Hôn nhân - Gia đình

Con gần 3 tuổi đã thường xuyên thắc mắc về cơ thể, giới tính

Xem trên mobile
Vì nhà tôi không có người trông cháu nên khi con 1 tuổi, vợ chồng tôi đã cho cháu đi nhà trẻ. Sau đó, các câu hỏi nhạy cảm xuất hiện trong đầu con, khiến nó thắc mắc không ngừng. Nào là con nhìn thấy cái này, cái kia của bạn này, bạn kia...
Khi con tôi mới chỉ 2-3 tuổi, cháu đã thường xuyên có những thắc mắc về cơ thể, giới tính và những chuyện tế nhị của người lớn. Vì đã có sự tìm hiểu và chuẩn bị từ trước nên tôi thường sử dụng câu trả lời: “Đúng rồi!” hoặc “Không đúng” với bất kỳ câu hỏi nào của cháu.
 
dau-hieu-vui-cho-me-khi-tre-hoi-tai-sao.jpg
Ảnh minh họa

 

Con hay kể, nào là con thích bạn Long nhưng bạn ấy cứ đấm vào bụng con. Nào là các bạn trai được ngồi dang chân ra, còn các bạn gái thì phải khép chân vào... Lẽ dĩ nhiên, sau mỗi câu trả lời “Đúng rồi - Không đúng” tôi thường kèm theo những điệu bộ đồng tình hay không đồng tình với cháu một cách hài hước như giơ hai ngón trỏ lên, gật đầu, lắc đầu, nhíu mày....
 
Khi cháu lên 4-5 tuổi, tôi mua những quyển sách giáo dục giới tính cho từng độ tuổi và bắt đầu dạy cháu một cách rõ ràng về các bộ phận cơ thể. Tôi chưa bao giờ phải dùng đến câu trả lời: “Con là do con cò mang đến cho mẹ!” khi cháu hỏi: “Mẹ ơi, con sinh ra từ đâu?”. Cháu biết rõ rằng nó được sinh ra từ trong bụng mẹ.
 
Sau này, cứ mỗi năm cháu thêm 1 tuổi, càng thêm lớn, có thêm nhiều những thay đổi về tâm sinh lý và có thêm nhiều thắc mắc với bố mẹ, tôi sẽ luôn sẵn sàng để giải đáp bất kỳ câu hỏi nào của con và những câu trả lời không chỉ là “Đúng rồi - Không đúng”.

Nguyễn Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Con gần 3 tuổi đã thường xuyên thắc mắc về cơ thể, giới tính tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vợ chồng với nỗi đau khổ tận cùng

Vợ chồng với nỗi đau khổ tận cùng

Anh chị không thể tưởng tượng một ngày con cái mình lại có những ngã rẽ rồi gặp bất hạnh khiến mình đau khổ tận cùng như thế. Cũng chỉ trái tim yêu thương, sự dũng cảm chịu đựng của cha mẹ mới giúp họ đứng vững.
Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Phía ông Vũ đòi chia phần nhiều hơn

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Phía ông Vũ đòi chia phần nhiều hơn

Sáng 20/2, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án ly hôn này. Ngay từ phần thủ tục, phiên tòa đã khá căng thẳng vì các yêu cầu từ luật sư bảo vệ quyền lợi của hai bên. Trao đổi bên lề, ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định không quan tâm tới tài sản nhưng phía đại diện ông Vũ lại yêu cầu chia phần nhiều hơn.
Bàng hoàng trước âm mưu mất nhân tính của vợ cũ với vợ mới

Bàng hoàng trước âm mưu mất nhân tính của vợ cũ với vợ mới

Tôi và Mai - người vợ đầu tiên - kết hôn do giới thiệu. Nhưng sau đó vì tính cách không hợp nhau nên chúng tôi đã chia tay. Thế rồi tôi quen biết Hà - vợ tôi bây giờ. Chúng tôi nói chuyện rất hợp, tính cách cũng có nhiều điểm tương đồng nên ở bên Hà, tôi cảm thấy rất thoải mái.