Hôn nhân - Gia đình

Khoảng 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn

Xem trên mobile
Theo bà Natalia Kanem, Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), hiện trên thế giới có khoảng 214 triệu phụ nữ không được thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách an toàn và hiệu quả do thiếu thông tin, dịch vụ và thiếu sự hỗ trợ từ đối tác hoặc cộng đồng…

Trong thông điệp của mình để nhân Ngày Dân số Thế giới hôm qua (11/7), Giám đốc điều hành UNFPA cho biết, tình trạng này đe dọa khả năng của phụ nữ trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng của họ. 

Kế hoạch hóa gia đình đã được khẳng định là một quyền con người cách đây 50 năm và luôn là vấn đề cần được quan tâm, theo dõi hằng năm nhân Ngày Dân số Thế giới.

skss.jpg
Phụ nữ thành phố Việt Trì (Phú Thọ) với hoạt động tập huấn - tiếp cận với các phương pháp tránh thai

Năm nay, theo bà Kanem, vấn đề này lại được “tiến thêm một bước nữa” với sự khẳng định: "Kế hoạch hoá gia đình không chỉ là vấn đề nhân quyền mà còn là trung tâm trao quyền cho phụ nữ, giảm nghèo và giúp đạt được phát triển bền vững". 

ed_2017-10-03.png
"UNFPA hoàn toàn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia để duy trì quyền của cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, để lên kế hoạch cho một gia đình. Chúng tôi đang nỗ lực để chấm dứt mọi nhu cầu chưa được đáp ứng cho vấn đề kế hoạch hóa gia đình tự nguyện ở các nước đang phát triển vào năm 2030", bà Natalia Kanem nói.

Việc công nhận mục tiêu này cần sự tham gia của chính phủ và các thành phần tư nhân. Bà Natalia Kanem đã đề xuất mức kinh phí khoảng 20 cent/người/năm, với các nước phát triển trong việc đóng góp tài trợ cho mục tiêu kế hoạch hóa gia đình toàn cầu.

Theo Liên Hợp quốc, vào ngày 11/7/1987, dân số thế giới đạt khoảng 5 tỷ người. Ngày Dân số Thế giới được lấy cảm hứng từ sự quan tâm của công chúng được tạo ra bởi một ngày đặc biệt có ý nghĩa to lớn. Theo UNFPA, sự gia tăng đáng kể dân số này chủ yếu là do số lượng người sống sót trong tuổi sinh sản ngày càng gia tăng, và được đi kèm với những thay đổi lớn về tỷ suất sinh, tăng đô thị hóa và tăng tốc di cư. UNFPA cũng cam kết sẽ giúp các quốc gia xác định và hiểu xu hướng tăng trưởng dân số, những yếu tố rất quan trọng để phát triển.

T/H

Xinhua

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

4 ứng xử cần thiết khi nàng dâu nói xấu sau lưng

4 ứng xử cần thiết khi nàng dâu nói xấu sau lưng

Những bất hòa, bằng mặt mà không bằng lòng giữa mẹ chồng nàng dâu thường đi kèm với nhiều lời nói xấu sau lưng. 4 cách ứng xử cần thiết sau sẽ giúp mẹ chồng, nàng dâu có thể dần hóa giải những bất hòa, mâu thuẫn.
Sinh con xong, vợ bỗng dưng lạnh lùng, quan tâm hời hợt

Sinh con xong, vợ bỗng dưng lạnh lùng, quan tâm hời hợt

Từ khi về sống với bố mẹ em, vợ em trở nên lạnh lùng hẳn. Em biết, cô ấy ở quê chồng chưa quen thuộc với ai, không có trò gì chơi nhưng cũng không bao giờ chủ động gọi điện thoại cho em. Nếu chồng có gọi về thì cô ấy nghe máy với giọng điệu rất hời hợt.
44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Mặc dù các trung tâm mai mối làm việc hết sức mình, tỷ lệ hôn nhân tiếp tục giảm ở Đông Á. Đó là một vấn đề bức xúc bởi trong xã hội bị ảnh hưởng bởi Nho giáo, không có hôn nhân thường có nghĩa là không có trẻ em, đồng thời có thể đe dọa triển vọng kinh tế của một quốc gia.
Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Thiếu nhà ở xã hội và các quyết sách liên quan đến hỗ trợ nơi ở cho những nạn nhân bị bạo lực gia đình, nạn nhân nghèo dễ bị tổn thương đang là thực tế diễn ra ở Anh. Đây được cho là nguyên nhân có khả năng buộc nạn nhân lại phải quay trở về chung sống với kẻ từng bạo hành, lạm dụng họ.
Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Em 25 tuổi, yêu người đàn ông 36 tuổi, đã có vợ con. Anh sống xa vợ gần hai năm nay. Bên nhau một thời gian, em chợt nhận ra, em phải dừng lại mối quan hệ sai trái này, để trả lại hạnh phúc cho vợ con anh.