Hỏi đáp

Con không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế của bố?

Xem trên mobile
Chúng tôi kết hôn được 7 năm, có một con chung. Trước khi lấy nhau, chồng tôi đã có một đứa con với người vợ trước. Vừa qua, chồng tôi mất, để lại di chúc cho người con riêng toàn bộ tài sản. Vậy con tôikhông có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế?

Hỏi: Chúng tôi kết hôn cách đây 7 năm, có một con chung 5 tuổi. Trước khi lấy nhau, chồng tôi đã có một đứa con với người vợ trước. Vừa qua, chồng tôi bị bệnh mất, để lại di chúc cho người con riêng toàn bộ tài sản của anh ấy, còn con tôi thì không được hưởng gì. Vậy xin Báo PNVN cho biết, theo quy định của pháp luật, con tôi có quyền được hưởng thừa kế của bố không?

                                                                                                                   Vũ Thị Hà An (Quảng Ninh)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Dân sự, khi một người mất đi nếu không để lại di chúc thì di sản của người đó sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế. Còn nếu có di chúc không trái với quy định của pháp luật, đạo đức xã hội thì sẽ thực hiện theo di chúc.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, nghĩa là, dù họ không có tên trong di chúc của người quá cố, họ vẫn được hưởng một phần di sản của người đó.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc, thì:

thuake_kpig.jpg
Con chưa thành niên, không có tên trong di chúc thì vẫn được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Ảnh minh họa

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Căn cứ vào quy định trên và theo trình bày của chị, con chung của chị và chồng mới 5 tuổi – thuộc trường hợp con chưa thành niên nên cháu vẫn được hưởng phần di sản của bố bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, cho dù chồng chị không chia tài sản cho cháu trong di chúc.

Do đó, chị có quyền thỏa thuận với người thân của con riêng chồng chị về việc phân chia di sản của anh ấy. Nếu không thỏa thuận được, chị có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện để đòi lại quyền, lợi ích hợp pháp cho con mình.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Con không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế của bố? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn vì nhận nuôi con không?

Có được chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn vì nhận nuôi con không?

"Vợ chồng tôi lấy nhau được 5 năm, có một con chung 3 tuổi. Vì xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi quyết định ly hôn. Cả hai chúng tôi thỏa thuận tôi sẽ nuôi con nhưng về tài sản thì có tranh chấp. Xin Báo PNVN cho biết, tôi là người nhận nuôi con sau ly hôn thì liệu có được chia nhiều tài sản hơn không?", Dương Thị Ái My (Bình Thuận).
Thôi việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Thôi việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

"Em làm việc cho một công ty tư nhân và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đầu năm 2018. Đến hết tháng 4/2019 thì em nghỉ việc và tạm dừng đóng BHXH. Tổng thời gian em đóng BHXH là 13 tháng. Hiện em đang có bầu và dự sinh vào tháng 6 này. Xin Báo PNVN cho biết, em có được hưởng chế độ thai sản không?", Ninh Thị Thùy Dương (Đồng Nai).
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2019

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2019

Hàng loạt chính sách mới như: Học sinh lớp 1 được học kỹ năng phòng chống xâm hại; Hỗ trợ 100% học phí khóa đào tạo khởi sự kinh doanh, quản trị kinh doanh; Cách xác định thời điểm sử dụng nhà ở cũ… sẽ có hiệu lực từ tháng 5/2019.
Thời gian được phép nghỉ tối đa khi con ốm là bao lâu?

Thời gian được phép nghỉ tối đa khi con ốm là bao lâu?

Vợ chồng em đều là công nhân, tham gia BHXH đầy đủ. Hiện chúng em có 2 cháu dưới 5 tuổi và chúng thường xuyên bị ốm đau. Xin Báo PNVN cho biết điều kiện để được nghỉ khi con ốm đau như thế nào? Thời gian nghỉ tối đa là bao lâu và chế độ được hưởng khi nghỉ việc vì con ốm đau thế nào?
Giao con cho chồng, về sau tôi có thể đòi lại quyền nuôi con không?

Giao con cho chồng, về sau tôi có thể đòi lại quyền nuôi con không?

Vợ chồng em có một đứa con, năm nay 4 tuổi. Do có nhiều mâu thuẫn, nên chúng em chuẩn bị ly hôn. Chồng em muốn em để con lại cho anh ấy nuôi vì điều kiện kinh tế hiện tại của anh ấy tốt hơn. Vậy xin Báo PNVN cho biết, nếu bây giờ em để con ở với ba thì sau này em có thể đòi lại quyền nuôi con không?
Thủ tục nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Em lấy chồng nước ngoài và sinh sống ở quê chồng. Hiện vợ chồng em đang về Việt Nam thăm thân và muốn nhận con chị gái em năm nay 11 tuổi làm con nuôi. Vậy xin Báo PNVN cho biết, thủ tục nhận nuôi con nuôi trường hợp như của em được quy định thế nào?
Khi bị xâm hại tình dục thì báo cho cơ quan nào?

Khi bị xâm hại tình dục thì báo cho cơ quan nào?

Đây là câu hỏi được nhiều học sinh Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) đặt ra tại buổi tư vấn pháp luật cho học sinh về phòng, chống bạo lực học đường, do Hội LHPN Viêt Nam và Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức ngày 18/4.
Điểm mới trong kỳ thi tiếng Hàn cho lao động xuất khẩu năm 2019

Điểm mới trong kỳ thi tiếng Hàn cho lao động xuất khẩu năm 2019

Trong năm 2019, có khoảng 3.000 chỉ tiêu lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với các ngành nghề sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp. Tuy nhiên, từ năm nay, phương thức thi có những thay đổi nhằm đánh giá trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc của người lao động.