Hôn nhân - Gia đình

Khoảng 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn

Xem trên mobile
Theo bà Natalia Kanem, Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), hiện trên thế giới có khoảng 214 triệu phụ nữ không được thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách an toàn và hiệu quả do thiếu thông tin, dịch vụ và thiếu sự hỗ trợ từ đối tác hoặc cộng đồng…

Trong thông điệp của mình để nhân Ngày Dân số Thế giới hôm qua (11/7), Giám đốc điều hành UNFPA cho biết, tình trạng này đe dọa khả năng của phụ nữ trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng của họ. 

Kế hoạch hóa gia đình đã được khẳng định là một quyền con người cách đây 50 năm và luôn là vấn đề cần được quan tâm, theo dõi hằng năm nhân Ngày Dân số Thế giới.

skss.jpg
Phụ nữ thành phố Việt Trì (Phú Thọ) với hoạt động tập huấn - tiếp cận với các phương pháp tránh thai

Năm nay, theo bà Kanem, vấn đề này lại được “tiến thêm một bước nữa” với sự khẳng định: "Kế hoạch hoá gia đình không chỉ là vấn đề nhân quyền mà còn là trung tâm trao quyền cho phụ nữ, giảm nghèo và giúp đạt được phát triển bền vững". 

ed_2017-10-03.png
"UNFPA hoàn toàn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia để duy trì quyền của cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, để lên kế hoạch cho một gia đình. Chúng tôi đang nỗ lực để chấm dứt mọi nhu cầu chưa được đáp ứng cho vấn đề kế hoạch hóa gia đình tự nguyện ở các nước đang phát triển vào năm 2030", bà Natalia Kanem nói.

Việc công nhận mục tiêu này cần sự tham gia của chính phủ và các thành phần tư nhân. Bà Natalia Kanem đã đề xuất mức kinh phí khoảng 20 cent/người/năm, với các nước phát triển trong việc đóng góp tài trợ cho mục tiêu kế hoạch hóa gia đình toàn cầu.

Theo Liên Hợp quốc, vào ngày 11/7/1987, dân số thế giới đạt khoảng 5 tỷ người. Ngày Dân số Thế giới được lấy cảm hứng từ sự quan tâm của công chúng được tạo ra bởi một ngày đặc biệt có ý nghĩa to lớn. Theo UNFPA, sự gia tăng đáng kể dân số này chủ yếu là do số lượng người sống sót trong tuổi sinh sản ngày càng gia tăng, và được đi kèm với những thay đổi lớn về tỷ suất sinh, tăng đô thị hóa và tăng tốc di cư. UNFPA cũng cam kết sẽ giúp các quốc gia xác định và hiểu xu hướng tăng trưởng dân số, những yếu tố rất quan trọng để phát triển.

T/H

Xinhua

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bàng hoàng trước âm mưu mất nhân tính của vợ cũ với vợ mới

Bàng hoàng trước âm mưu mất nhân tính của vợ cũ với vợ mới

Tôi và Mai - người vợ đầu tiên - kết hôn do giới thiệu. Nhưng sau đó vì tính cách không hợp nhau nên chúng tôi đã chia tay. Thế rồi tôi quen biết Hà - vợ tôi bây giờ. Chúng tôi nói chuyện rất hợp, tính cách cũng có nhiều điểm tương đồng nên ở bên Hà, tôi cảm thấy rất thoải mái.
Cô giúp việc bất ngờ thông báo có bầu với chồng tôi

Cô giúp việc bất ngờ thông báo có bầu với chồng tôi

"Em và chồng lấy nhau được 3 năm, có 1 bé gái được 1 tuổi. Chồng em là người tốt, có trách nhiệm và không bao giờ để vợ con phải khổ hay thiệt thòi. Thế nhưng, điều đáng buồn là chồng em lại “lỡ” làm cô giúp việc có bầu", chị Mỹ An (Tây Ninh) tâm sự.
Chồng lắp camera để giám sát vợ con sang nhà ông bà ngoại

Chồng lắp camera để giám sát vợ con sang nhà ông bà ngoại

Được bố mẹ đẻ cho đất bên cạnh xây nhà, chị Hoàng Thúy Mai (Linh Đàm, Hà Nội) ngỡ rằng mọi thuận lợi, hạnh phúc sẽ đến với hai vợ chồng. Thế nhưng, chính vì “sống cạnh nhà bố mẹ vợ” mà quan hệ vợ chồng chị đang bên bờ vực thẳm, thậm chí chồng chị còn lắp camera để giám sát vợ con sang nhà ông bà ngoại.
Tình yêu vượt thời gian của đôi vợ chồng Việt Nam-Triều Tiên

Tình yêu vượt thời gian của đôi vợ chồng Việt Nam-Triều Tiên

Gặp nhau lần đầu vào năm 1971 tại Triều Tiên, ông Phạm Văn Cảnh tự nhủ: "Mình phải cưới cô ấy làm vợ”. Bà Ri Yong Hui thì rất buồn vì nghĩ tình yêu này không thể đi xa. Gói ghém từng kỷ niệm, đã có lúc bà tuyệt vọng, nhưng ông Cảnh luôn nói: “Hãy đợi anh, anh sẽ trở về!”.
Hàng xóm ốm đi cấp cứu bị dựng chuyện thành đánh nhau vỡ đầu

Hàng xóm ốm đi cấp cứu bị dựng chuyện thành đánh nhau vỡ đầu

Hôm đó, huyết áp tăng vọt, anh Kiên phải đi cấp cứu. Không hiểu chị Mơ, hàng xóm nhà anh, nghe chuyện kiểu gì mà kể lại với mọi người là vợ chồng anh Kiên và chị Thơm đánh nhau. Chị Thơm giận quá nên cầm bình hoa đập thẳng vào đầu chồng, máu me be bét, chẳng biết có qua khỏi không…
Nhật ký hành trình làm mẹ ngọt ngào

Nhật ký hành trình làm mẹ ngọt ngào

"Trẻ rất nhạy cảm và tinh ý, chúng sẽ nhận ra ngay sự “có mặt” của bạn là đích thực hay chỉ có THÂN bạn ở đấy còn TÂM bạn ở một nơi khác rất xa".