Hôn nhân - Gia đình

Con gần 3 tuổi đã thường xuyên thắc mắc về cơ thể, giới tính

Xem trên mobile
Vì nhà tôi không có người trông cháu nên khi con 1 tuổi, vợ chồng tôi đã cho cháu đi nhà trẻ. Sau đó, các câu hỏi nhạy cảm xuất hiện trong đầu con, khiến nó thắc mắc không ngừng. Nào là con nhìn thấy cái này, cái kia của bạn này, bạn kia...
Khi con tôi mới chỉ 2-3 tuổi, cháu đã thường xuyên có những thắc mắc về cơ thể, giới tính và những chuyện tế nhị của người lớn. Vì đã có sự tìm hiểu và chuẩn bị từ trước nên tôi thường sử dụng câu trả lời: “Đúng rồi!” hoặc “Không đúng” với bất kỳ câu hỏi nào của cháu.
 
dau-hieu-vui-cho-me-khi-tre-hoi-tai-sao.jpg
Ảnh minh họa

 

Con hay kể, nào là con thích bạn Long nhưng bạn ấy cứ đấm vào bụng con. Nào là các bạn trai được ngồi dang chân ra, còn các bạn gái thì phải khép chân vào... Lẽ dĩ nhiên, sau mỗi câu trả lời “Đúng rồi - Không đúng” tôi thường kèm theo những điệu bộ đồng tình hay không đồng tình với cháu một cách hài hước như giơ hai ngón trỏ lên, gật đầu, lắc đầu, nhíu mày....
 
Khi cháu lên 4-5 tuổi, tôi mua những quyển sách giáo dục giới tính cho từng độ tuổi và bắt đầu dạy cháu một cách rõ ràng về các bộ phận cơ thể. Tôi chưa bao giờ phải dùng đến câu trả lời: “Con là do con cò mang đến cho mẹ!” khi cháu hỏi: “Mẹ ơi, con sinh ra từ đâu?”. Cháu biết rõ rằng nó được sinh ra từ trong bụng mẹ.
 
Sau này, cứ mỗi năm cháu thêm 1 tuổi, càng thêm lớn, có thêm nhiều những thay đổi về tâm sinh lý và có thêm nhiều thắc mắc với bố mẹ, tôi sẽ luôn sẵn sàng để giải đáp bất kỳ câu hỏi nào của con và những câu trả lời không chỉ là “Đúng rồi - Không đúng”.

Nguyễn Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Con gần 3 tuổi đã thường xuyên thắc mắc về cơ thể, giới tính tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giọt nước mắt của bố

Giọt nước mắt của bố

Ngày chị Hương về nhà, ôm theo đứa con gái 5 tuổi, ông Ngạn, bố chị, đùng đùng bỏ vào nhà, không thèm nhìn mặt con gái. Ông đang sống trong cảm giác xấu hổ đến cùng cực với hàng xóm và họ hàng khi có đứa con gái “mang tiếng bỏ chồng”.
Ấm ức vì em dâu có điều kiện kinh tế hơn

Ấm ức vì em dâu có điều kiện kinh tế hơn

Hạnh là người thành phố nên sau khi cưới, vợ chồng cô chưa có điều kiện mua nhà. Hạnh đưa Hùng về nhà mình ở rể. Được cái, bố mẹ Hạnh rất thương con nên bảo: “Các con cứ ở đây, không phải đi thuê nhà ở làm gì, bao giờ mua được nhà thì hãy ra riêng”.
Khổ sở vì mẹ chồng luôn chê bai, nhiếc móc

Khổ sở vì mẹ chồng luôn chê bai, nhiếc móc

Tôi lấy chồng 5 năm trời mới sinh được một mụn con. Những tưởng, mẹ chồng tôi phải mừng rơi nước mắt vì có đứa cháu bế bồng, chăm sóc, trong nhà từ đây rộn rã tiếng cười, tiếng nói bi bô của trẻ.
Lấy người từng có vợ: Quyết định không dễ dàng

Lấy người từng có vợ: Quyết định không dễ dàng

Ngày tôi công khai tình yêu với anh, gia đình, người thân, bạn bè... ai cũng bảo tôi “khùng” vì trai tân nhan nhản không ưng, lại “đâm đầu” vào người đàn ông một đời vợ, đèo bòng thêm đứa con riêng...
3 lời mẹ chồng dặn dò gây sốc sau đám cưới

3 lời mẹ chồng dặn dò gây sốc sau đám cưới

Quyết định yêu và lấy người bạn cùng du học 4 năm bên Pháp của Thanh mang đến cho cô niềm hạnh phúc trọn vẹn khi có một bà mẹ chồng vui vẻ, xởi lởi và luôn thẳng thắn, bộc trực.