Hôn nhân - Gia đình

Canada: Tỉ lệ ly hôn cao, ngày càng nhiều gia đình đơn thân 

Xem trên mobile
Hôn nhân vẫn là một trong những tổ chức xã hội quan trọng nhất ở Canada, song nhìn chung, tỷ lệ hôn nhân đang giảm và bức chân dung truyền thống một gia đình đang biến đổi.

Theo thống kê Canada, vào năm 2016 chỉ có 65,8% gia đình người Canada có hôn nhân theo truyền thống, giảm 4,7% so với năm 2001. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều hộ gia đình độc thân. Kết quả Cuộc điều tra dân số năm 2016 đến nay cho thấy có một xu hướng hôn nhân mới ở Canada. 

8.jpg
Theo thống kê Canada, vào năm 2016 chỉ có 65,8% gia đình người Canada có hôn nhân theo truyền thống, giảm 4,7% so với năm 2001. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều hộ gia đình độc thân. Ảnh minh họa

 

Tỉ lệ ly hôn cao 

Trong thế kỷ qua, tỉ lệ ly hôn tại Canada đã biến động và thường tương ứng với các sự kiện lịch sử. Trong thời kỳ Đại suy thoái, tỉ lệ này giảm, có lẽ liên quan đến tình trạng thất nghiệp cao và điều kiện kinh tế tiêu cực.

 

Tổng số thanh niên kết hôn đang giảm và độ tuổi trung bình của cả nam và nữ khi kết hôn lần đầu đang dần tăng lên. So với năm 1972 khi tuổi trung bình kết hôn lần đầu là 23 đối với nữ và 25,4 đối với nam thì đến năm 2008, tuổi trung bình của cuộc hôn nhân đầu tiên cao hơn nhiều với 29,6 tuổi đối với nữ và 31,6 tuổi đối với nam.

 

Tuổi của cặp mới cưới cũng là một yếu tố quan trọng cho việc kéo dài hôn nhân đầu tiên. Thanh, thiếu niên kết hôn quá sớm có nguy cơ ly hôn gần gấp đôi so với những người kết hôn ở độ tuổi từ 25 đến 29. Mặc dù vậy, những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn tại Canada vẫn rất cao cho dù độ tuổi kết hôn lần đầu của các cặp đôi không phải là quá trẻ.

 

Gần 73.000 cặp đôi đồng tính 

Canada là quốc gia thứ tư trên thế giới cho phép kết hôn đồng giới, sau Hà Lan (năm 2000), Bỉ (2003) và Tây Ban Nha (2005). Hôn nhân giữa hai người cùng giới đã trở thành hợp pháp tại Canada vào năm 2005. Năm 2001, Thống kê Canada bắt đầu thu thập thông tin về quan hệ của các cặp đôi đồng giới. Vào thời điểm đó, khoảng 0,5% trong tổng số cặp vợ chồng người Canada là người đồng giới.

 

Sau khi đạo luật Hôn nhân đồng giới thông qua vào ngày 20/7/2005, cuộc điều tra dân số năm 2006 lần đầu tiên thu thập dữ liệu về các cặp vợ chồng đồng giới đã kết hôn hợp pháp. Báo cáo từ dữ liệu này cho thấy có tới 45.350 cặp đôi đồng tính tại Canada và cho tới nay đã có hơn 72.880 cặp đôi đồng tính và 33,4% số cặp đôi này đã kết hôn hợp pháp.

 

Năm 2003, Canada là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép kết hôn đồng tính giữa những người không phải là cư dân Canada. Trong năm đó, 5% số cặp hôn nhân đồng giới liên quan đến người không cư trú, mặc dù đại đa số (95%) đã sống ở Canada.

 

Đa thê là bất hợp pháp 

Đa thê - đang kết hôn với nhiều người cùng một lúc - là bất hợp pháp tại Canada. Những người bị kết tội đa thê phải đối mặt với bản án tối đa là 5 năm tù giam.

 

1,6 triệu gia đình đơn thân 

Các gia đình đơn thân là kết quả của việc ly hôn, ly thân, tử vong hoặc sinh con ngoài giá thú. Trong năm 2016, có khoảng 1,6 triệu gia đình chỉ có cha hoặc mẹ, chiếm 16,4% tổng số gia đình. Xuất hiện nhiều phụ nữ làm mẹ đơn thân.

 

Tái hôn lập kỷ lục 

Do tỷ lệ ly hôn cao, nên số lượng người trung niên một lần nữa sẵn sàng bước vào tái hôn cũng lập kỷ lục ở Canada.  Đa số người ly dị đều tái hôn, mặc dù đàn ông có nhiều khả năng tái hôn hơn phụ nữ. Đến nay có khoảng 10% người Canada đã kết hôn hai lần và khoảng 1% đã kết hôn hơn hai lần.

 

Một xu hướng phổ biến khác giữa các nước công nghiệp là tỷ lệ sinh giảm mạnh. Ở Canada, từ năm 1960 đến 1980, tỷ lệ sinh giảm hơn 50% ở tất cả nhóm tuổi và đến năm 2003, tỷ lệ sinh là 10,6 trên 1.000 người. Đến nay, tỷ lệ sinh con càng giảm mạnh hơn. Xuất hiện nhiều gia đình không có trẻ em, hoặc đa số chỉ có duy nhất một con.

Kim Tuyến

Theo thecanadianen

Bạn đang đọc bài viết Canada: Tỉ lệ ly hôn cao, ngày càng nhiều gia đình đơn thân  tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đòn chí mạng đánh vào chàng trai mới lớn

Đòn chí mạng đánh vào chàng trai mới lớn

Chính sự yên hòa vốn dĩ tôi vẫn thường nghe được từ những lần gọi điện về quê hỏi thăm, nên sự có mặt của thím ở đây lúc này, tôi biết chắc chắn xảy ra chuyện lớn. “Thằng Trí bị nghiện nặng rồi, cháu à!” - thím thở hắt ra, nặng nề nói từng lời. Tin tức thím đưa lại tôi nghe như sét đánh ngang tai.
Mẹ chồng bỗng chốc quay ngoắt 180 độ

Mẹ chồng bỗng chốc quay ngoắt 180 độ

Thấy mẹ chồng lên tôi mừng lắm, vui vẻ đón tiếp bà “Con mong mãi mới thấy mẹ lên, dạo này con cồng kềnh chẳng phụ giúp gì được cho chồng con cả”. Mươi ngày đầu, mẹ chồng tôi vẫn bình thường, vui vẻ nhưng rồi không khí giữa tôi và mẹ bỗng trở nên nặng nề dần.
Tình quê thấm đẫm hương vị những món ăn dân dã

Tình quê thấm đẫm hương vị những món ăn dân dã

Những cơn mưa khiến lòng người xao xuyến với bao nỗi nhớ về tuổi thơ sáng trong, về những món ăn từ ruộng đồng, bờ bãi để rồi khi xa quê, ta nhớ về hương vị, nghĩa tình của những món ăn dân dã thưở nào.
Thay đổi lớn của bà mẹ trẻ mang thai lần thứ hai

Thay đổi lớn của bà mẹ trẻ mang thai lần thứ hai

Nghĩ tới việc mang thai lần nữa, mẹ thấy lo lắng. Tất nhiên, thêm một đứa trẻ là điều vui vẻ, nhưng khi công việc đang tiến triển tốt thì đó cũng là một trong những lý do mẹ thấy rất ngại việc phải dành thời gian quay lại với bầu bí, bỉm sữa. Nhưng cuối cùng, mẹ đã đồng ý thực hiện một thay đổi lớn. Mẹ mang thai con.
Giận hờn của vợ chồng già

Giận hờn của vợ chồng già

Từ ngày bố nghỉ hưu ở nhà luôn với mẹ thì mẹ bỗng dưng trở nên khó tính kỳ lạ. Mọi người nói đó là sự thay đổi của người có tuổi, nhất là mẹ lại đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Hà quan sát mẹ chồng thì phát hiện ra tính bà rất trẻ con, chỉ cần không vừa lòng một chút là bà dằn dỗi.
Tuyết Mai đọc truyện 'Sống trong thế giới của nhau'

Tuyết Mai đọc truyện 'Sống trong thế giới của nhau'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 76, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm "Sống trong thế giới của nhau" của tác giả Bùi Thị Tuyết Mai (huyện Ba Vì, Hà Nội).
Cha mẹ Mỹ bất mãn với chuỗi cafe bikini

Cha mẹ Mỹ bất mãn với chuỗi cafe bikini

Chuỗi cafe bikini Pink Pantherz Espresso đang dự tính bành trướng ra nhiều nơi ở miền Bắc California (Mỹ) nhưng họ đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ cộng đồng địa phương, đặc biệt là ở phía các bậc cha mẹ. Nhiều người không thể chấp nhận được việc tiệm cafe bikini là nơi tất cả các trẻ em đi qua và nhìn thấy vào buổi sáng.
Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Nhiều người dân Lào Cai vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Ở quê nhà, ruộng nương bỏ hoang, con cái bơ vơ thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Đã có những trường hợp trở về bị tàn tật hoặc có trường hợp biệt tích, bỏ mạng ở xứ người, để lại nỗi xót thương cho gia đình và người thân.