Hôn nhân - Gia đình

Khoảng 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn

Xem trên mobile
Theo bà Natalia Kanem, Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), hiện trên thế giới có khoảng 214 triệu phụ nữ không được thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách an toàn và hiệu quả do thiếu thông tin, dịch vụ và thiếu sự hỗ trợ từ đối tác hoặc cộng đồng…

Trong thông điệp của mình để nhân Ngày Dân số Thế giới hôm qua (11/7), Giám đốc điều hành UNFPA cho biết, tình trạng này đe dọa khả năng của phụ nữ trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng của họ. 

Kế hoạch hóa gia đình đã được khẳng định là một quyền con người cách đây 50 năm và luôn là vấn đề cần được quan tâm, theo dõi hằng năm nhân Ngày Dân số Thế giới.

skss.jpg
Phụ nữ thành phố Việt Trì (Phú Thọ) với hoạt động tập huấn - tiếp cận với các phương pháp tránh thai

Năm nay, theo bà Kanem, vấn đề này lại được “tiến thêm một bước nữa” với sự khẳng định: "Kế hoạch hoá gia đình không chỉ là vấn đề nhân quyền mà còn là trung tâm trao quyền cho phụ nữ, giảm nghèo và giúp đạt được phát triển bền vững". 

ed_2017-10-03.png
"UNFPA hoàn toàn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia để duy trì quyền của cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, để lên kế hoạch cho một gia đình. Chúng tôi đang nỗ lực để chấm dứt mọi nhu cầu chưa được đáp ứng cho vấn đề kế hoạch hóa gia đình tự nguyện ở các nước đang phát triển vào năm 2030", bà Natalia Kanem nói.

Việc công nhận mục tiêu này cần sự tham gia của chính phủ và các thành phần tư nhân. Bà Natalia Kanem đã đề xuất mức kinh phí khoảng 20 cent/người/năm, với các nước phát triển trong việc đóng góp tài trợ cho mục tiêu kế hoạch hóa gia đình toàn cầu.

Theo Liên Hợp quốc, vào ngày 11/7/1987, dân số thế giới đạt khoảng 5 tỷ người. Ngày Dân số Thế giới được lấy cảm hứng từ sự quan tâm của công chúng được tạo ra bởi một ngày đặc biệt có ý nghĩa to lớn. Theo UNFPA, sự gia tăng đáng kể dân số này chủ yếu là do số lượng người sống sót trong tuổi sinh sản ngày càng gia tăng, và được đi kèm với những thay đổi lớn về tỷ suất sinh, tăng đô thị hóa và tăng tốc di cư. UNFPA cũng cam kết sẽ giúp các quốc gia xác định và hiểu xu hướng tăng trưởng dân số, những yếu tố rất quan trọng để phát triển.

T/H

Xinhua

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 214 triệu phụ nữ thiếu kiến thức kế hoạch hóa gia đình an toàn tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Minh Nguyệt với 'Rể chảnh'

Minh Nguyệt với 'Rể chảnh'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 47, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm "Rể chảnh" của tác giả Nguyễn Minh Nguyệt (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).
Chuyến du lịch nước ngoài dành tặng bố mẹ chồng

Chuyến du lịch nước ngoài dành tặng bố mẹ chồng

Là con trai cả trong gia đình, chồng tôi luôn cố gắng cân bằng sự quan tâm của mình với hai bên gia đình. Nếu chồng tôi mua sắm gì cho bố mẹ đẻ thì anh ấy cũng để ý chọn mua món quà nào đó biếu bố mẹ tôi. Tôi còn nhận thấy, từ khi làm rể, chồng tôi cũng quan tâm nhiều tới bố mẹ, các em của tôi.
Độc đáo bộ ảnh mẹ và bé theo phong cách thổ dân

Độc đáo bộ ảnh mẹ và bé theo phong cách thổ dân

Giữa một "rừng" ảnh trẻ em được chụp trong studio thì những bức ảnh mang đậm chất truyền thống dân dã của nhiếp ảnh gia 4 con Bobbi Lockyer (31 tuổi, ở thành phố Perth, phía Tây nước Úc) thực sự trở thành một nét chấm phá khó rời mắt.
Cô vợ quyết định vào vai ngoan ngoãn, nghe lời chồng

Cô vợ quyết định vào vai ngoan ngoãn, nghe lời chồng

Biết không thể thay đổi được người chồng bảo thủ, khó tính, luôn cho mình là đúng và cũng xác định sẽ không thể sống ấm ức mãi nên chị phải thay đổi tư duy của chính mình. Chị áp dụng nguyên tắc: không nghe, không thấy, không biết và lờ đi những điều chồng áp đặt. Chị sống theo tinh thần “AQ” nên nhìn mọi thứ rất lạc quan, vui vẻ.
'Bài hát cuối cùng' với giọng đọc Nguyễn Dự

'Bài hát cuối cùng' với giọng đọc Nguyễn Dự

Mời bạn đến với Bài dự thi số 46, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm "Bài hát cuối cùng" của tác giả Nguyễn Thị Dự (Đài PT-TH tỉnh Điện Biên).
Tặng nhà cho con dâu cũ

Tặng nhà cho con dâu cũ

“Bà như người mẹ thứ hai của tôi. Người mẹ mà chẳng bao giờ tôi quên ơn hay có suy nghĩ sẽ quên mẹ. Bởi dù ở đâu, đi đâu, tôi vẫn cảm thấy rưng rưng, hạnh phúc khi nhớ đến tình bao dung của mẹ chồng cũ”.
Diễn viên 'Ông ngoại tuổi 30' là 'người chồng kiểu mẫu'

Diễn viên 'Ông ngoại tuổi 30' là 'người chồng kiểu mẫu'

Nam diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng Cha Tae Hyun luôn dành thời gian rảnh để chơi với các con. 2 vật bất ly thân mà anh luôn mang bên mình là tấm ảnh chụp cùng vợ từ thời đi học và bức thư tay do cô viết bày tỏ tình cảm với chồng. Đó cũng là lý do hàng nghìn fan nữ chọn chàng diễn viên chính của phim “Ông ngoại tuổi 30” này là tấm chồng lý tưởng.
Nguyễn Hà đọc truyện 'Rể chảnh'

Nguyễn Hà đọc truyện 'Rể chảnh'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 45, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm "Rể chảnh" của tác giả Nguyễn Thị Thu Hà (Q.3, TPHCM).