạn chưa biết đâu. Có thể ai cũng nghĩ tôi hiền, nhưng sắp tới tôi sẽ đột phá. Mọi người cứ đợi xem!

Lam Anh nổi tiếng rất nhanh, nhưng gần đây dường như sự nghiệp âm nhạc đang chững lại?

Tôi không nghĩ vậy. Tôi vẫn làm việc và ngày càng nhiều việc hơn trước. Nhưng cách làm việc ở hải ngoại êm đềm chứ không có nhiều tính cạnh tranh như ở Việt Nam, thành ra sự an toàn khiến mình không có sự bứt phá, chứ không phải chững lại. Tôi đang có nhiều dự định cho tương lai. Tôi muốn tiếp cận nhiều hơn với khán giả trẻ nên hát nhạc xưa với phong cách trẻ, gần gũi.

lam-anh-3.jpg

 Bị phàn nàn vì hay… la mắng người yêu

Trong tình yêu, Lam Anh là người phụ nữ như thế nào?

Tôi thích nhiều thứ và yêu nhiều. Không biết nói sao nữa, nhưng tôi là người cần nhiều năng lượng từ tình yêu hơn người bình thường.

Được biết, Lam Anh đang có một chàng trai ở bên mình đã 9 năm nay. Trước chàng trai này, Lam Anh đã trải qua những cuộc tình thế nào?

Tôi yêu nhiều. Hồi trẻ có thể tôi bồng bột hơn, sôi nổi hơn nên yêu những người yêu… ngắn hạn hơn. Hoặc những người đó cảm thấy mình chưa chín chắn nên họ cũng không ở lâu với mình. Có khi tại mình… tưng tửng quá, khùng quá! Nhưng có điều chắc chắn là người Lam Anh yêu cũng là người có tính rất nghệ sĩ.

Vậy điều gì ở người yêu hiện tại khiến Lam Anh từ một người thường yêu ngắn hạn chuyển thành yêu dài hạn được?

Không hiểu nữa, chắc tại anh chịu đựng mình nhiều. Căn bản là anh thấy được cái sâu trong tâm hồn mình, trân trọng mình, đánh giá cao khả năng của mình. Anh cho tôi nhiều ý kiến rất hay, rất tốt và quan trọng là rất thật chứ không tâng bốc mình, khiến mình không nhận ra mình là ai, đang ở vị trí nào. Có thể nói anh ấy làm cho Lam Anh tốt hơn chính phiên bản của mình trước kia.

Điều gì ở Lam Anh khiến anh ấy hay… phàn nàn nhất.

Đó là tính hay quên. Trí nhớ của tôi kém lắm, đi đâu cũng quên đồ. May mà không quên lời bài hát. Ngoài ra, anh cũng phàn nàn tôi hay… la mắng anh. Chỉ vậy thôi, không có gì nhiều lắm. Còn lại tôi nghĩ mình là một cô gái tốt.

la2.jpg

Yêu nhau 10 năm rồi, sao hai người chưa tính chuyện làm đám cưới? Phải chăng Lam Anh chưa sẵn sàng cho đời sống hôn nhân?

Thực ra cuộc sống gia đình thì chúng tôi đã ở 10 năm với nhau rồi, chỉ có khác là chưa làm đám cưới, chưa có con thôi. Tôi thấy có khác gì đâu. Tôi cũng sẽ cưới trong nay mai thôi, nhưng bây giờ thì chưa muốn. Tôi không quá quan trọng việc phải kết hôn hay không.

Nhưng Lam Anh không sợ một ngày cảm xúc sẽ cũ đi, và có nhân tố mới xen vào, mối quan hệ đó sẽ mong manh khi hai người không có sự ràng buộc?

Nếu cứ phải có ràng buộc thì mới sống với nhau được thì dù có 10 tờ hôn thú cũng không giữ được người ta. Ràng buộc pháp lý không bằng ràng buộc trái tim. 

Nghe Bằng Kiều và Lam Anh song ca "Nơi tình yêu bắt đầu":

Minh Minh

Bạn đang đọc bài viết Ca sĩ Lam Anh: “Tôi cần nhiều năng lượng từ tình yêu hơn người khác” của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!