Hôn nhân - Gia đình

Khoảng 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn

Xem trên mobile
Theo bà Natalia Kanem, Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), hiện trên thế giới có khoảng 214 triệu phụ nữ không được thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách an toàn và hiệu quả do thiếu thông tin, dịch vụ và thiếu sự hỗ trợ từ đối tác hoặc cộng đồng…

Trong thông điệp của mình để nhân Ngày Dân số Thế giới hôm qua (11/7), Giám đốc điều hành UNFPA cho biết, tình trạng này đe dọa khả năng của phụ nữ trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng của họ. 

Kế hoạch hóa gia đình đã được khẳng định là một quyền con người cách đây 50 năm và luôn là vấn đề cần được quan tâm, theo dõi hằng năm nhân Ngày Dân số Thế giới.

skss.jpg
Phụ nữ thành phố Việt Trì (Phú Thọ) với hoạt động tập huấn - tiếp cận với các phương pháp tránh thai

Năm nay, theo bà Kanem, vấn đề này lại được “tiến thêm một bước nữa” với sự khẳng định: "Kế hoạch hoá gia đình không chỉ là vấn đề nhân quyền mà còn là trung tâm trao quyền cho phụ nữ, giảm nghèo và giúp đạt được phát triển bền vững". 

ed_2017-10-03.png
"UNFPA hoàn toàn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia để duy trì quyền của cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, để lên kế hoạch cho một gia đình. Chúng tôi đang nỗ lực để chấm dứt mọi nhu cầu chưa được đáp ứng cho vấn đề kế hoạch hóa gia đình tự nguyện ở các nước đang phát triển vào năm 2030", bà Natalia Kanem nói.

Việc công nhận mục tiêu này cần sự tham gia của chính phủ và các thành phần tư nhân. Bà Natalia Kanem đã đề xuất mức kinh phí khoảng 20 cent/người/năm, với các nước phát triển trong việc đóng góp tài trợ cho mục tiêu kế hoạch hóa gia đình toàn cầu.

Theo Liên Hợp quốc, vào ngày 11/7/1987, dân số thế giới đạt khoảng 5 tỷ người. Ngày Dân số Thế giới được lấy cảm hứng từ sự quan tâm của công chúng được tạo ra bởi một ngày đặc biệt có ý nghĩa to lớn. Theo UNFPA, sự gia tăng đáng kể dân số này chủ yếu là do số lượng người sống sót trong tuổi sinh sản ngày càng gia tăng, và được đi kèm với những thay đổi lớn về tỷ suất sinh, tăng đô thị hóa và tăng tốc di cư. UNFPA cũng cam kết sẽ giúp các quốc gia xác định và hiểu xu hướng tăng trưởng dân số, những yếu tố rất quan trọng để phát triển.

T/H

Xinhua

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đoàn tụ 'kỳ diệu' của 2 chị em thất lạc nhau 34 năm

Cuộc đoàn tụ 'kỳ diệu' của 2 chị em thất lạc nhau 34 năm

Mới đây, cặp chị em người Hàn Quốc Renee Alanko và Justin Kragt đã tìm lại nhau sau 34 năm thất lạc nhờ xét nghiệm ADN tìm kiếm người thân của công ty 23andMe. Họ đón nhau bằng những giọt nước mắt, vòng tay dang rộng và trái tim ấm áp yêu thương.
Trước ngày cưới nửa tháng, người yêu cũ năn nỉ quay lại

Trước ngày cưới nửa tháng, người yêu cũ năn nỉ quay lại

Trước đám cưới của em nửa tháng thì người yêu cũ đột ngột trở về, chạy đến tận cơ quan tìm em, xin lỗi và khóc lóc. Anh ấy nói là anh ấy vô cùng hối hận, lúc trước vì anh ấy quá muốn ra nước ngoài nên mới đồng ý tạm chia tay em...
Nữ Thủ tướng New Zealand bế con tới dự Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ

Nữ Thủ tướng New Zealand bế con tới dự Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern lần đầu tiên xuất hiện trước gần 140 lãnh đạo thế giới và hàng chục bộ trưởng tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ). Điều đặc biệt là bà mang theo con gái nhỏ để tiện chăm sóc và bà Ardern đã có bài phát biểu quan trọng về việc chăm sóc trẻ em phát triển toàn diện.
Tát chồng nảy đom đóm mắt trước mặt bố mẹ chồng

Tát chồng nảy đom đóm mắt trước mặt bố mẹ chồng

Bố mẹ chồng em không những chiều mà còn bênh con trai khiến cho chồng em ỷ lại và xem thường ý kiến của vợ. Đỉnh điểm là hôm qua, chồng em đi uống rượu với bạn không báo tin cho mọi người ở nhà, em gọi điện chồng em tắt máy không nghe. 2h sáng, chồng em vừa bước chân vào đến cửa, em đã thẳng tay bạt tai chồng, ngay trước mặt bố mẹ chồng.
Quyết tâm ly hôn dù chồng thiết tha níu kéo

Quyết tâm ly hôn dù chồng thiết tha níu kéo

Chị không hẳn mất niềm tin vào đàn ông nhưng chị luôn lo lắng nếu một lần nữa tình cảm bị tan vỡ, chị sẽ không đủ sức để đứng dậy. Nhìn bạn bè yên ấm với chồng con, những người đồng cảnh đang hạnh phúc với cảm xúc mới mẻ, chị cảm thấy chạnh lòng.