Hôn nhân - Gia đình

Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều, gia đình càng hạnh phúc

Xem trên mobile
Gia đình sẽ hạnh phúc hơn nếu như người vợ và người chồng chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Sự chia sẻ ở đây không phải chỉ ở việc nhà mà còn là chia sẻ làm xúc, không chỉ là lời nói mà còn cả hành động cụ thể.
Đây là thông tin vừa được Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á thuộc Hakuhodo (Hill ASEAN) đưa ra tại diễn đàn ASEAN Sei-katsu-sha với chủ đề “Góc nhìn mới về bình đẳng giới trong gia đình: Ai là người nắm quyền?”, tổ chức vào ngày 4/5 tại TP.HCM.
 
Tại diễn đàn, Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á, chi nhánh Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu về sei-katsu-sha Việt Nam (thuật ngữ riêng mô tả con người ở góc độ toàn diện). Nghiên cứu được thực hiện bằng khảo sát qua mạng và phỏng vấn trực tiếp các cặp vợ chồng ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, TPHCM.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiện tại nhóm gia đình người Việt mà người chồng ra ngoài làm việc, người vợ ở nhà chăm lo việc nhà và con cái chỉ chiếm 25%. Trong khi đó, nhóm gia đình mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái chiếm đa số, với 74%. Nhóm gia đình chuyển đổi, trong đó người vợ ra ngoài làm việc và người chồng đảm nhận việc nhà và nuôi dạy con cái chỉ chiếm 1%.
 
4.jpg
Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều thì gia đình càng hạnh phúc.  Ảnh minh họa

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, trong 3 nhóm gia đình trên thì nhóm gia đình mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái sẽ hạnh phúc hơn so với hai nhóm gia đình còn lại.

Khi chia sẻ công việc gia đình thì người chồng sẽ thấu hiểu được những khó khăn, áp lực mà người vợ phải chịu đựng. Sự chia sẻ ở đây không chỉ đơn thuần là chia sẻ công việc nhà mà còn chia sẻ với nhau mặt cảm xúc, nghĩa là phải tâm sự với nhau những vui buồn trong công việc, cuộc sống. Song, những chia sẻ này không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn phải bằng những hành động cụ thể.
Nghiên cứu cũng cho thấy có sự khác nhau trong quyết định mua hàng của các cặp vợ chồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận là thông thường, người chồng sẽ quyết định trong việc mua các mặt hàng có giá trị như nhà, xe hơi, tủ lạnh... còn người vợ sẽ quyết định trong việc mua các đồ dùng thường ngày.
 
Trong đó, quyết định mua hàng của người vợ thường bị ảnh hưởng bị 4 yếu tố. Thứ nhất là những hình ảnh cụ thể liên quan đến mặt kỹ thuật của mặt hàng. Thứ hai là lợi ích của mặt hàng. Thứ ba là tính tiết kiệm (thời gian, tiền bạc) và cuối cùng là tính giải quyết vấn đề của sản phẩm.
Đại diện Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á, chi nhánh Việt Nam cho biết, thông qua kết quả nghiên cứu này, họ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam có thêm thông tin về người tiêu dùng. Từ đó có được chiến lược marketing phù hợp nhằm vào từng cặp đối tượng thay vì từng đối tượng người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò của cả người chồng và người vợ ngay tại điểm bán hàng.
 

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều, gia đình càng hạnh phúc tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thế hệ Millennial nghiện hẹn hò qua công nghệ

Thế hệ Millennial nghiện hẹn hò qua công nghệ

Kết quả cuộc khảo sát của Singles In America với hơn 5.000 người Mỹ độc thân tuổi từ 18 đến 70+ được phỏng vấn cho thấy, có tới 125% lượt người độc thân thuộc thế hệ Millennial thích tìm kiếm cuộc hẹn hò mỗi ngày, thông qua mạng xã hội.
Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Bí quyết giúp gia tăng hương vị tình yêu

Người ta thường nói: “Con đường ngắn nhất đến trái tim người đàn ông là đi qua dạ dày”. Món ăn ngon như những giọt rượu nồng, thẩm thấu hương vị tình yêu khiến người đàn ông quyến luyến và dư vị đọng lại qua nhiều năm tháng.
Từ bỏ một thói quen để các con tự lập hơn

Từ bỏ một thói quen để các con tự lập hơn

Tôi không thích nấu ăn nhưng từ khi lập gia đình, chuyện nấu nướng lại trở thành mối quan tâm hàng đầu và mặc nhiên là công việc của tôi. Bỗng một ngày, tôi thấy mình phải thay đổi để các con tự lập hơn.
Hòa nhập với cuộc sống mới để thoát khỏi buồn tẻ, cô đơn

Hòa nhập với cuộc sống mới để thoát khỏi buồn tẻ, cô đơn

Khi chồng chuyển công tác vào thành phố Nha Trang, tôi cũng gác lại công việc cùng hai con nhỏ theo anh vào đó. Cứ tưởng ở nhà trông con để tránh áp lực ở nơi công tác mới nhưng không ngờ, không những không có thời gian thư giãn mà cuộc sống của tôi lại trở nên buồn tênh.
Mẹ bênh con quá hóa hại con

Mẹ bênh con quá hóa hại con

Sau 3 năm miệt mài theo đuổi bộ môn yoga, chị trở thành giáo viên đứng lớp. Có uy tín, người này truyền tai người kia, chị một ngày đi dạy đều đặn 3 ca. Bữa cơm gia đình tẻ ngắt, ai thích ăn lúc nào thì ăn, món ăn đơn giản vì chị ít khi vào bếp.
Hối hận vì từng ngăn cản mẹ đi lấy chồng

Hối hận vì từng ngăn cản mẹ đi lấy chồng

Tôi sẵn sàng cầm gậy lao vào đánh người đàn ông ấy khi tôi tỏ ra hỗn hào với ông và bị mẹ mắng. Rồi người đàn ông ấy không đến nữa nhưng lại có những người khác. Với ai, tôi cũng cố tình thể hiện sự hỗn láo trước mặt mẹ và xua đuổi họ đi...
Biết ơn vô cùng người mẹ không 'mang nặng đẻ đau'

Biết ơn vô cùng người mẹ không 'mang nặng đẻ đau'

Mẹ Xuân đã nuôi dưỡng tôi từ tấm bé, chăm chút từng li từng tí, vỗ về, ôm ấp tôi mỗi ngày, chứng kiến tôi lớn lên. Mẹ vất vả làm thủ tục nhập khẩu cho tôi từ quê Nam Định về Hà Nội để xin đi học cấp 1 gần nhà. Mẹ gầy gò, gương mặt sạm màu mưa nắng, dáng đi cắm cúi khắc khổ.