Ra mắt sách ảnh “Thu Vọng Nguyệt”

Xem trên mobile
Những hình ảnh sống động trong sự kiện văn hóa “Thu Vọng Nguyệt” vừa được tập hợp trong cuốn sách ảnh cùng tên do NXB Hội Nhà văn ấn hành.
3.jpg
Tác phẩm "Cổ tích đêm trăng" của Tiến Dũng trong cuốn sách ảnh

Dựa trên chất liệu truyền thống, bảng màu dân gian kết hợp nghệ thuật trình diễn ánh sáng độc đáo trong sự kiện văn hoá Thu Vọng Nguyệt diễn ra tại Văn Miếu dịp Tết Trung thu vừa qua, 30 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã chụp lại gần 10.000 bức ảnh với 3 chủ đề chính: Thu tinh hoa, Thu tương ngộThu tuổi thơ.

Sau gần một tháng làm việc, Ban tổ chức đã chọn ra hơn 200 tác phẩm với tiêu chí bắt được các khoảnh khắc đắt giá nhất nhằm vẽ lên một hình ảnh Văn Miếu cổ kính nhưng mới lạ, sống động mang đậm hơi thở của thời đại hoà quyện cùng các giá trị truyền thống. Những tác phẩm này đã được in trong cuốn sách ảnh Thu Vọng Nguyệt dày 120 trang, đồng thời được trưng bày trong triển lãm diễn ra từ ngày 3 đến 11/11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

5.jpg
Nghệ sĩ Chiều Xuân tại triển lãm ảnh "Thu Vọng Nguyệt" 

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm cũng như in trong sách ảnh là bản hòa tấu đa sắc màu đánh thức mọi giác quan người xem bằng sự giao thoa hòa quyện giữa bản sắc xưa - nay, cũ - mới, truyền thống và hiện đại, thể hiện qua: Đêm hoa đăng (tác giả Nguyễn Việt Thanh), Lung linh Khuê Văn Các (tác giả Lê Việt Khánh), Tiếng xưa (tác giả Minh Ngọc), Đất trời giao thoa (tác giả Hải Bá), Thu tuổi thơ (tác giả Chí Linh), Trăng cười (tác giả Hòa Nguyễn), Ông đồ già (tác giả Quý Đoàn)...

BTC cũng đã trao giải Nhất trị giá 50 triệu đồng cho tác phẩm Lung linh Khuê Văn Các của tác giả Lê Việt Khánh. Hai giải Nhì thuộc về Em cầm đèn ông sao (Hoàng Thuận) và Rước đèn đêm trăng (Trung Hà). Ba giải Ba được trao cho Cổ tích đêm trăng (Tiến Dũng), Góc sân tuổi thơ (Minh Ngọc), Thu tương ngộ (Mạnh Long).

4.jpg
Tác phẩm đoạt giải Nhất trị giá 50 triệu đồng "Lung linh Khuê Văn Các" của Lê Việt Khánh 
Bên cạnh đó, BTC còn phát hành Postcard cùng tên để phục vụ khách du lịch, với mong muốn lan tỏa hình ảnh mới của Văn Miếu đến với du khách trong nước và quốc tế một cách tự nhiên.

Minh Anh

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt sách ảnh “Thu Vọng Nguyệt” của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!