Hôn nhân - Gia đình

Gỡ khó khi bị mượn sổ đỏ vay tiền cho em chồng kinh doanh

Xem trên mobile
Thay vì thế chấp sổ đỏ căn hộ chung cư, cô có thể thảo luận với chồng về việc dùng một phần tiền tiết kiệm của hai vợ chồng cho em trai mở hàng kinh doanh hoặc cân nhắc cho em trai vay một số tiền nhất định để hỗ trợ thêm vốn cho em.
Cô gái ấy là một trong những cô gái hiếm hoi gọi điện cho Thanh Tâm mà không nói xấu bố mẹ chồng.
 
Cô lấy chồng đã hơn 2 năm, sống cùng bố mẹ và em trai chồng. Sinh con trai đầu lòng, bố mẹ chồng chăm sóc cháu chu đáo nên cô vẫn có cơ hội học lên và phát triển sự nghiệp. Mọi việc ở nhà, đi làm cứ yên tâm có bố mẹ chồng lo. Về nhà cũng chỉ rửa bát, phơi quần áo, hầu như không còn việc gì để làm.
 
Cuộc sống với gia đình chồng rất thoải mái, nhẹ nhõm. Phần lương của chồng đã thừa để hai vợ chồng đóng góp với bố mẹ. Nhưng thỉnh thoảng, vợ chồng cô lại có một món quà tặng bố mẹ hoặc em trai. Lúc là món đồ gia dụng cần thiết như cái máy giặt hay điều hòa. Lúc là cái xe máy cho em chồng. Lúc là chuyến du lịch Trung Quốc 6 ngày cho bố mẹ chồng...
corbis-42-52241372.jpg
Ảnh minh họa

 

Bố mẹ cô tặng vợ chồng con gái 1 căn hộ chung cư nhỏ, không dùng đến nên cô cho thuê, có thêm tiền sinh hoạt và tiết kiệm. Vừa rồi, em trai học nghề xong, bố mẹ chồng ngỏ ý hỏi, vợ chồng cô có thể thế chấp sổ đỏ căn hộ chung cư để vay tiền cho em trai mở cửa hàng sửa chữa và kinh doanh phụ tùng ô tô không?
 
Ông bà bảo nhà ông bà trong làng, trong ngõ nên ngân hàng định giá thấp, không vay đủ tiền. Căn hộ chung cư mới thì việc định giá chính xác và cao hơn. Cô chưa trả lời bố mẹ chồng việc này nhưng trong lòng thực sự không muốn. Cô chưa biết nên nói với chồng, bố mẹ chồng và em thế nào để mọi người hiểu và thông cảm với sự từ chối này của cô.
 
Đây quả là một quyết định khó khăn vì vay tiền ngân hàng phải đảm bảo sự chi trả chính xác, nếu không có thể mất nhà như chơi. Việc kinh doanh của người em thì chưa có kinh nghiệm, vừa học xong đã mở ra làm ăn, có thể rủi ro lớn. Cho nên, cô không muốn làm việc này cũng là điều bình thường.
 
Vốn kinh doanh thì không biết bao nhiêu là đủ, là vừa, nên với việc khởi nghiệp của em trai, không nhất thiết cứ phải đáp ứng đủ vốn. Có ít làm ít, có nhiều làm nhiều, mở rộng kinh doanh dần dần sẽ tốt hơn.
 
Thay vì việc nghĩ mình phải làm mọi người hiểu và thông cảm cho mình, cô hãy chia sẻ với mọi người suy nghĩ thực của mình. Cô có thể tư vấn cho em trai chồng tìm các garage ôtô tốt làm thuê một thời gian cho thạo nghề, biết các mối lấy hàng, chủ động với các nhu cầu của khách, đồng thời cũng giúp em chồng tích cóp được một nguồn vốn cho mình.
 
Bố mẹ và em trai chồng hơn 2 năm qua cũng hiểu cô là người như thế nào, nhất là các việc liên quan đến tiền, cô biết điều và rất thoải mái. Anh em giúp nhau lúc cần và khó khăn là rất cần thiết nhưng không phải giúp bằng bất cứ giá nào.
 
Cô có thể thảo luận với chồng về việc dùng một phần tiền tiết kiệm của hai vợ chồng cho em trai khi chú ấy mở hàng kinh doanh. Vợ chồng cô cũng có thể cân nhắc cho em trai vay một số tiền nhất định trong số tiền mình có để hỗ trợ thêm vốn cho em.
credito-hipotecario-mexico.jpg
Ảnh minh họa

Thanh Tâm tin rằng, với những ý kiến chân thành, với sự giúp đỡ nhiệt tình trong khả năng của vợ chồng cô, không chỉ giúp em trai về vốn mà còn giúp em trai có kế hoạch phát triển nghề nghiệp tương lai chắc chắn, ổn định và hiệu quả hơn.

Thanh Tâm

Bạn đang đọc bài viết Gỡ khó khi bị mượn sổ đỏ vay tiền cho em chồng kinh doanh tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

4 ứng xử cần thiết khi nàng dâu nói xấu sau lưng

4 ứng xử cần thiết khi nàng dâu nói xấu sau lưng

Những bất hòa, bằng mặt mà không bằng lòng giữa mẹ chồng nàng dâu thường đi kèm với nhiều lời nói xấu sau lưng. 4 cách ứng xử cần thiết sau sẽ giúp mẹ chồng, nàng dâu có thể dần hóa giải những bất hòa, mâu thuẫn.
Sinh con xong, vợ bỗng dưng lạnh lùng, quan tâm hời hợt

Sinh con xong, vợ bỗng dưng lạnh lùng, quan tâm hời hợt

Từ khi về sống với bố mẹ em, vợ em trở nên lạnh lùng hẳn. Em biết, cô ấy ở quê chồng chưa quen thuộc với ai, không có trò gì chơi nhưng cũng không bao giờ chủ động gọi điện thoại cho em. Nếu chồng có gọi về thì cô ấy nghe máy với giọng điệu rất hời hợt.
44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Mặc dù các trung tâm mai mối làm việc hết sức mình, tỷ lệ hôn nhân tiếp tục giảm ở Đông Á. Đó là một vấn đề bức xúc bởi trong xã hội bị ảnh hưởng bởi Nho giáo, không có hôn nhân thường có nghĩa là không có trẻ em, đồng thời có thể đe dọa triển vọng kinh tế của một quốc gia.
Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Thiếu nhà ở xã hội và các quyết sách liên quan đến hỗ trợ nơi ở cho những nạn nhân bị bạo lực gia đình, nạn nhân nghèo dễ bị tổn thương đang là thực tế diễn ra ở Anh. Đây được cho là nguyên nhân có khả năng buộc nạn nhân lại phải quay trở về chung sống với kẻ từng bạo hành, lạm dụng họ.
Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Em 25 tuổi, yêu người đàn ông 36 tuổi, đã có vợ con. Anh sống xa vợ gần hai năm nay. Bên nhau một thời gian, em chợt nhận ra, em phải dừng lại mối quan hệ sai trái này, để trả lại hạnh phúc cho vợ con anh.