Hỏi đáp

Treo cờ Tổ quốc không đúng cách tại lễ hội phạt đến 5 triệu đồng

Xem trên mobile
Treo cờ Tổ quốc ở khu vực lễ hội không cao hơn, không trang trọng hơn các cờ hội sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Đây là một trong các nội dung quan trọng của Nghị định 28/2017/NĐ-CP sẽ có hiệu lực vào ngày 5/5.
4.JPG
 Treo cờ Tổ quốc thông thường ở các khu dân cư, trong các ngày lễ lớn của đất nước không nằm trong phạm vi điều chỉnh của nghị định. Ảnh minh họa

Mức xử phạt nặng đối với hành vi treo cờ Tổ quốc không đúng cách được quy định tại Nghị định số 28/2017/NĐ-CP, chỉ áp dụng đối với các lễ hội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó, hành vi treo cờ Tổ quốc thông thường ở các khu dân cư, trong các ngày lễ lớn của đất nước không nằm trong phạm vi điều chỉnh của nghị định. Tuy nhiên, nghị định mới lại đưa ra mức xử phạt khá cao dành cho hành vi treo cờ Tổ quốc không trang trọng tại các lễ hội lên tới 5 triệu đồng đã làm dấy lên những thắc mắc trong dư luận.

Theo ý kiến của đa số những ai quan tâm tới nghị định mới đều cho rằng, cần có quy chuẩn trong việc định nghĩa treo cờ Tổ quốc trang trọng và nên có tiêu chí rõ ràng như về kích thước của lá cờ, độ cao thấp bao nhiêu so với cờ hội, chất liệu lá cờ, vị trí cột cờ và các yếu tố khác… Còn nếu chỉ quy định một cách chung chung như “không trang trọng” sẽ làm khó cho người thực hiện và người thi hành xử phạt tại mỗi kỳ lễ hội diễn ra. Trước đây, Bộ VH-TT&DL từng ban hành thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL ngày 21 tháng 1 năm 2011 quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có quy định: “Trong khu vực lễ hội, cờ Tổ quốc phải được treo nơi trang trọng, cao hơn cờ hội, cờ tôn giáo; chỉ treo cờ hội, cờ tôn giáo tại địa điểm lễ hội và trong thời gian tổ chức lễ hội”.

Như vậy, nếu chiểu theo thông tư này, cờ Tổ quốc chỉ cần được treo nơi trang trọng, cao hơn cờ hội, cờ tôn giáo là đơn vị tổ chức lễ hội sẽ không bị phạt theo quy định mới ở nghị định 28/2017/NĐ-CP. Do vậy, Nghị định vừa ban hành sẽ không gây ra nhiều khó khăn cho người thực hiện như ban đầu mọi người mới tiếp cận với văn bản. Bên cạnh đó, cách treo cờ Tổ quốc đúng tại các khu dân cư, các cơ quan, đơn vị vẫn sẽ thực hiện theo hướng dẫn 3420/HD-BVHTTDL về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Như về cách treo: “Khi treo quốc kỳ chú ý đừng để ngược ngôi sao”, “Treo ảnh chân dung lãnh tụ cùng với quốc kỳ thì ảnh phải thấp hơn quốc kỳ hoặc để ảnh trên nền quốc kỳ dưới ngôi sao”. Về thời gian treo: “Quốc kỳ được treo trong các phòng họp, hội trường của các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước và các đoàn thể khi họp những buổi họp long trọng”, “Quốc kỳ được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của Trung ương và chính quyền địa phương”…

Thanh Xuân

Bạn đang đọc bài viết Treo cờ Tổ quốc không đúng cách tại lễ hội phạt đến 5 triệu đồng tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục và lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào?

Thủ tục và lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào?

Gia đình tôi có một mảnh đất thổ cư hơn 200m2 do cha ông để lại, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), không có tranh chấp với ai. Nay gia đình tôi đang có ý định bán, xin Báo PNVN cho biết thủ tục chuyển nhượng và làm trước bạ như thế nào? Lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu?
Không được ký tiếp hợp đồng lao động khi đang mang thai có đúng không?

Không được ký tiếp hợp đồng lao động khi đang mang thai có đúng không?

Tôi làm việc cho một công ty nước ngoài và đang mang thai tháng thứ 8. Hợp đồng lao động của tôi với công ty cũng chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa. Vừa qua, tôi nhận được thông báo của lãnh đạo công ty sẽ không ký tiếp hợp đồng lao động với tôi. Đề nghị Báo PNVN cho biết, công ty làm vậy có đúng không? - Nguyễn Thị Hiền Anh (Đồng Nai)
Hôm nay, 30/12/2018: Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực

Hôm nay, 30/12/2018: Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) có hiệu lực từ ngày 30/12/2018. Tham gia CPTPP, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu đến thị trường Canada, Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand và Australia... sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi.
Đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có phải đi công tác xa không?

Đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có phải đi công tác xa không?

Tôi đang làm việc cho một công ty liên doanh và vừa quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản, con tôi hiện 7 tháng tuổi. Vừa qua, tôi được lãnh đạo công ty thông báo chuẩn bị phải đi công tác xa nhà khoảng 7 – 10 ngày. Mặc dù tôi đã trình bày mình đang nuôi con nhỏ, không thể đi công tác xa được, nhưng lãnh đạo vẫn không đồng ý.