Hôn nhân - Gia đình

Canada: Tỉ lệ ly hôn cao, ngày càng nhiều gia đình đơn thân 

Xem trên mobile
Hôn nhân vẫn là một trong những tổ chức xã hội quan trọng nhất ở Canada, song nhìn chung, tỷ lệ hôn nhân đang giảm và bức chân dung truyền thống một gia đình đang biến đổi.

Theo thống kê Canada, vào năm 2016 chỉ có 65,8% gia đình người Canada có hôn nhân theo truyền thống, giảm 4,7% so với năm 2001. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều hộ gia đình độc thân. Kết quả Cuộc điều tra dân số năm 2016 đến nay cho thấy có một xu hướng hôn nhân mới ở Canada. 

8.jpg
Theo thống kê Canada, vào năm 2016 chỉ có 65,8% gia đình người Canada có hôn nhân theo truyền thống, giảm 4,7% so với năm 2001. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều hộ gia đình độc thân. Ảnh minh họa

 

Tỉ lệ ly hôn cao 

Trong thế kỷ qua, tỉ lệ ly hôn tại Canada đã biến động và thường tương ứng với các sự kiện lịch sử. Trong thời kỳ Đại suy thoái, tỉ lệ này giảm, có lẽ liên quan đến tình trạng thất nghiệp cao và điều kiện kinh tế tiêu cực.

 

Tổng số thanh niên kết hôn đang giảm và độ tuổi trung bình của cả nam và nữ khi kết hôn lần đầu đang dần tăng lên. So với năm 1972 khi tuổi trung bình kết hôn lần đầu là 23 đối với nữ và 25,4 đối với nam thì đến năm 2008, tuổi trung bình của cuộc hôn nhân đầu tiên cao hơn nhiều với 29,6 tuổi đối với nữ và 31,6 tuổi đối với nam.

 

Tuổi của cặp mới cưới cũng là một yếu tố quan trọng cho việc kéo dài hôn nhân đầu tiên. Thanh, thiếu niên kết hôn quá sớm có nguy cơ ly hôn gần gấp đôi so với những người kết hôn ở độ tuổi từ 25 đến 29. Mặc dù vậy, những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn tại Canada vẫn rất cao cho dù độ tuổi kết hôn lần đầu của các cặp đôi không phải là quá trẻ.

 

Gần 73.000 cặp đôi đồng tính 

Canada là quốc gia thứ tư trên thế giới cho phép kết hôn đồng giới, sau Hà Lan (năm 2000), Bỉ (2003) và Tây Ban Nha (2005). Hôn nhân giữa hai người cùng giới đã trở thành hợp pháp tại Canada vào năm 2005. Năm 2001, Thống kê Canada bắt đầu thu thập thông tin về quan hệ của các cặp đôi đồng giới. Vào thời điểm đó, khoảng 0,5% trong tổng số cặp vợ chồng người Canada là người đồng giới.

 

Sau khi đạo luật Hôn nhân đồng giới thông qua vào ngày 20/7/2005, cuộc điều tra dân số năm 2006 lần đầu tiên thu thập dữ liệu về các cặp vợ chồng đồng giới đã kết hôn hợp pháp. Báo cáo từ dữ liệu này cho thấy có tới 45.350 cặp đôi đồng tính tại Canada và cho tới nay đã có hơn 72.880 cặp đôi đồng tính và 33,4% số cặp đôi này đã kết hôn hợp pháp.

 

Năm 2003, Canada là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép kết hôn đồng tính giữa những người không phải là cư dân Canada. Trong năm đó, 5% số cặp hôn nhân đồng giới liên quan đến người không cư trú, mặc dù đại đa số (95%) đã sống ở Canada.

 

Đa thê là bất hợp pháp 

Đa thê - đang kết hôn với nhiều người cùng một lúc - là bất hợp pháp tại Canada. Những người bị kết tội đa thê phải đối mặt với bản án tối đa là 5 năm tù giam.

 

1,6 triệu gia đình đơn thân 

Các gia đình đơn thân là kết quả của việc ly hôn, ly thân, tử vong hoặc sinh con ngoài giá thú. Trong năm 2016, có khoảng 1,6 triệu gia đình chỉ có cha hoặc mẹ, chiếm 16,4% tổng số gia đình. Xuất hiện nhiều phụ nữ làm mẹ đơn thân.

 

Tái hôn lập kỷ lục 

Do tỷ lệ ly hôn cao, nên số lượng người trung niên một lần nữa sẵn sàng bước vào tái hôn cũng lập kỷ lục ở Canada.  Đa số người ly dị đều tái hôn, mặc dù đàn ông có nhiều khả năng tái hôn hơn phụ nữ. Đến nay có khoảng 10% người Canada đã kết hôn hai lần và khoảng 1% đã kết hôn hơn hai lần.

 

Một xu hướng phổ biến khác giữa các nước công nghiệp là tỷ lệ sinh giảm mạnh. Ở Canada, từ năm 1960 đến 1980, tỷ lệ sinh giảm hơn 50% ở tất cả nhóm tuổi và đến năm 2003, tỷ lệ sinh là 10,6 trên 1.000 người. Đến nay, tỷ lệ sinh con càng giảm mạnh hơn. Xuất hiện nhiều gia đình không có trẻ em, hoặc đa số chỉ có duy nhất một con.

Kim Tuyến

Theo thecanadianen

Bạn đang đọc bài viết Canada: Tỉ lệ ly hôn cao, ngày càng nhiều gia đình đơn thân  tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Thiếu nhà ở xã hội và các quyết sách liên quan đến hỗ trợ nơi ở cho những nạn nhân bị bạo lực gia đình, nạn nhân nghèo dễ bị tổn thương đang là thực tế diễn ra ở Anh. Đây được cho là nguyên nhân có khả năng buộc nạn nhân lại phải quay trở về chung sống với kẻ từng bạo hành, lạm dụng họ.
Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Em 25 tuổi, yêu người đàn ông 36 tuổi, đã có vợ con. Anh sống xa vợ gần hai năm nay. Bên nhau một thời gian, em chợt nhận ra, em phải dừng lại mối quan hệ sai trái này, để trả lại hạnh phúc cho vợ con anh.
Khiến chồng thay đổi ngoạn mục sau nhiều lần viết đơn ly hôn

Khiến chồng thay đổi ngoạn mục sau nhiều lần viết đơn ly hôn

Chị và chồng từng có nhiều “cuộc chiến”, thậm chí không ít lần viết rồi xé đơn ly hôn khi không thể chịu đựng nổi tính xấu của anh: gia trưởng, vô tâm, săm soi điểm xấu của vợ. Thế nhưng, giờ đây, chị đã khiến chồng thay đổi ngoạn mục.
Mẹ bé Nhật Linh: 'Cuộc sống đảo lộn nhưng chúng tôi cố cân bằng vì các con'

Mẹ bé Nhật Linh: 'Cuộc sống đảo lộn nhưng chúng tôi cố cân bằng vì các con'

Dù kẻ thủ ác đã nhận bản án nhưng nỗi đau của gia đình bé Nhật Linh trong vụ thảm sát tại Nhật Bản vẫn còn đó, trĩu nặng bi thương. Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ bé Nhật Linh, có thể thấu cảm lòng chị vẫn đầy xót xa, tiếc nuối khi nhắc về những yêu thương vô bờ mà người mẹ này và gia đình dành cho đứa con xấu số.
6 biện pháp 'kích' giới trẻ tham gia tư vấn trước hôn nhân

6 biện pháp 'kích' giới trẻ tham gia tư vấn trước hôn nhân

Mặc dù số tiền chi trả không nhỏ nhưng tại TPHCM ngày càng có nhiều cặp đôi chuẩn bị kết hôn chủ động đưa nhau đi tư vấn khám sức khỏe. Tại 1 phường, trong 9 tháng đầu năm 2018 đã có 125 cặp tham dự hoạt động tư vấn để chuẩn bị cho mình kiến thức, tâm lý, sức khỏe nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc, sinh đẻ và nuôi dạy con tốt.
Gây đại họa vì ghen

Gây đại họa vì ghen

Vì ghen, từ việc chỉ muốn dằn mặt người tình của chồng, bà đã đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Không chỉ mang tiếng oan giết chồng, bà còn vướng vòng lao lý, các con tan đàn xẻ nghé. Chỉ 2 ngày sau khi mãn hạn tù, bà liền nhấc máy chia sẻ nỗi niềm với Thanh Tâm.