Đập đĩa, té nước để lấy may ngày đầu năm

Xem trên mobile
Bạn có tin đập bể đĩa, đón năm mới ở nghĩa trang hay đốt ‘ông năm cũ’… sẽ mang lại may mắn? Những hành động lạ kỳ đó là phong tục đón năm mới thú vị của nhiều nước trên thế giới.

Ecuador, Hungary, Colombia: Đốt hình nộm

Quốc gia Nam Mỹ Ecuador có lễ hội Ano Viejo được tổ chức bằng cách tạo ra những hình nộm bằng giấy báo cũ và đặt chúng ở bên ngoài nhà mình. Vào đêm giao thừa, các gia đình ở đây sẽ tập trung ở bên ngoài nhà và cùng nhau châm lửa đốt hình nộm. Có thể đối với nhiều người, việc đốt một hình nôm thể hiện sự giận dữ, sợ hãi hoặc một loại ma thuật hắc ám nào đó, nhưng ở Ecuador, người ta tin rằng hủy bỏ những vận xấu trong suốt 12 tháng vừa qua và hù dọa những thế lực xấu xa sẽ mang lại vận may và niềm vui trong năm mới.

dot-hinh-nom.jpg

Còn ở Hungary, người dân thường chào đón năm mới bằng cách đốt hình nộm hay còn gọi là vật tế thần mang tên ‘Jack Straw. Hình nộm này tượng trưng cho những điều xấu xa và xui xẻo của năm cũ và việc đốt hình nộm mang ý nghĩa xua tan những điều không may và chào đón may mắn đến trong năm mới.

Tại Colombia, đốt 'ông năm cũ' là một phong tục đón năm mới ở nhiều thành phố. Nghi lễ này đòi hỏi sự tham gia của toàn thể gia đình. Đây là việc làm rất vui, mọi người thường làm một con búp bê đại diện cho năm cũ. Sau đó, họ nhồi búp bê bằng nhiều vật liệu khác nhau, nhất là những thứ họ không muốn dùng nữa, các vật đem lại đau buồn hay gợi sự không vui. Tất cả sẽ được thiêu rụi, đồng nghĩa với việc họ muốn quên đi những điều không mong muốn đã xảy ra.

Nước Anh: Bánh mì, than đá xông đất mang lại may mắn

nuoc-anh.jpg

Người Anh tin rằng, sau đêm giao thừa, vị khách nam đầu tiên đến thăm nhà sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Khi đến thăm, người khách này sẽ mang kèm một món quà như tiền, bánh mì hoặc than đá nhằm chúc gia chủ sẽ đủ đầy những món này trong suốt năm. Tuy nhiên, người Anh rất kiêng kỵ những người có tóc vàng, đỏ hoặc là phụ nữ đến xông đất bởi họ tin rằng những người này sẽ mang đến sự xui xẻo. Tại London, người dân thường tập trung quanh quảng trường Trafalgar Square và Piccadilly Circus để chờ đón tiếng chuông ngân từ tháp đồng hồ Big Ben mừng năm mới đến.

Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho lúc giao thừa

nho.jpg

Người Tây Ban Nha có tập tục ăn một quả nho mỗi khi đồng hồ điểm một giây vào thời khắc 12 giờ đêm để cầu mong 12 tháng tràn ngập hạnh phúc.

Nguồn gốc của tập tục này xuất phát từ năm 1909, năm đất nước bội thu nho và nhà vua quyết định sẽ ban số nho còn dư cho người dân sau khi đã nộp đủ theo quy định để mừng năm mới. Ngày nay, người ta cho rằng ai có thể kịp ăn hết 12 quả nho trước khi đồng hồ điểm xong sẽ có một năm mới vô cùng may mắn và hạnh phúc.

Canada, Hà Lan: Nhảy xuống hồ nước lạnh

canada.jpg

Người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Canada, Hà Lan có một phong tục đón năm mới rất độc đáo mang tên ‘Lặn như gấu Bắc cực’, trong đó bạn phải nhảy xuống một con sông, hồ lạnh và càng nhảy xuống sát giờ giao thừa thì càng may mắn.

Brazil: Cúng tế nữ thần biển

brazil.jpg

Người dân Brazil có truyền thống ném cành hoa trắng xuống những con sóng bạc đầu để cúng tế nữ thần biển Yemanja. Hàng năm, có hàng nghìn người thực hiện truyền thống này với hi vọng nữ thần sẽ ban phúc lành cho họ vào năm mới.

Ngoài ra, họ còn có thể ném những món đồ khác đặc trưng cho phái nữ như nước hoa, trang sức, son môi đặt trong những con thuyền gỗ nho nhỏ.

Đan Mạch: Đập bể đĩa

p-v-bt-a.jpg

Người Đan Mạch tin rằng, trong những ngày đầu tiên của năm, nếu trước cửa nhà có thật nhiều dĩa bể thì đó sẽ là một dấu hiệu tốt cho gia đình. Vì vậy, những chiếc dĩa cũ được để dành trong cả năm để chờ quăng chúng ra trước nhà của bạn bè trong đêm giao thừa. Nếu trước nhà ai đó có càng nhiều dĩa bể, có nghĩa là gia chủ sẽ càng có nhiều bạn bè, vận may trong năm mới

Ireland: Đặt nhánh tầm gửi dưới gối

tam-gui.jpg

Nếu bạn đang muốn đường tình duyên của mình khởi sắc trong năm mới, có thể học hỏi cách người Ireland đặt nhánh tầm gửi dưới gối trước khi đi ngủ đêm giao thừa để cầu mong cho chuyện tình cảm tốt đẹp hơn.

Tại Ireland, những phụ nữ còn độc thân sẽ đặt nhánh cây tầm gửi, cây nhựa ruồi, hoặc cây thường xuân dưới gối với ước nguyện sẽ sớm tìm thấy người bạn đời của mình.

Chile: Mừng năm mới ở nghĩa trang

chile.jpg

Truyền thống này có từ năm 1995, khi một gia đình ở thị trấn Talca đã băng qua hàng rào nghĩa trang để mừng năm mới cạnh mộ của người cha đã khuất. Do vậy, đến bây giờ, nghĩa trang mở cửa qua đêm giao thừa để hàng nghìn người dân ngồi tụ tập, với nến thắp sáng và cùng nhau thưởng thức nhạc cổ điển.

Sau bữa tối, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau tới nghĩa trang, mang theo ghế, ngồi quanh mộ và đón năm mới cùng những người quá cố, thể hiện tình yêu thương của người còn sống với người đã khuất.

Philippines: Mặc đồ có hình tròn

philippin.jpg

Tại Philippines, hình tròn tượng trưng cho tài lộc, do vậy, đến đêm giao thừa, người dân sẽ mặc lên mình những món đồ có dạng tròn, bao gồm đồ có họa tiết chấm bi, chất đầy túi các loại tiền xu hoặc ăn những trái cây dạng tròn.

Myanmar: Lễ hội té nước

myanmar.jpg

Ở Myanmar, người dân sẽ té nước lên nhau trong lễ hội Thingyan để mong mọi người gột rửa hết những bụi bẩn của năm cũ, hoàn toàn thanh khiết bước sang năm mới. Mọi người sẽ té nước lên các thành viên trong gia đình cũng như hàng xóm và thậm chí là những chiếc xe chạy qua. Những người có quần áo ướt đẫm sẽ là những người nhận được nhiều lời chúc may mắn nhất trong năm mới.

HN (tổng hợp)

Tuổi trẻ/Zing/VnExpress

Bạn đang đọc bài viết Đập đĩa, té nước để lấy may ngày đầu năm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!