Hôn nhân - Gia đình

Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều, gia đình càng hạnh phúc

Xem trên mobile
Gia đình sẽ hạnh phúc hơn nếu như người vợ và người chồng chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Sự chia sẻ ở đây không phải chỉ ở việc nhà mà còn là chia sẻ làm xúc, không chỉ là lời nói mà còn cả hành động cụ thể.
Đây là thông tin vừa được Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á thuộc Hakuhodo (Hill ASEAN) đưa ra tại diễn đàn ASEAN Sei-katsu-sha với chủ đề “Góc nhìn mới về bình đẳng giới trong gia đình: Ai là người nắm quyền?”, tổ chức vào ngày 4/5 tại TP.HCM.
 
Tại diễn đàn, Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á, chi nhánh Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu về sei-katsu-sha Việt Nam (thuật ngữ riêng mô tả con người ở góc độ toàn diện). Nghiên cứu được thực hiện bằng khảo sát qua mạng và phỏng vấn trực tiếp các cặp vợ chồng ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, TPHCM.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiện tại nhóm gia đình người Việt mà người chồng ra ngoài làm việc, người vợ ở nhà chăm lo việc nhà và con cái chỉ chiếm 25%. Trong khi đó, nhóm gia đình mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái chiếm đa số, với 74%. Nhóm gia đình chuyển đổi, trong đó người vợ ra ngoài làm việc và người chồng đảm nhận việc nhà và nuôi dạy con cái chỉ chiếm 1%.
 
4.jpg
Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều thì gia đình càng hạnh phúc.  Ảnh minh họa

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, trong 3 nhóm gia đình trên thì nhóm gia đình mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái sẽ hạnh phúc hơn so với hai nhóm gia đình còn lại.

Khi chia sẻ công việc gia đình thì người chồng sẽ thấu hiểu được những khó khăn, áp lực mà người vợ phải chịu đựng. Sự chia sẻ ở đây không chỉ đơn thuần là chia sẻ công việc nhà mà còn chia sẻ với nhau mặt cảm xúc, nghĩa là phải tâm sự với nhau những vui buồn trong công việc, cuộc sống. Song, những chia sẻ này không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn phải bằng những hành động cụ thể.
Nghiên cứu cũng cho thấy có sự khác nhau trong quyết định mua hàng của các cặp vợ chồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận là thông thường, người chồng sẽ quyết định trong việc mua các mặt hàng có giá trị như nhà, xe hơi, tủ lạnh... còn người vợ sẽ quyết định trong việc mua các đồ dùng thường ngày.
 
Trong đó, quyết định mua hàng của người vợ thường bị ảnh hưởng bị 4 yếu tố. Thứ nhất là những hình ảnh cụ thể liên quan đến mặt kỹ thuật của mặt hàng. Thứ hai là lợi ích của mặt hàng. Thứ ba là tính tiết kiệm (thời gian, tiền bạc) và cuối cùng là tính giải quyết vấn đề của sản phẩm.
Đại diện Viện nghiên cứu về đời sống và con người khu vực Đông Nam Á, chi nhánh Việt Nam cho biết, thông qua kết quả nghiên cứu này, họ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam có thêm thông tin về người tiêu dùng. Từ đó có được chiến lược marketing phù hợp nhằm vào từng cặp đối tượng thay vì từng đối tượng người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò của cả người chồng và người vợ ngay tại điểm bán hàng.
 

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng chia sẻ với nhau càng nhiều, gia đình càng hạnh phúc tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giới trẻ Hàn Quốc thích hẹn hò hơn kết hôn

Giới trẻ Hàn Quốc thích hẹn hò hơn kết hôn

“Nếu bạn muốn sống thoải mái, hãy sống một mình. Nếu bạn muốn sống cuộc sống gia đình hạnh phúc, hãy kết hôn nhưng phải mất rất nhiều công sức và hy sinh”, diễn viên Kim Hee-won chia sẻ.
Bồ của chồng cũ tìm đến đánh ghen

Bồ của chồng cũ tìm đến đánh ghen

Hơn 1 năm sau ly hôn, thoát khỏi người chồng vũ phu, tệ bạc ấy, chị cố gắng nuôi con, sớm ổn định sau cuộc hôn nhân đổ vỡ. Vậy mà, chị bất ngờ bị đánh ghen tơi bời bởi bồ của chồng cũ.
70 tuổi bỗng có con gái tới nhận cha

70 tuổi bỗng có con gái tới nhận cha

Kết quả mối tình thoảng qua với cô gái vùng cao hồi ông học ở Thái Nguyên. Mẹ cô gái đã ở vậy nuôi con khôn lớn, định bụng không nói với con bố là ai, ở đâu. Nhiều lần con gái gặng hỏi nhưng bà cương quyết không nói. Ông hoàn toàn không biết sự có mặt của con gái trên đời...
Nguyễn Minh Thuận với 'Chúng ta là người một nhà'

Nguyễn Minh Thuận với 'Chúng ta là người một nhà'

Mời bạn đến với Bài dự thi số 23, cuộc thi đọc truyện "Hạnh phúc gia đình" do Báo PNVN tổ chức, phần thể hiện tác phẩm "Chúng ta là người một nhà" của bạn Nguyễn Minh Thuận (Hộp thư 05 Bưu điện Hộ Phòng, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).
Giảm dần tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Giảm dần tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Theo đoàn khảo sát thực địa của Vụ truyền thông (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình), tại một số địa bàn như Lào Cai, Lai Châu…, thực trạng kết hôn sớm, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống hiện đang có chiều hướng thay đổi.
Chia sẻ của người mẹ chồng hơn 10 năm sống hòa thuận với con dâu

Chia sẻ của người mẹ chồng hơn 10 năm sống hòa thuận với con dâu

Con trai của tôi lớn lên, trưởng thành, gặp gỡ cô gái mà con yêu rồi kết hôn, bước vào một cuộc sống mới. Khi đó tôi không biết sẽ phải mất bao nhiêu thời gian, vài năm hay vài thập kỷ để chấp nhận rằng tôi không còn là người phụ nữ số một, duy nhất quan trọng trong cuộc đời của con trai mình.
Hóa ra tôi đã nhầm khi trách cứ bản thân

Hóa ra tôi đã nhầm khi trách cứ bản thân

Sống gần trường quốc tế, nhìn con người được đưa rước trên những chiếc ô tô sang trọng, trong khi vợ chồng tôi chỉ là công chức quèn, không ít lần tôi ước ao con mình có một suất học vinh hạnh ấy.
Quá mặc cảm và đơn giản, cô dâu bị búa rìu dư luận

Quá mặc cảm và đơn giản, cô dâu bị búa rìu dư luận

Không thể chia sẻ cùng ai trong số những người mình quen biết, em gái đó đã chọn cách gọi cho một người lạ là Thanh Tâm. Em kể cho Thanh Tâm nghe một bí mật thầm kín mà từ trước đến giờ em chẳng bao giờ chia sẻ với ai ngoài chồng mình.