Hôn nhân - Gia đình

Vợ biến chồng thành vô dụng

Xem trên mobile
Tôi mang tiếng là trụ cột gia đình nhưng chuyện gì cũng phải xin phép vợ. Những lời nói và việc làm của cô ấy khiến tôi chán nản. Tôi có cảm giác mình như người vô dụng, quá mệt mỏi.
Chị Thanh Tâm thân mến!

Hai vợ chồng tôi đều 30 tuổi, hiện có một cô con gái đầu lòng. Trong thời gian vợ bầu, tôi từng dính vào cá độ và bị thua mất hơn 100 triệu đồng. Vậy mà, chính vợ tôi đã đứng ra khắc phục hậu quả, mượn tiền của gia đình giúp tôi thanh toán nợ nần. Từ khi con gái ra đời, tôi đã tỉnh ngộ từ bỏ cá độ, cờ bạc. Hiện tại, tôi không hút thuốc, chỉ thỉnh thoảng ăn nhậu với bạn bè nhưng tự có chừng mực.

Chúng tôi phân công lao động ở nhà: Tôi đi làm kiếm tiền và kiêm thêm một số việc như sửa máy, điện, internet, hay đi ra ngoài lo các loại giấy tờ. Còn vợ tôi sẽ làm việc nhà như giặt đồ, quét dọn, nấu ăn và chăm con gái. Thỉnh thoảng, tôi cũng giúp cô ấy. Ưu điểm của tôi là không bao giờ đòi hỏi vợ phải nấu món gì vì bản thân tôi rất dễ ăn, vợ nấu gì tôi ăn thứ đó. Về kinh tế, tính tôi thoáng, vả lại từng có lỗi do cá độ nên hàng tháng lĩnh lương bao nhiêu tôi đều đưa hết để vợ chi tiêu.

Thời gian gần đây, vợ tôi bỗng đòi đi làm. Từ đó, lúc nào cô ấy cũng kêu mệt và thường xuyên bắt tôi phải phụ coi con đỡ. Nếu tôi trốn tránh, cô ấy sẽ la hét: “Anh đi làm, tôi cũng đi làm. Tại sao chỉ có anh mệt, còn tôi không được phép mệt?”. Lương của cô ấy chỉ bằng 1/4 lương của tôi nên tôi khuyên vợ nghỉ ở nhà lo mọi việc. Tôi không ngại làm thêm để lo kinh tế cho gia đình nhưng vợ nói, nếu tôi không để cô ấy đi làm, cô ấy sẽ bị stress.
642-01736680en_masterfile.jpg
Ảnh minh họa

 


Vợ tôi ngày càng quá đáng, luôn can thiệp vào mọi chuyện tôi làm. Những lúc tôi ăn nhậu với bạn bè là vợ cằn nhằn, tìm mọi lý do để ngăn cản. Cô ấy thường hay nói kiểu: “Nếu anh không cá độ thì giờ cuộc sống của chúng ta sẽ thoải mái hơn nhiều”. Tôi biết vợ không nói sai nhưng từ khi con gái chào đời, tôi vẫn luôn cố gắng khắc phục và sống có trách nhiệm. Vợ tôi còn có tật, hễ làm cái gì cũng phải chụp hình, có gì không hài lòng với chồng cũng đăng lên “phây” kể lể.

Vợ tôi ngày càng làm quá. Tôi mang tiếng là trụ cột gia đình nhưng chuyện gì cũng phải xin phép vợ. Những lời nói và việc làm của cô ấy khiến tôi chán nản. Tôi có cảm giác mình như người vô dụng, quá mệt mỏi. Mong chị cho tôi lời khuyên.

Trần Đức Nhường (Gia Lâm, Hà Nội)
 
Nhường thân mến!

Thứ nhất, việc vợ bạn đi làm trở lại là hoàn toàn đúng. Vấn đề trọng yếu không nằm ở chỗ cô ấy có thể kiếm thêm được bao nhiêu tiền mà là khi ra ngoài đi làm thì tư tưởng của vợ bạn sẽ vui vẻ, thoáng đãng hơn. Cô ấy sẽ tránh được những nguy cơ trầm cảm, stress. Tất nhiên là việc đi làm sẽ chiếm thời gian và khiến vợ bạn mệt mỏi.

Vì thế các bạn cần phân công việc lại cho phù hợp với cả hai người. Bạn có thể chủ động chia sẻ những công việc không tên với vợ mình. Nếu có điều kiện hơn, các bạn cũng có thể giải quyết bằng cách khác ví dụ như thuê người giúp việc theo giờ, dọn dẹp cuối tuần, gửi con đi trẻ, tìm trông trẻ tại chỗ để họ có thể chăm con đến sau giờ ăn cơm tối...

Thứ hai, đối với việc vợ kiểm soát, không cho bạn đi nhậu với bạn bè. Bạn nên tìm hiểu nguyên do: Là cô ấy sợ bạn đi nhậu say sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đi đường có thể gặp nguy hiểm, về nhà không làm được việc nhà, không đỡ đần gì được vợ con? Ngoài ra, cô ấy cũng có thể sợ việc đi nhậu của bạn tốn tiền, sợ các bạn nhậu của bạn có tật xấu này tật xấu khác và bạn sẽ bị rủ rê, sa đà vào đó. Chưa kể đến bài học vay 100 triệu trả nợ cho chồng vẫn còn đó, ám ảnh khiến cho vợ bạn không yên tâm...

Một khi bạn biết chính xác được nguyên nhân thì bạn sẽ biết cách trấn an, thuyết phục vợ cũng như điều chỉnh hành vi của bản thân phù hợp.

Cuối cùng là việc vợ bạn “nghiện” đưa chuyện riêng tư lên facebook, điều này cần phải thay đổi ngay. Bạn có thể tự mình hoặc nhờ một người nào đó được vợ tôn trọng và tin tưởng thuyết phục cô ấy. Làm sao để cho vợ bạn hiểu việc “sống ảo” sẽ không giúp cô ấy giải quyết được bất cứ vấn đề gì, thậm chí có thể sẽ làm cho tình hình xấu đi, khiến người khác đánh giá, gây ra hiểu lầm và hậu quả khôn lường trong một số tình huống.

Thanh Tâm

Bạn đang đọc bài viết Vợ biến chồng thành vô dụng tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vợ chồng với nỗi đau khổ tận cùng

Vợ chồng với nỗi đau khổ tận cùng

Anh chị không thể tưởng tượng một ngày con cái mình lại có những ngã rẽ rồi gặp bất hạnh khiến mình đau khổ tận cùng như thế. Cũng chỉ trái tim yêu thương, sự dũng cảm chịu đựng của cha mẹ mới giúp họ đứng vững.
Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Phía ông Vũ đòi chia phần nhiều hơn

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Phía ông Vũ đòi chia phần nhiều hơn

Sáng 20/2, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án ly hôn này. Ngay từ phần thủ tục, phiên tòa đã khá căng thẳng vì các yêu cầu từ luật sư bảo vệ quyền lợi của hai bên. Trao đổi bên lề, ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định không quan tâm tới tài sản nhưng phía đại diện ông Vũ lại yêu cầu chia phần nhiều hơn.
Bàng hoàng trước âm mưu mất nhân tính của vợ cũ với vợ mới

Bàng hoàng trước âm mưu mất nhân tính của vợ cũ với vợ mới

Tôi và Mai - người vợ đầu tiên - kết hôn do giới thiệu. Nhưng sau đó vì tính cách không hợp nhau nên chúng tôi đã chia tay. Thế rồi tôi quen biết Hà - vợ tôi bây giờ. Chúng tôi nói chuyện rất hợp, tính cách cũng có nhiều điểm tương đồng nên ở bên Hà, tôi cảm thấy rất thoải mái.