Hỏi đáp

Treo cờ Tổ quốc không đúng cách tại lễ hội phạt đến 5 triệu đồng

Xem trên mobile
Treo cờ Tổ quốc ở khu vực lễ hội không cao hơn, không trang trọng hơn các cờ hội sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Đây là một trong các nội dung quan trọng của Nghị định 28/2017/NĐ-CP sẽ có hiệu lực vào ngày 5/5.
4.JPG
 Treo cờ Tổ quốc thông thường ở các khu dân cư, trong các ngày lễ lớn của đất nước không nằm trong phạm vi điều chỉnh của nghị định. Ảnh minh họa

Mức xử phạt nặng đối với hành vi treo cờ Tổ quốc không đúng cách được quy định tại Nghị định số 28/2017/NĐ-CP, chỉ áp dụng đối với các lễ hội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó, hành vi treo cờ Tổ quốc thông thường ở các khu dân cư, trong các ngày lễ lớn của đất nước không nằm trong phạm vi điều chỉnh của nghị định. Tuy nhiên, nghị định mới lại đưa ra mức xử phạt khá cao dành cho hành vi treo cờ Tổ quốc không trang trọng tại các lễ hội lên tới 5 triệu đồng đã làm dấy lên những thắc mắc trong dư luận.

Theo ý kiến của đa số những ai quan tâm tới nghị định mới đều cho rằng, cần có quy chuẩn trong việc định nghĩa treo cờ Tổ quốc trang trọng và nên có tiêu chí rõ ràng như về kích thước của lá cờ, độ cao thấp bao nhiêu so với cờ hội, chất liệu lá cờ, vị trí cột cờ và các yếu tố khác… Còn nếu chỉ quy định một cách chung chung như “không trang trọng” sẽ làm khó cho người thực hiện và người thi hành xử phạt tại mỗi kỳ lễ hội diễn ra. Trước đây, Bộ VH-TT&DL từng ban hành thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL ngày 21 tháng 1 năm 2011 quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có quy định: “Trong khu vực lễ hội, cờ Tổ quốc phải được treo nơi trang trọng, cao hơn cờ hội, cờ tôn giáo; chỉ treo cờ hội, cờ tôn giáo tại địa điểm lễ hội và trong thời gian tổ chức lễ hội”.

Như vậy, nếu chiểu theo thông tư này, cờ Tổ quốc chỉ cần được treo nơi trang trọng, cao hơn cờ hội, cờ tôn giáo là đơn vị tổ chức lễ hội sẽ không bị phạt theo quy định mới ở nghị định 28/2017/NĐ-CP. Do vậy, Nghị định vừa ban hành sẽ không gây ra nhiều khó khăn cho người thực hiện như ban đầu mọi người mới tiếp cận với văn bản. Bên cạnh đó, cách treo cờ Tổ quốc đúng tại các khu dân cư, các cơ quan, đơn vị vẫn sẽ thực hiện theo hướng dẫn 3420/HD-BVHTTDL về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Như về cách treo: “Khi treo quốc kỳ chú ý đừng để ngược ngôi sao”, “Treo ảnh chân dung lãnh tụ cùng với quốc kỳ thì ảnh phải thấp hơn quốc kỳ hoặc để ảnh trên nền quốc kỳ dưới ngôi sao”. Về thời gian treo: “Quốc kỳ được treo trong các phòng họp, hội trường của các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước và các đoàn thể khi họp những buổi họp long trọng”, “Quốc kỳ được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của Trung ương và chính quyền địa phương”…

Thanh Xuân

Bạn đang đọc bài viết Treo cờ Tổ quốc không đúng cách tại lễ hội phạt đến 5 triệu đồng tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản, đi làm được hưởng lương như thế nào?

Chưa hết thời hạn nghỉ thai sản, đi làm được hưởng lương như thế nào?

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.
Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.
Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Nhiều lúc tôi thấy ghen tị với cả mấy con vật anh nuôi vì dù gì, anh cũng dành cho chúng nhiều thời gian, sự quan tâm hơn là cho tôi. Có hôm, đang ngồi uống nước thì con chó tuột xích, anh đuổi theo bắt lại làm cả quán được phen náo loạn.