Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 8/3 - ngày lễ vì đàn ông

Xem trên mobile
Chia sẻ về Đêm thơ - nhạc “Còn điều chi em mải miết đi tìm?” được tổ chức vào tối 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết “Cá nhân tôi nghĩ rằng trong năm không có ngày lễ nào lại vì đàn ông như ngày quốc tế phụ nữ 8/3”.

Lý giải về “nghịch lý” này, nhà thơ Hồng Thanh Quang cho rằng trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, đàn ông có cơ hội được bày tỏ sự chăm sóc của mình, tình yêu của mình, được làm những việc để phụ nữ trở nên hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn. Và khi phụ nữ hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn, họ sẽ có nhiều cảm hứng để làm cho đàn ông trở nên hạnh phúc hơn. Đó cũng là ngày phụ nữ có nhiều cảm hứng nhất để đền đáp những người đàn ông yêu quý của cuộc đời mình.

Sở dĩ nhà thơ tổ chức Đêm thơ - nhạc “Còn điều chi em mải miết đi tìm?” nhân dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cũng bởi lẽ anh muốn thông qua Chương trình, những người phụ nữ sẽ hiểu hơn về những người bạn đời của mình. Đặc biệt là khi mọi người hiểu nhau hơn sẽ tha thứ cho nhau, khoan dung với nhau hơn và giúp nhau trở nên hạnh phúc hơn.

Trong đêm thơ nhạc, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ tự mình đọc lên những sáng tác của chính anh mà anh thực sự tâm đắc. Những thi phẩm đó phần lớn đều có bóng dáng người phụ nữ. Tình yêu dành cho người phụ nữ luôn đong đầy trong thơ anh và được nhiều người nhớ tới nhất. Nhưng đó không đơn thuần là tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu đối với những người thân, với mẹ, với con gái… Và phải nói rằng, những bài thơ của anh viết về mẹ, về con gái vô cùng xúc động và lay động lòng người.

Chương trình còn quy tụ các gương mặt nổi tiếng: Nghệ sĩ NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Nguyệt Minh, Phương Anh, Nhóm Xẩm Hà Thành (Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa, Khương Cường…).

img_3046.jpg
Nhà thơ Hồng Thanh Quang trình bày bài thơ “Em đã mệt phải không? Ngồi xuống nhé”

Em đã mệt phải không? Ngồi xuống nhé!

Em uống gì? Anh pha để hầu em...

Những cay đắng vì anh, em phải chịu,

Làm sao anh có thể kịp báo đền!

 

Hôm nay gió… Gió từ miền ký ức

Cứ thổi về lồng lộng những vòm cao.

Em đã mệt phải không? Em yêu dấu,

Hát câu gì cho lá đỡ xanh xao?

 

Thời gian chạy, làm gì ai ngăn nổi,

Ngón tay gầy em bấu lấy ngày xuân.

Anh tê cóng qua bao mùa đông giá,

Vẫn riêng dành em chút ấm tinh vân.

 

Ánh mắt nữa, em đừng nhìn anh thế,

Ôi dịu dàng luôn đốn ngã đời trai.

Anh có lỗi, anh vô cùng có lỗi,

Thế mà em giận chỉ thở hơi dài...

 

Em đã mệt phải không? Đời chưa muộn,

Nắng vẫn còn chưa tắt phía hoàng hôn...

Cho anh nhé, hôn lên vầng trán lạnh,

Để cùng làm bớt quạnh những niềm đơn...

img_3117.jpg
Lần đầu tiên Nhóm Xẩm Hà Thành thử nghiệm cùng các tác phẩm thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang. Hóa ra là tâm trạng thi ca, tâm trạng yêu thương và đau khổ của ngày hôm nay trong các tác phẩm của nhà thơ Hồng Thanh Quang thực ra lại rất đồng điệu với những nhịp phách cổ truyền của các thế hệ tiền bối từ cả trăm năm trước. Có lẽ tình yêu không có tuổi và cũng không lụy thờ. Tình yêu luôn cổ kính và mới mẻ
img_3300.jpg
NSƯT Thu Huyền trình bày 3 bài thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Đừng làm đau quá lòng tôi”, “Ru muộn” và “Em đừng nói nữa về yêu”. Có thể nói, thơ Hồng Thanh Quang, nói theo cách của nhà thơ Phạm Tiến Duật, bảo là nói về quá khứ cũng được, mà bảo là nói về hiện tại cũng đúng. Trong thơ của anh, quá khứ và hiện tại luôn hòa quyện vào nhau, không thể tách rời. Đọc thơ anh, ai cũng có cảm giác như được anh viết dành riêng cho mình
nguet-minh.jpg
Ca sĩ Nguyệt Minh trình bày ca khúc: “Từ giọng hát em” (thơ Hồng Thanh Quang, nhạc: Đức Trịnh). Nghệ thuật là sự thức tỉnh, là tiếng gọi đàn… Nhà thơ Hồng Thanh Quang đã từng bị thức tỉnh bởi giọng hát của một nữ ca sĩ và anh viết nên bài thơ chất đầy liên tưởng của mình. Và nhạc sĩ Đức Trịnh khi đọc bài thơ ấy cũng đã bị thức tỉnh và viết nên một ca khúc rất hay của mình
img_3199.jpg
NSND Quốc Anh trình bày ba bài thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Chiều rồi lặn lội nơi đâu”, “Em hãy nhìn vào mắt anh lần nữa” và “Nín ghen”
img_3210.jpg
Ca sĩ Phương Anh trình bày “Romance 4” (Nhạc: Phú Quang; thơ: Hồng Thanh Quang). Tình yêu chiến thắng mọi thách thức để rồi cũng tự trở thành một thách thức đối với những trái tim yêu nhau. Thông điệp này đã lộ rõ trong bài thơ “Tình khúc” của nhà thơ Hồng Thanh Quang, một sáng tác của anh từ năm 1991. Và mới đây, nhạc sĩ Phú Quang qua nhiều năm thấu cảm đã dựa trên bài thơ này để viết nên một tác phẩm rất hay của mình “Romance 4”

Hoàng Minh; Ảnh: Thành Trung

Bạn đang đọc bài viết Nhà thơ Hồng Thanh Quang: 8/3 - ngày lễ vì đàn ông của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!