Hôn nhân - Gia đình

Nhiều cặp vợ chồng tự hào vì sinh con một bề là gái

Xem trên mobile
Hiện có nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề là gái lại kiên quyết "nói không" với việc sinh thêm con trai để "nối dõi tông đường". Họ không chỉ thực hiện đúng chính sách dân số mà còn thấy được nhiều lợi ích từ việc sinh con gái.
36703694_1056232201208438_2524316579538141184_n.jpg
*Những gì con trai làm được thì con gái cũng làm được - Đó là chia sẻ của chị Lò Thị Tình (37 tuổi, ở Mường Cấu, Thị trấn Tam Đường, Lai Châu). Chị cho biết: “Vợ chồng tôi sinh được 2 cô con gái. Con đầu lòng sinh năm 2001, con thứ hai sinh năm 2004. Chúng tôi không hề bị áp lực phải sinh thêm để có con trai vì cả vợ và chồng đều cảm thấy nam hay nữ không quan trọng. Vợ chồng cũng có bàn bạc với nhau, chồng bảo trai gái giờ như nhau, đàn ông không quan trọng chuyện nối dõi, những gì con trai làm được thì con gái cũng sẽ làm được. Trước, cha mẹ chúng tôi nghèo, khó khăn do đất đai ít lại đẻ nhiều, không có điều kiện cho con ăn học. Bây giờ, con gái lớn của chúng tôi học lớp 11 rồi, gia đình sẽ cố gắng đầu tư cho con học hành cao hơn. Ngoài ra, việc sinh 2 con gái cũng khiến đời sống gia đình đầm ấm, con gái rất thủ thỉ, tình cảm, khiến bố mẹ cảm thấy được quan tâm, chăm sóc, cuộc sống rất thoải mái…”.

 

img_2175.jpg
* Có cảm giác tự hào, hạnh phúc: Là tâm sự của anh Nguyễn Ngọc Thanh, SN 1962, thuộc khu dân cư số 4, xã Phú Hộ, Phú Thọ. Anh chia sẻ: “Khi chúng tôi sinh 2 con gái, vợ chồng tôi bị đủ thứ áp lực. Cả bên nội, ngoại, họ hàng, làng xóm đều bảo phải sinh thêm để biết đâu là con trai cho có nếp có tẻ. 5 anh chị em của tôi đều không có ai sinh con một bề, họ cứ cho rằng vợ chồng tôi là người thiệt thòi. Tuy nhiên, cả tôi và vợ đều kiên quyết phản đối điều đó. Quan điểm của chúng tôi là sinh ít con để có sự đầu tư cho con tốt. Tôi lấy vợ năm 1990, năm đó 30 tuổi. Năm 1992, chúng tôi sinh con đầu lòng. 6 năm sau, chúng tôi sinh cháu thứ 2. Vợ chồng tập trung nuôi dạy con, đến nay , con gái lớn của chúng tôi, sau khi học ngành Y rồi tiếp tục sang Nhật học về Công nghệ thông tin, giờ đã tốt nghiệp và đang làm việc ở bên đó. Cháu thứ 2 hiện cũng đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Công nghiệp… Các con đều ngoan, học giỏi, sống rất tình cảm và việc gì các cháu làm cũng khiến chúng tôi có cảm giác hạnh phúc, tự hào”.

 

img_2199.jpg
* Có điều kiện để nuôi dạy con tốt: Là lời khẳng định của chị Nguyễn Thị Lê (SN 1989, ở Khu phố Mai Sơn 2, Phường Tiên Cát, TP Việt Trì, Phú Thọ). Chị Lê sinh 2 con gái 2014, 2017. Chị cho biết mặc dù phải chịu tác động nhiều bởi bà con cô bác. Họ luôn nói này kia, thúc giục mình về việc cố để có con trai nhưng gia đình vẫn kiên định, không sinh thêm nữa. Ông bà nội cũng như vợ chồng tôi đều quan niệm con nào cũng là con, dù trai hay gái thì cũng là của trời cho nên gia đình rất vui vì điều đó. Ngoài ra, theo chị Lê: “Việc kiên quyết không đẻ thêm, chỉ dừng ở hai con cũng là vừa để thực hiện đúng chính sách dân số vừa là muốn được tập trung nuôi dạy con cho tốt và việc sinh 2 con gái khiến mẹ cảm thấy rất tốt, rất dễ nuôi dạy…”.

 

img_20180625_095004.jpg
* Không sinh thêm để phát triển kinh tế gia đình và bảo vệ sức khỏe phụ nữ: Là chia sẻ của người phụ nữ Nùng An ở Chang, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng. Chị cho biết: “Tôi không có ý phân biệt gì con trai, con gái. Thời nay nam nữ là có quyền bình đẳng rồi và cũng chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con là đủ. Nhà tôi, cháu lớn năm nay tốt nghiệp lớp 12, vừa thi Đại học, cháu thứ 2 năm nay 4 tuổi. Chúng tôi không có nhu cầu sinh thêm con nữa vì hiện có hai con là rất tốt rồi. Nếu sinh nhiều hơn, việc chăm sóc sức khỏe của phụ nữ không được tốt, quần áo không được mặc đẹp, ăn không được no, mặc không được ấm. Sinh ít con, quần áo đẹp hơn, bữa ăn gia đình có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vợ chồng có sức khỏe, điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, từ đó có thể chăm lo cho con cái ngoan, học giỏi, việc học hành được phát triển đầy đủ hơn”.

 

36732119_1056231257875199_6413151265517207552_n.jpg
* Sinh con gái là càng là điều tốt: Đó là quan niệm của gia đình chị Triệu Thị Liễu ở thôn Lũng Hảy, xã Vân Trình, huyện Hòa An, Cao Bằng. Chị Liễu năm nay 24 tuổi và là mẹ của 2 con gái, một cháu 4 tuổi, một cháu 8 tháng. Chị Liễu cho hay: “Được cán bộ dân số xã, xóm đến truyền thông về kế hoạch hóa gia đình, chỉ dừng lại hai con để nuôi dạy cho tốt, nên em cũng không có ý định sinh thêm con thứ 3. Riêng em, thì con trai hay con gái cũng được, con gì cũng là con. Cả gia đình, dòng họ cũng không có băn khoăn, yêu cầu gì. Thậm chí, chồng và bố mẹ chồng còn nghĩ sinh con gái thì càng là tốt vì giờ con gái là "của hiếm", con gái lại ngoan, biết chăm sóc cha mẹ khi về già”.

* Trích clip chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Thanh (Phú Thọ) khi nói về niềm tự hào dành cho 2 con gái:

T.H

Bạn đang đọc bài viết Nhiều cặp vợ chồng tự hào vì sinh con một bề là gái tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Tỷ lệ kết hôn ở Đông Á ngày càng giảm

Mặc dù các trung tâm mai mối làm việc hết sức mình, tỷ lệ hôn nhân tiếp tục giảm ở Đông Á. Đó là một vấn đề bức xúc bởi trong xã hội bị ảnh hưởng bởi Nho giáo, không có hôn nhân thường có nghĩa là không có trẻ em, đồng thời có thể đe dọa triển vọng kinh tế của một quốc gia.
Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Anh: Thiếu nhà ở xã hội khiến phụ nữ bị bạo lực gia đình phải quay về với kẻ bạo hành

Thiếu nhà ở xã hội và các quyết sách liên quan đến hỗ trợ nơi ở cho những nạn nhân bị bạo lực gia đình, nạn nhân nghèo dễ bị tổn thương đang là thực tế diễn ra ở Anh. Đây được cho là nguyên nhân có khả năng buộc nạn nhân lại phải quay trở về chung sống với kẻ từng bạo hành, lạm dụng họ.
Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Đã đến lúc trả lại hạnh phúc cho vợ con anh

Em 25 tuổi, yêu người đàn ông 36 tuổi, đã có vợ con. Anh sống xa vợ gần hai năm nay. Bên nhau một thời gian, em chợt nhận ra, em phải dừng lại mối quan hệ sai trái này, để trả lại hạnh phúc cho vợ con anh.
Khiến chồng thay đổi ngoạn mục sau nhiều lần viết đơn ly hôn

Khiến chồng thay đổi ngoạn mục sau nhiều lần viết đơn ly hôn

Chị và chồng từng có nhiều “cuộc chiến”, thậm chí không ít lần viết rồi xé đơn ly hôn khi không thể chịu đựng nổi tính xấu của anh: gia trưởng, vô tâm, săm soi điểm xấu của vợ. Thế nhưng, giờ đây, chị đã khiến chồng thay đổi ngoạn mục.