Tại sao ngày sau lễ Giáng sinh được gọi là Boxing Day?

Xem trên mobile
Tại Anh và các nước khác trong Khối thịnh vượng chung như Úc, Canada và New Zealand, một ngày sau lễ Giáng sinh là ngày lễ quốc gia thường niên gọi là Boxing Day (26/12).

Mặc dù có tên đặc biệt, Boxing Day không hề liên quan đến môn đấm bốc, việc vứt bỏ các thùng rỗng được để lại từ Giáng sinh hay việc trả lại những món quà không mong muốn cho các cửa hàng. Vậy tên gọi này có nguồn gốc từ đâu?

Thuật ngữ này có xuất xứ từ Anh Quốc, và Từ điển Tiếng Anh Oxford tìm ra thời điểm nó được nhắc tới trong văn bản in sớm nhất là vào năm 1833, bốn năm trước khi Charles Dickens đề cập đến nó trong tác phẩm “Những cuộc phiêu lưu của ông Pickwick” (“The Pickwick Papers“). Nguồn gốc chính xác của tên gọi cho ngày lễ này vẫn chưa rõ, nhưng có hai lý thuyết dẫn đầu, cả hai đều liên quan tới hoạt động từ thiện truyền thống được thực hiện thông qua việc phân phát cho các tầng lớp dưới vào ngày sau lễ Giáng sinh.

2.jpgBoxing Day là ngày lễ liên quan đến hoạt động từ thiện, chia sẻ của cải trong xã hội

Theo ý tưởng thứ nhất, ngày 26/12 là ngày mà hàng thế kỷ trước đây các lãnh chúa thái ấp và các nhà quý tộc thường phân phát “các hộp Giáng sinh” chứa đầy những món quà nhỏ, tiền bạc và thức ăn thừa từ bữa ăn tối Giáng sinh cho đầy tớ và người làm công của gia đình họ, những người đã phải làm việc vào ngày 25, nhằm ghi nhận công việc mà họ đã thực hiện tốt trong suốt cả năm. Thực chất, những chiếc hộp này là phần thưởng cho kỳ nghỉ.

Một giả thuyết phổ biến khác cho rằng tên gọi Boxing Day phát sinh từ các hộp công đức được đặt trong các nhà thờ vào Mùa Vọng để thu thập các khoản đóng góp bằng tiền từ giáo dân. Các giáo sĩ sau đó phân phát những thứ ở trong hộp cho người nghèo vào ngày 26/12, đồng thời là ngày lễ thánh Stephen, vị thánh tử vì đạo đầu tiên của Kitô giáo và là một nhân vật được biết đến với các hoạt động từ thiện. (Ireland kỷ niệm ngày 26/12 là Ngày Thánh Stephen.)

Mặc dù hoạt động từ thiện vào ngày 26/12 đã phai nhạt dần khi hiện nay các hoạt động này được thực hiện trong tuần trước Giáng sinh, tên gọi Boxing Day vẫn tồn tại. Hiện nay, ngày 26/12 là một ngày lễ phổ biến ở Anh quốc và các nước trong Khối thịnh vượng chung để người dân có thể xem các môn thể thao như bóng đá và cricket, mua sắm hay đi thăm bạn bè.

History.com/Nghiên cứu quốc tế

Bạn đang đọc bài viết Tại sao ngày sau lễ Giáng sinh được gọi là Boxing Day? của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!