Phim ‘Cha cõng con’ tiêu tốn tới 18 tỉ đồng

Xem trên mobile
18 tỉ đồng là con số khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, bởi 'Cha cõng con' là bộ phim không có dàn diễn viên ngôi sao, không có những cảnh xa hoa với siêu xe, du thuyền bạc tỉ. Đây là một điều lạ không chỉ với khán giả mà với cả dân trong nghề.
1.jpg
 Cảnh trong phim "Cha cõng con"

Giải thích về điều này, đại diện nhà sản xuất chia sẻ, phim có thời gian ghi hình thực tế khá dài, khoảng 80 ngày. Trong khi đó, hầu hết phim điện ảnh đều quay trong thời gian 1 tháng. Sở dĩ thời gian quay Cha cõng con bị đội lên gấp đôi như vậy vì đạo diễn Lương Đình Dũng, với sự kỹ tính và yêu cầu khắt khe của mình, đã yêu cầu ê kíp thực hiện từ diễn viên, quay phim làm đi làm lại đến bao giờ ưng ý mới thôi. Mặt khác, dàn diễn viên hầu hết là nghiệp dư, lại phần đa là trẻ nhỏ, nên không tránh khỏi mọi việc nhanh chóng vào “khuôn khổ”.

Ê kíp liên tục di chuyển từ Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Nội, Sài Gòn. Khi phim đã hoàn thành quay, về đến phòng dựng, đạo diễn xem lại cảnh thiên nhiên thấy vẫn chưa thực sự hài lòng, lại bắt ê kíp ngược từ Hà Nội lên Hà Giang quay thêm 3 lần nữa. NSND Lý Thái Dũng - nhà quay phim nổi tiếng - nhiều lúc cũng phải lắc đầu trước sự khắt khe của anh chàng đạo diễn cùng tên.

2.jpg
 Đạo diễn Lương Đình Dũng (trái) và quay phim - NSND Lý Thái Dũng tại một bối cảnh quay

Cha cõng con không có quá nhiều nhân vật nhưng để thực hiện phim, đã có trên dưới 100 người phải làm việc liên tục. Ê kíp được thực hiện bởi những cá nhân chuyên nghiệp. Hợp tác xã Thành Tuyên tại Bắc Mê (Hà Giang) phải đóng mới 2 thuyền sắt cỡ lớn để vận chuyển người đi lại trên dòng sông trong suốt quá trình quay.

Cảnh mưa và lũ đều quay thật đến 90%. Tại đồi Minh Ngọc, Bắc Mê - bối cảnh ở độ cao gần 200 mét - trong gần 1 tháng, ngày nào đoàn làm phim cũng phải leo lên đỉnh đồi với trung bình thời gian di chuyển 30-45 phút từ chân đồi. Lúc xuống đồi khá nguy hiểm vì phải đi qua con suối, có thể sáng đi nước mới cao đến đầu gối nhưng đêm về nước đã ngập đến cổ. Bên sản xuất phải kéo dây điện từ dưới chân núi chạy theo lên đến đỉnh núi để soi đường và chăng dây cáp qua suối. Để đưa được thiết bị điện lên đỉnh núi, mọi người phải tháo rời các thiết bị điện ra đưa lên rồi mới lắp vào.

Trên đỉnh đồi liên tục gặp mưa, bão lớn. Mặc dù, việc mưa, bão sẽ khiến cảnh quay thật hơn, nhưng mỗi trận mưa đến cùng sấm sét, anh em trong đoàn bảo nhau phải bỏ bộ đàm và điện thoại thật xa để tránh sét vì nghe tin ở đó cách mấy xã sét vừa đánh chết gần 20 con trâu.

Đoàn quay Flycam đầu tiên khi lên đỉnh đồi Minh Ngọc thì bị mưa bão quá lớn làm bộ thiết bị bay bị hỏng và phải hoãn quay. Đoàn thứ 2 lên quay khi gió quá mạnh lên phải từ Hà Nội lên đến 3 lần mới quay được cảnh trên đồi cao.

3.jpg
 Ghi hình 2 nhân vật chính tại tòa nhà cao nhất TPHCM

Thời gian thực hiện hậu kỳ của bộ phim kéo dài tới 1 năm 13 ngày. Vốn là người kỹ tính, đạo diễn Lương Đình Dũng đã mang phim sang làm hậu kỳ âm thanh tại Hàn Quốc. Qua một người bạn, Lương Đình Dũng được giới thiệu làm việc với Lee Dong-jun (còn gọi là Lee Dong-june). Khi ấy, anh cũng không biết mình đang bắt tay với một nhạc sĩ nổi tiếng Hàn Quốc, người đứng sau phần nhạc phim của rất nhiều tác phẩm điện ảnh 'bom tấn' xứ Kim chi như: Shiri (1999), 2009 Lost Memories (2001), Taegukgi - Cờ bay phấp phới (2004), Miracle on Cell No. 7 - Điều kỳ diệu phòng giam số 7 (2013), Operation Chromite (2016)...

Phải mất 2 tháng, Lee Dong-jun mới hoàn thành nhạc phim cho Cha cõng con và tiết lộ: "Tôi đã khóc khi xem phim và đó chính là cảm hứng cho việc viết nhạc của tôi". Không chỉ vậy, vị nhạc sĩ 49 tuổi còn chia sẻ: "Tôi thích Mùi đu đủ xanh của Trần Anh Hùng và giờ là Cha cõng con của Lương Đình Dũng".

Khi biết phim chuẩn bị được công chiếu ở Việt Nam, Lee Dong-jun tỏ ra vô cùng háo hức. Lee Dong-jun nhận lời mời của ê kíp sản xuất sang tham dự buổi ra mắt báo giới tại Hà Nội và TPHCM. Lee Dong-jun hy vọng nhạc phim góp phần làm nên thành công cho tác phẩm đậm chất nhân văn và duy mỹ của Lương Đình Dũng, đồng thời bày tỏ sự hồi hộp về phản ứng của khán giả Việt Nam với bộ phim này.

4.jpg
 Cảnh đồi núi ở vùng cao Bắc Mê

Phim Cha cõng con sẽ chính thức ra rạp từ ngày 5/4, sau khi tham dự và được chọn trình chiếu ở nhiều LHP quốc tế như LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26 tại Mỹ (Arizona International Film Festival), LHP Quốc tế Julien Dubuque lần thứ 6 (Julien Dubuque International Film Festival), LHP Châu Á-Thái Bình Dương Los Angeles lần thứ 33, LHP Quốc tế Houston lần thứ 50 và LHP Quốc tế Boston lần thứ 15.

* Xem clip hậu trường của phim “Cha cõng con”: 

M.Anh

Bạn đang đọc bài viết Phim ‘Cha cõng con’ tiêu tốn tới 18 tỉ đồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!