Hỏi đáp

Con sinh ở nước ngoài, nay về Việt Nam đăng ký hộ khẩu thế nào?

Xem trên mobile
Vợ chồng tôi trước đây sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Chúng tôi, có làm giấy khai sinh cho con tại Đại sứ quán Việt Nam. Hiện chúng tôi đã về nước công tác. Vậy luật quy định thế nào về việc đăng ký hộ khẩu cho trẻ sinh ra ở nước ngoài?
Hỏi: Vợ chồng tôi trước đây sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Cách đây 2 năm, chúng tôi đã sinh một cháu ở bên đó, có làm giấy khai sinh cho con tại Đại sứ quán Việt Nam. Hiện chúng tôi đã về nước công tác. Vậy xin Báo PNVN cho biết chúng tôi muốn đăng ký hộ khẩu cho con thì cần làm những thủ tục gì?

                                                                                                         Nguyễn Như Trang (TP HCM)
anh67.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 16, Luật Quốc tịch Việt Nam thì: "Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam".

Như vậy, chị là người Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam thì đương nhiên con của chị sẽ có quốc tịch Việt Nam.

Nếu chị muốn nhập hộ khẩu cho con thì chị phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho con. Thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện như sau:

Theo quy định từ điều 18 đến điều 20 của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì công dân Việt Nam khi làm thủ tục đăng ký thường trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được ghi nhận và cấp sổ hộ khẩu.

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì đăng ký thường trú ở tỉnh đó. Nếu người đăng ký thường trú thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở của cá nhân thì phải được chủ hộ đồng ý bằng văn bản.

Nếu công dân muốn đăng ký tại thành phố trực thuộc Trung ương thì phải thuộc một trong những trường hợp sau:

Có chỗ ở hợp pháp; trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 1 năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 2 năm trở lên. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu; giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú.


Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Con sinh ở nước ngoài, nay về Việt Nam đăng ký hộ khẩu thế nào? tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trẻ bị bỏ rơi, đăng ký khai sinh thế nào?

Trẻ bị bỏ rơi, đăng ký khai sinh thế nào?

Người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.
Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi nào?

Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi nào?

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.
Có đòi lại được nhà thờ họ?

Có đòi lại được nhà thờ họ?

Đất và nhà thờ họ giao cho tộc trưởng quản lý, tộc trưởng và các con kê khai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay họ tộc có thể đòi lại đất và nhà thờ họ hay không?
Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản, đi làm được hưởng lương như thế nào?

Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản, đi làm được hưởng lương như thế nào?

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.
Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.