10 nhà nữ quyền quyền lực và nổi tiếng nhất trong lịch sử

Xem trên mobile
Dưới đây là những nhà nữ quyền quyền lực và nổi tiếng nhất trong lịch sử, những người đã nâng cao tiếng nói của mình về quyền của phụ nữ được coi là ngang bằng với nam giới về mọi mặt và thu hút được nhiều người nghe theo.
  1. Mary Wollstonecraft
10.jpg

Mary Wollstonecraft (1759- 1797) là một nhà văn Anh và triết gia nữ quyền đã nêu cao tiếng nói của mình về bình đẳng giới. Tác phẩm "Sự chứng minh về quyền của phụ nữ" của bà năm 1792 đã đặt câu hỏi về những quan điểm của Rousseau về sự thấp kém của phụ nữ và giành được một vị trí nổi bật trong văn học nữ quyền. "Những suy nghĩ về giáo dục con gái" (1787), "Người đọc nữ" (1789) và "Quan điểm lịch sử và đạo đức về nguồn gốc và tiến bộ của cuộc cách mạng Pháp" (1794) là những tác phẩm quan trọng khác của bà. Bà cũng là mẹ của Mary Shelley, tác giả của Frankenstein.

  1. Amelia Bloomer

9.jpg

Sinh ra ở Hoa Kỳ, Amelia Jenks Bloomer (1818 - 1894) là một người ủng hộ nổi tiếng chủ nghĩa nữ quyền. Bà ấy là một cuộc thập tự chinh không ngừng nghỉ vì quyền phụ nữ. Mặc dù thiếu giáo dục chính quy, nhưng bà lại rất xuất sắc trong việc viết và giảng dạy. Bà đã từng viết bài báo về quyền của phụ nữ trong tờ báo của chồng mình, và sau đó bắt đầu tự làm một tờ báo mang tên The Lily. Nó chỉ tập trung vào các vấn đề của phụ nữ. Bà cũng là người ủng hộ cải cách trang phục và thường xuất hiện trong các bài diễn văn mặc trang phục mà hay thường nhận những cái cau mày bởi những người bảo thủ.

  1. Simone de Beauvoir

8.jpg

Nhà triết học và nhà văn người Pháp Simone de Beauvoir (1908-1986) là một nhân vật chính trong phong trào nữ quyền hiện đại, người đã miệt mài chỉ trích hệ thống gia trưởng. Năm 1949, bà là tác giả cuốn sách "The Second Sex", trong đó bà chỉ ra cách mà nam giới luôn phủ nhận danh tính của phụ nữ, dựa vào lịch sử, nghệ thuật và tâm lý học. Mặc dù có những lời chỉ trích mạnh mẽ nhưng tác phẩm đã trở thành một văn bản tinh thần trong chủ nghĩa nữ quyền. Bà cũng đã lên tiếng chống lại sự kỳ thị đối với những bà mẹ không có con.

  1. Alice Paul

7.jpg

Alice Paul (1885-1977) là một nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ Mỹ. Trong khi đang học tại Anh, bà rất tích cực trong phong trào vận động ở đó, đã bị bắt và bị giam nhiều lần. Bà là một thành viên tích cực của Hiệp hội Hoa hậu Nữ quyền Hoa Kỳ, nhưng sau đó đã rời bỏ nó để thành lập Liên đoàn Nữ quyền cho Quốc hội vào năm 1913, đóng vai trò chính trong việc giành được quyền bầu cử của phụ nữ. Bà cũng là chủ tịch đầu tiên của Đảng Phụ nữ Quốc gia. Bà là người đứng đằng sau việc soạn thảo Bản Sửa Chữa Các Quyền Bình Đẳng năm 1923 nhưng nó không được phê chuẩn.

  1. Lucy Stone

6.jpg

Sinh ra ở Massachusetts, Lucy Stone (1818-1893) là một nhà bình quyền nữ quyền và chủ nghĩa bãi nhiệm. Quyết định của bà để giữ lại tên thời con gái sau khi kết hôn, như là một biểu tượng của cá tính, tạo ra một cuộc tranh cãi khá dài trong thời gian đó. Bà đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức Công ước Quyền Phụ nữ Quốc gia đầu tiên vào năm 1850. Các bài phát biểu của bà đã thu hút nhiều người tranh đấu cho quyền phụ nữ, bao gồm Susan B. Anthony. Năm 1870, Stone thành lập Tạp chí Phụ nữ, một ấn phẩm chính hỗ trợ các quyền của phụ nữ. Bà cũng đồng sáng lập Hiệp hội Nữ quyền Hoa Kỳ.

  1. Carrie Chapman Catt

5.jpg

Carrie Chapman Catt (1859-1947) là một trong những phụ nữ quan trọng nhất ở Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Bà là một người ủng hộ đam mê quyền bầu cử và bình an cho phụ nữ. Bà đã từng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Bầu Cử Hoa Kỳ và đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch dẫn đến việc trao quyền cho phụ nữ vào năm 1920. Bà cũng là một nhà hoạt động chống chiến tranh, và liên quan đến việc thành lập Uỷ ban Quốc gia về Nguyên nhân và Chữa lành vết thướng chiến tranh.

  1. Betty Friedan

4.jpg

Một nhà hoạt động và nhà văn, Betty Friedan (1921-2006) là một trong những nhân vật nổi bật trong phong trào nữ quyền ở Mỹ. Cuốn sách bán chạy nhất của bà, The Feminine Mystique, xuất bản năm 1963 được cho là đã mang lại sự hồi sinh trong phong trào đòi quyền của phụ nữ. Năm 1966, Friedan đồng sáng lập Tổ chức Phụ nữ Quốc gia (NOW) và từng là chủ tịch của tổ chức này trong 4 năm. Vào dịp kỷ niệm 50 năm sửa đổi hiến pháp cấp quyền bầu cử cho phụ nữ, bà đã tổ chức Cuộc đình công Phụ nữ dưới sự tham gia của hàng ngàn người.

  1. Sojourner Truth

3.jpg

Sinh ra ở Isabella Baumfree ở New York (Mỹ), Sojourner Truth (1797-1883) là cuộc thập tự chinh chống phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng giới. Bà sinh ra trong chế độ nô lệ và đã trải qua gần ba thập niên làm nô lệ cho đến khi được trả tự do vào năm 1827. Bà đã đi đến nhiều nơi khác nhau để thuyết giảng các sứ mệnh và nói về quyền của phụ nữ và nô lệ. Năm 1836, bà trở thành người phụ nữ gốc Phi Châu đầu tiên giành thắng được một vụ kiện tại Hoa Kỳ. Bà tự đặt tên mình là Sojourner Truth vào năm 1843, tuyên bố đó là theo sứ mệnh của Chúa. Bài phát biểu của bà được gọi là "Tôi không phải là phụ nữ" tại Công ước Phụ nữ ở Akron, Ohio, năm 1851 là một cột mốc trong lịch sử phong trào nữ quyền.

  1. Susan B. Anthony

2.jpg

Susan Brownell Anthony (1820-1906) là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của phong trào vận động người Mỹ và phong trào chống nô lệ. Bà đã tổ chức rất nhiều chiến dịch và bài giảng về vấn đề này trên toàn quốc. Bà là người có công trong việc thành lập Liên đoàn Quốc gia Trung thành Phụ nữ, ủng hộ các chính sách của Tổng thống Abraham Lincoln. Bà cùng với mười lăm phụ nữ khác, đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1872, bà  đã bị bắt và kết án. Bà cũng là đồng tác giả của 3 quyển Lịch sử về phụ nữ. Bà là người phụ nữ đầu tiên được miêu tả trên đồng xu của Mỹ.

  1. Elizabeth Stanton

1.jpg

Elizabeth Cady Stanton (1815-1902) là một trong những nhân vật nổi bật trong phong trào nữ quyền ở Mỹ. Bà là một người bạn của Susan B. Anthony, người mà bà đồng sáng tác Lịch sử của Nữ quyền. Tại hội nghị về quyền của phụ nữ đầu tiên tại Seneca Falls năm 1848, Stanton đã đưa ra Tuyên bố về Tình cảm, vốn đã trở thành một trong những văn bản đầu tiên của phong trào đòi quyền phụ nữ. Bà là chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ Quốc gia về quyền tự do trong 8 năm và là tác giả của cuốn Kinh thánh Người phụ nữ (1895) và cuốn tự truyện, Tám mươi năm và nhiều hơn nữa (1898).

wonderslist.com/kyluc.vn

Bạn đang đọc bài viết 10 nhà nữ quyền quyền lực và nổi tiếng nhất trong lịch sử của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!