Hôn nhân - Gia đình

Xót xa con gái khi bị ông bà ghẻ lạnh là 'cháu rơi'

Xem trên mobile
Anh Trung đã từng rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh đứa con gái của mình bị chính bố mẹ anh ghẻ lạnh. Mọi việc bắt đầu từ lỗi lầm của anh, nhưng hậu quả thì con anh lại gánh chịu.
Năm 2014, trong một lần va chạm với vợ, anh đã vội vã qua đêm với một cô gái làm cùng cơ quan. Chuyện vỡ lở khi cô có thai và vợ anh biết chuyện. Ly hôn, phải rời mái ấm gia đình bấy lâu nay và đứa con trai mà anh hết mực thương yêu, lòng anh đau đớn. Thế nhưng, vợ anh nhất quyết không tha thứ. Đằng nào cũng không thể cứu vãn được cuộc hôn nhân, anh chấp nhận ly hôn và đi bước nữa với cô gái đã có con với anh.
 
3704png_1200.png
Ôm con trong lòng mà anh ao ước con cũng được ông bà yêu chiều như những đứa cháu khác -
Ảnh minh họa

 

Người vợ thứ hai này không được bố mẹ anh và cả gia đình chấp nhận. Mặc dù đã sinh cho anh một cô con gái xinh xắn nhưng chị bị “cấm cửa” về nhà bố mẹ chồng. Anh Trung cũng không dám mang vợ con về nhà thăm bố mẹ đẻ cho đến khi bé Thủy Tiên được tròn 2 tuổi. Lần đầu tiên được nhìn mặt ông bà nội, bé Thủy Tiên chỉ nhận được cái liếc mắt ghẻ lạnh.
 
Thỉnh thoảng, anh Trung vẫn đưa con về thăm ông bà, dù không hắt hủi cháu nhưng ông bà cũng vẫn tỏ thái độ phân biệt so với những đứa cháu khác, đặc biệt là đứa con của anh Trung với vợ cả. Bố mẹ anh luôn cho rằng, con lớn của anh mới là đứa trẻ thiệt thòi khi bị bố bỏ rơi để đến với người khác cho nên nó phải được yêu thương, cưng chiều. Bố mẹ anh coi cô con dâu thứ hai như một tội đồ làm cho cháu đích tôn của ông bà phải chịu thiệt thòi.
 
Chưa bao giờ Thủy Tiên được ông bà bồng bế, mua cho cái áo mới hay phần miếng ăn ngon, Tết đến nếu có mừng tuổi thì cũng ít hơn những đứa cháu khác. Thỉnh thoảng, ông bà còn “nói xấu” con dâu hờ trước mặt cháu kiểu như: “Mẹ mày là đứa tranh vợ cướp chồng”. Đến nhà ông bà vào mỗi cuối tuần nhưng Thủy Tiên chỉ lủi thủi chơi một mình với cái điện thoại, chờ đến giờ ăn cơm rồi mừng rỡ khi đến giờ được về nhà với mẹ.
 
Nhìn con bị phân biệt đối xử, không ít lần, anh Trung phải nuốt  nước mắt vào trong. Đã có thời gian anh Trung giận bố mẹ mà không sang thăm ông bà nữa, nhưng nghĩ đi nghĩ lại cũng là lỗi của mình cho nên anh lại kiên trì đưa con sang chơi, hy vọng một ngày nào đó bố mẹ anh sẽ chấp nhận đứa “cháu rơi” này, để con anh có đầy đủ tình yêu thương ruột thịt.
 
Lên 10 tuổi, Thủy Tiên dần ý thức được dần sự ghẻ lạnh của ông bà nên cũng không muốn cùng bố sang thăm ông bà vào mỗi cuối tuần. Con bé dường như sống thu mình lại, chỉ biết có mẹ và bố. Nhiều lần, anh Trung thuyết phục con cùng sang chơi với ông bà nhưng con bé nhất định không đi, anh vừa bực vừa lo, không biết khi lớn lên, con bé ý thức được hết mọi chuyện thì tình cảm với ông bà có còn không? Anh sợ nhất là con anh coi ông bà nội như người dưng.
 

Chuyên gia tâm lý Tạ Minh Hiền: Tâm lý thiên vị còn hằn sâu trong tâm lý của người Việt, nhất là các thế hệ người già, xuất phát từ lòng mong muốn của bản thân hoặc xuất phát từ sự yêu ghét. Đối với những đứa cháu cũng vậy, dù là ruột thịt thì vẫn có đứa được yêu ít, yêu nhiều, từ đó sinh ra việc ông bà cưng chiều cháu này nhưng lại ít quan tâm đến cháu kia.

Tuy nhiên, việc ghét bỏ một đứa trẻ vô tội là không nên, bởi vì dù là lý do gì thì đứa trẻ cũng không có lỗi, chúng cần được yêu thương và che chở hơn là sự ghẻ lạnh. Chính vì thế, làm ông bà cần nhất là sự độ lượng, vị tha và tình yêu thương vô bờ đối với con trẻ. Bởi ông bà chính là “nguồn cội”, là “quê hương” của những đứa cháu, để khi lớn lên chúng sẽ trở thành một đứa trẻ có tâm hồn, có tình cảm và biết yêu thương.

Linh An

Bạn đang đọc bài viết Xót xa con gái khi bị ông bà ghẻ lạnh là 'cháu rơi' tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mối lương duyên hạnh phúc của nữ hoàng quần vợt Mỹ Serena Williams

Mối lương duyên hạnh phúc của nữ hoàng quần vợt Mỹ Serena Williams

“Cô ấy đã không ngừng đấu tranh cho bản thân, cho con gái chúng tôi, cô ấy đấu tranh để được ghi nhận, cô ấy đấu tranh cho nữ quyền, cho việc xoá bỏ sự chênh lệch trong thu nhập giữa nam nữ. Cô ấy kiên cường và say mê. Cô ấy là tấm gương truyền cảm hứng nhất mà tôi từng gặp” - Đó là chia sẻ của Alexis Ohanian về vợ mình - Nữ hoàng quần vợt người Mỹ Serena Williams.