Kho báu

Nhà văn của những em nhỏ

Xem trên mobile
Enid Blyton là nhà văn viết cho thiếu nhi thành công nhất trong thế hệ của bà. Như cánh chim không mỏi, bà đã hoàn thành hơn 400 cuốn sách trong suốt cuộc đời mình và trở thành một trong những nữ văn sĩ có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 600 triệu bản.

Enid Blyton cất tiếng chào đời ngày 11/8/1897 tại London, là con gái lớn của một gia đình viên chức, nhưng sau đó người cha là Thomas Carey Blyton may mắn trở thành một doanh nhân thành đạt nên đủ chu cấp cho ba đứa con được học hành tử tế trong những trường tư thục.

Là con lớn trong nhà, cha của Blyton hy vọng rằng bà có thể trở thành một nghệ sĩ piano, thế nhưng dù có tài năng âm nhạc, bà lại không chọn con đường đó. Ở trường bà luôn được xếp loại học sinh giỏi và được Froebel – sau này được xem là cha đẻ của hệ thống giáo dục mầm non đào tạo. Blyton trở thành giáo viên dạy học cho những bé trai trong một gia đình và chính từ kinh nghiệm này nên vào giữa thập niên 1920, bà đã đứng ra mở một trường tiểu học tư thục giành cho nam sinh.

2.jpg Enid Blyton yêu thích công việc viết lách từ khi còn trẻ.

Trong những thời gian rảnh rỗi, bà bắt đầu viết rất nhiều các câu chuyện dành cho trẻ em với đủ thể loại, từ những cuốn sách viết về thực vật, về giới tự nhiên đến những câu chuyện trong kinh thánh…

Sau khi làm hiệu trưởng vài năm, Enid Blyton quyết định nghỉ công việc dạy học rồi kết hôn và chính thức bước chân vào làng văn bằng những bài thơ đầu tay. Bà đứng ra xuất bản một tạp chí riêng có tên là Sunny Stories dành cho bạn đọc nhỏ tuổi. Chỉ có một lượng độc giả nhất định nhưng ổn định, Sunny Stories mất chừng vài năm để khẳng định danh tiếng thực thụ của chủ bút Enid Blyton.

Năm 1938, bà xuất bản thiên truyện đầu tiên Hòn đảo bí mật (The Secret Island). Bốn nhân vật chính của cuốn sách tuy không được tác giả kể rõ ai ngần nào tuổi, song vẫn đủ cho độc giả mường tượng ra: đấy là những nhóc con đang học ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, và mọi câu chuyện xảy đến với họ cũng hoàn toàn có thể xảy đến với mình. Bốn anh chị em rủ nhau trốn khỏi căn nhà chán ngắt, ra sống hoàn toàn tự lập trên một hòn đảo hoang vắng... Cốt truyện này có thể không là mới đối với văn học thiếu nhi Anh ngữ, nhưng sách của Enid Blyton lại mang một giọng điệu mới mẻ mà tuổi thiếu niên ở thập niên 1930 đang cần: những cuộc phiêu lưu của các nhân vật trong sách tỏ ra rất gần gũi, ngôn ngữ của sách cũng không xa lạ gì với lời ăn tiếng nói đương thời...

Thành công nối tiếp thành công, kết quả là, bất chấp không khí ngột ngạt của thời kỳ bắt đầu chiến tranh đang bóp nghẹt mọi hoạt động xuất bản, dòng sách của Enid Blyton vẫn tiếp tục tuôn ra đều đều, nâng tác giả lên hàng ngôi sao của văn học thiếu nhi Anh quốc. Theo cốt truyện của Enid Blyton, các nhà điện ảnh đã làm thành một số lượng phim hoạt hình liên tục suốt từ năm 1955 đến nay.

Enid Blyton từ trần vào ngày 28/11/1968 ở tuổi 71.

3.jpgBà là một trong những nữ văn sĩ có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại.

Năm 2008, tròn 40 năm sau từ khi từ giã cõi đời, nữ văn sĩ Anh Enid Blyton được bình chọn là "nhà văn yêu quý nhất" ở Anh. Đó là kết quả cuộc điều tra dành cho 2000 độc giả đã trưởng thành của ban tổ chức giải sách Costa. Kết quả này cũng trùng khớp với những đánh giá trước đó của Booktrust - một tổ chức từ thiện nhằm ủng hộ sáng kiến cấp sách miễn phí cho thiếu nhi của Chính phủ Anh - khi công nhận trong 20 tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nhất trước nay, Enid Blyton có những 3 tác phẩm: "Ngũ hiệp nổi tiếng" (tập đầu ra mắt độc giả vào năm 1942) được xếp thứ 6, "Cây thần bí" được xếp thứ 7 và "Những tòa tháp Nalory" được xếp thứ 19. 

H.N

Biographyonline

Bạn đang đọc bài viết Nhà văn của những em nhỏ tại chuyên mục Kho báu của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những truyền thuyết dân gian gắn với thời kỳ Hùng Vương

Những truyền thuyết dân gian gắn với thời kỳ Hùng Vương

Hướng đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch, cùng điểm lại những truyền thuyết nổi tiếng từ thời các vua Hùng, qua đó tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của những vị vua đầu tiên của dân tộc Việt Nam.
Ngọc phả Hùng vương và cội nguồn ngày Giỗ tổ 10/3

Ngọc phả Hùng vương và cội nguồn ngày Giỗ tổ 10/3

Từ xa xưa, trải qua nhiều triều đại phong kiến, ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt, nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng.
'Tháng Ba giỗ Mẹ' và truyền thuyết về Thánh Mẫu Liễu Hạnh

'Tháng Ba giỗ Mẹ' và truyền thuyết về Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Người Việt có câu ‘Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ’. Trong câu ca này, tháng Ba âm lịch giỗ Mẹ là để tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Đó là đạo lí uống nước nhớ nguồn có từ hàng nghìn năm nay của người Việt.
Winnie - bóng hồng kiên cường của “người tù thế kỷ”

Winnie - bóng hồng kiên cường của “người tù thế kỷ”

Chuyện tình lãng mạn, đầy tinh thần cách mạng nhưng cũng nhiều sóng gió giữa bà Winnie Madikizela - Mandela (vừa qua đời ngày 2/4/2018 ở tuổi 81) và cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela được viết lại trong nhiều tác phẩm và dựng trong phim ảnh. Bà Winnie được coi là cầu nối quan trọng cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Apartheid do “người tù thế kỷ” Mandela lãnh đạo trong suốt 27 năm ông bị giam cầm.
Bà Chúa của lòng nhân từ

Bà Chúa của lòng nhân từ

Tại vùng đất bãi ven sông Cửu An hiền hòa, câu chuyện về Bà Chúa Mụa Trịnh Thị Ngọc Am - người con gái xinh đẹp tài đức vẹn toàn, Đệ nhất cung tần của chúa Trịnh Tráng được đời đời ghi ơn.
Huyền bí ngôi miếu hàng trăm năm tuổi thờ bà Chúa Ngọc

Huyền bí ngôi miếu hàng trăm năm tuổi thờ bà Chúa Ngọc

Nằm trên bãi bồi giữa cửa biển Nam Ô, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, miếu Bà Chúa Ngọc (còn được gọi miếu Bà Chúa sông Cu Đê) đã có hàng trăm năm tuổi và gắn liền với lịch sử của vùng đất nơi đây.
Cuộc đời trắc trở của nhà nữ quyền tiên phong

Cuộc đời trắc trở của nhà nữ quyền tiên phong

Mary Wollstonecraft là nhà triết học và nữ quyền người Anh, nổi tiếng thông qua tác phẩm “Sự chứng minh về quyền của phụ nữ” ra đời năm 1792. Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên viết về quyền bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới.
‘Quyền lực mềm’ của các nàng công chúa Việt thời Lý

‘Quyền lực mềm’ của các nàng công chúa Việt thời Lý

Trong lịch sử bảo vệ biên cương của nước ta, vai trò của các nàng công chúa góp phần quan trọng. Đây cũng là chính sách khôn khéo giữ nước và đoàn kết các cộng đồng dân tộc ít người ở miền núi phía Bắc dưới triều Lý.
Nàng công nữ nhà Nguyễn nối tình giao hảo Việt - Chăm

Nàng công nữ nhà Nguyễn nối tình giao hảo Việt - Chăm

Công nữ Ngọc Khoa là em ruột cùng mẹ với công nữ Ngọc Vạn và được chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên gả cho vua Chiêm Thành Po Ro Me. Không được lưu lại trong sử sách, Ngọc Khoa chỉ được biết đến trong các truyền thuyết của người Chăm…