Hôn nhân - Gia đình

Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều, gia đình càng hạnh phúc

Xem trên mobile
Gia đình sẽ hạnh phúc hơn nếu như người vợ và người chồng chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Sự chia sẻ ở đây không phải chỉ ở việc nhà mà còn là chia sẻ làm xúc, không chỉ là lời nói mà còn cả hành động cụ thể.
Đây là thông tin vừa được Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á thuộc Hakuhodo (Hill ASEAN) đưa ra tại diễn đàn ASEAN Sei-katsu-sha với chủ đề “Góc nhìn mới về bình đẳng giới trong gia đình: Ai là người nắm quyền?”, tổ chức vào ngày 4/5 tại TP.HCM.
 
Tại diễn đàn, Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á, chi nhánh Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu về sei-katsu-sha Việt Nam (thuật ngữ riêng mô tả con người ở góc độ toàn diện). Nghiên cứu được thực hiện bằng khảo sát qua mạng và phỏng vấn trực tiếp các cặp vợ chồng ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, TPHCM.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiện tại nhóm gia đình người Việt mà người chồng ra ngoài làm việc, người vợ ở nhà chăm lo việc nhà và con cái chỉ chiếm 25%. Trong khi đó, nhóm gia đình mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái chiếm đa số, với 74%. Nhóm gia đình chuyển đổi, trong đó người vợ ra ngoài làm việc và người chồng đảm nhận việc nhà và nuôi dạy con cái chỉ chiếm 1%.
 
4.jpg
Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều thì gia đình càng hạnh phúc.  Ảnh minh họa

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, trong 3 nhóm gia đình trên thì nhóm gia đình mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái sẽ hạnh phúc hơn so với hai nhóm gia đình còn lại.

Khi chia sẻ công việc gia đình thì người chồng sẽ thấu hiểu được những khó khăn, áp lực mà người vợ phải chịu đựng. Sự chia sẻ ở đây không chỉ đơn thuần là chia sẻ công việc nhà mà còn chia sẻ với nhau mặt cảm xúc, nghĩa là phải tâm sự với nhau những vui buồn trong công việc, cuộc sống. Song, những chia sẻ này không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn phải bằng những hành động cụ thể.
Nghiên cứu cũng cho thấy có sự khác nhau trong quyết định mua hàng của các cặp vợ chồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận là thông thường, người chồng sẽ quyết định trong việc mua các mặt hàng có giá trị như nhà, xe hơi, tủ lạnh... còn người vợ sẽ quyết định trong việc mua các đồ dùng thường ngày.
 
Trong đó, quyết định mua hàng của người vợ thường bị ảnh hưởng bị 4 yếu tố. Thứ nhất là những hình ảnh cụ thể liên quan đến mặt kỹ thuật của mặt hàng. Thứ hai là lợi ích của mặt hàng. Thứ ba là tính tiết kiệm (thời gian, tiền bạc) và cuối cùng là tính giải quyết vấn đề của sản phẩm.
Đại diện Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á, chi nhánh Việt Nam cho biết, thông qua kết quả nghiên cứu này, họ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam có thêm thông tin về người tiêu dùng. Từ đó có được chiến lược marketing phù hợp nhằm vào từng cặp đối tượng thay vì từng đối tượng người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò của cả người chồng và người vợ ngay tại điểm bán hàng.
 

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều, gia đình càng hạnh phúc tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vỡ mộng sau hôn nhân bởi những cam kết tình yêu

Vỡ mộng sau hôn nhân bởi những cam kết tình yêu

Với nhiều người, hôn nhân là một lời cam kết sau cùng trong tình yêu, tuy nhiên những lời thú nhận, những bí mật sâu xa được chia sẻ từ khắp nơi trên thế giới thông qua ứng dụng chia sẻ bí mật Whisper đã cho thấy hôn nhân thực sự khiến nhiều người vỡ mộng.
Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Anh (NHS) đang phải điều trị cho hàng trăm người Anh đã ra nước ngoài để ghép thận ở "chợ đen". Các bệnh nhân này đều trở lại với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả HIV và ít nhất 1 người đã tử vong do các biến chứng vì điều kiện điều trị kém chất lượng ở nước ngoài.
Chồng vũ phu, ngoại tình để mong có con trai

Chồng vũ phu, ngoại tình để mong có con trai

Năm nay tôi 32 tuổi, chồng tôi hơn tôi 18 tuổi, là bộ đội xuất ngũ. Chúng tôi lấy nhau được 10 năm, cuộc sống khá êm ấm, tuy không dư dả nhưng cũng không đến nỗi túng thiếu.
Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn

Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn

Ngày 21/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình vì tội “Giết người” đối với Nguyễn Ngọc Nhẫn (sinh năm 1980, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội). Nạn nhân trong vụ án là chị Nguyễn Thị Kim Chung (sinh năm 1979, vợ của Nhẫn).
Những ngày địa ngục của người vợ có lương cao hơn chồng

Những ngày địa ngục của người vợ có lương cao hơn chồng

Lương cao hơn chồng gấp nhiều lần nhưng đó không phải là lợi thế mà còn khiến cuộc sống của chị không khác gì địa ngục. Không những mọi trách nhiệm đổ hết lên đầu chị mà chị còn phải chịu đựng vô số những điều kinh khủng, khiến cuộc sống của chị không khác gì địa ngục.
Những lời yêu thương giúp hôn nhân thêm nồng đượm

Những lời yêu thương giúp hôn nhân thêm nồng đượm

Một trong những bí quyết khiến cuộc hôn nhân của ca sĩ Banky W (38 tuổi) và nữ diễn viên Adesua Etomi (31 tuổi) thêm nồng đượm chính là do họ thường xuyên dùng những lời lẽ yêu thương để trao gửi cho nhau, ngay cả khi họ đã thân thuộc với nhau trong từng hơi thở.