Kho báu

Vài nét về phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ 70 năm qua

Xem trên mobile
70 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948), Đảng và nhân dân ta luôn quán triệt và không ngừng vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Người để triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua. Phụ nữ là lực lượng đóng góp vai trò không nhỏ trong trong các phong trào thi đua yêu nước.

Dưới sự lãnh đạo của Ðảng và Bác Hồ kính yêu, phụ nữ Việt Nam đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Đảng và Hội LHPN Việt Nam phát động.

Ngay từ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954) đã có nhiều phong trào thi đua dưới nhiều hình thức phong phú như: “Diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”, “bình dân học vụ”, “hũ gạo kháng chiến”, “chiến sĩ ở trước mặt trận thi đua giết giặc lập công, đồng bào ở hậu phương thi đua tăng gia sản xuất”, “ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sĩ, hậu phương thi đua với tiền phương”, “người người thi đua, ngành ngành thi đua, ngày ngày thi đua, ta nhất định thắng, địch nhất định thua” … đã lôi cuốn đồng bào, chiến sỹ cả nước tích cực đóng góp mọi mặt cho cách mạng, trong đó có sự tham gia đông đảo của các tầng lớp phụ nữ trên mọi mặt trận, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ huyền thoại.

v-o-cho-b-i-ngay-trn-trn-a.jpg
Vá áo cho bộ đội ngay trên trận địa.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phong trào thi đua yêu nước thực phát triển rộng khắp trên mọi lĩnh vực, mặt trận, nhất là từ khi miền Bắc thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất và Nghị quyết của Ban Bí thư Trung ương Đảng ra đời ngày 26/01/1961 đã nở rộ phong trào thi đua, đóng góp to lớn làm nên thắng lợi vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tháng 3/1961, Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ III họp tại Hà Nội đã phát động phong trào thi đua “5 tốt” với các nội dung: Đoàn kết sản xuất, tiết kiệm tốt, chấp hành chính sách tốt, tham gia quản lý tốt, học tập chính trị, văn hoá, kỹ thuật tốt, xây dựng gia đình nuôi dạy con tốt.

Tiếp đó, vào tháng 3/1965, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động phong trào “Ba đảm nhiệm” với nội dung: Đảm nhiệm sản xuất và công tác thay thế nam giới đi chiến đấu; Đảm nhiệm gia đình khuyến khích chồng con yên tâm chiến đấu; Đảm nhiệm phục vụ chiến đấu. Sau đó, phong trào được đổi thành “Ba đảm đang” có nội dung là: Đảm đang sản xuất và công tác, thay thế cho chồng, con, anh em đi chiến đấu; Đảm đang việc gia đình cho chồng, con, anh em yên tâm chiến đấu; khuyến khích chồng, con, anh em tòng quân và phục vụ lâu dài trong quân đội; Đảm đang phục vụ chiến đấu, tham gia dân quân tự vệ, tập luyện quân sự để sẵn sàng chiến đấu, phục vụ bộ đội, công an, dân quân tự vệ khi chiến đấu. Phong trào nhanh chóng trở thành tiêu chí phấn đấu của phụ nữ cả nước.

x-vin-hp-tc-x-quang-hi-hi-hu-h-nam-ninh-gp-phn-a-hp-tc-x-t-5-tn-thc-ha.jpg
Xã viên Hợp tác xã Quang Hải, Hải Hậu, Hà Nam Ninh đã góp phần đưa hợp tác xã đạt 5 tấn thóc/ha.

Ở miền Nam, tại Đại hội lần thứ nhất Hội LHPN Giải phóng miền Nam tháng 3/1965, Hội đã phát động phong trào thi đua “5 tốt” với nội dung: Đoàn kết đấu tranh chính trị, võ trang, binh vận tốt; Lao động sản xuất, tiết kiệm tốt; Chăm sóc, nuôi dưỡng thương bệnh binh; Học tập văn hoá, chính trị, chuyên môn tốt; Rèn luyện tư cách đạo đức tốt. Phụ nữ miền Nam đã anh dũng thi đua giết giặc, trong gian nan vẫn một lòng trung kiên, bất khuất.

Đồng thời, cũng trong thời gian này, Hội LHPN giải phóng miền Nam còn phát động phong trào “Xây dựng gia đình vẻ vang” và phong trào “Hội mẹ chiến sỹ” đã thể hiện vai trò to lớn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng chiến sỹ, thương bệnh binh, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua tòng quân, thi đua giết giặc, lao động sản xuất, xây dựng lực lượng vũ trang lớn mạnh.

ch-ng-th-h-th-dt-gii-ca-nh-my-lin-hp-dt-nam-nh.jpg
Chị Đặng Thị Hà, thợ dệt giỏi của nhà máy liên hợp dệt Nam Định.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, phụ nữ khắp cả nước đã tích cực tham gia các phong trào "Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"..., tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, làm rạng rỡ truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" của phụ nữ Việt Nam.

Ban Tuyên giáo Trung ương/ Website Hội LHPNVN

Bạn đang đọc bài viết Vài nét về phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ 70 năm qua tại chuyên mục Kho báu của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nữ Tổng Giám đốc Vietjet vào danh sách The Bloomberg 50

Nữ Tổng Giám đốc Vietjet vào danh sách The Bloomberg 50

Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018 "The Bloomberg 50" (B50). Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong danh sách này, đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet.
Bất ngờ với ảnh thời trẻ và sự nghiệp của HLV Park Hang-seo

Bất ngờ với ảnh thời trẻ và sự nghiệp của HLV Park Hang-seo

Nhân trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018, tờ Sports Seoul đã bất ngờ đăng những hình ảnh vô cùng thú vị về thời trẻ và giới thiệu chi tiết sự nghiệp của chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-seo. Ông vừa dẫn dắt đội tuyển Việt Nam giành ngôi vô địch Đông Nam Á vào tối 15/12/2018.
Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12: Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ

Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12: Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ

Thành tựu về quyền con người ở Việt Nam trong 70 năm qua thể hiện trên mọi lĩnh vực, nhất là những bước tiến vượt bậc về phát triển kinh tế trong hơn 30 năm đổi mới (1986-2018). Đặc biệt, vai trò và địa vị của phụ nữ Việt Nam trong mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị và xã hội đã được nâng lên.
Phát hiện xác ướp một phụ nữ Ai Cập hơn 3.000 năm tuổi

Phát hiện xác ướp một phụ nữ Ai Cập hơn 3.000 năm tuổi

Tại nghĩa trang giành riêng cho các hoàng thân quốc thích Ai Cập, nằm ở Thung lũng Vua và Nữ hoàng tại thành phố Luxor, nhóm các nhà khảo cổ Ai Cập và Pháp đã tìm thấy nhiều quách đá được chạm khắc, tượng lớn và khoảng 1.000 tượng nhỏ bằng gỗ, đất sét và sứ được chôn theo người đã khuất.
Chế tạo thành công loại virus diệt tế bào ung thư

Chế tạo thành công loại virus diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học thuộc Khoa Ung thư, Đại học Oxford (Anh), đã biến đổi một loại virus tự nhiên có tên là enadenotucirev thành "sát thủ" đối với các tế bào ung thư. Khi được đưa vào cơ thể, chúng sẽ tìm kiếm, lây lan và tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không động đến các tế bào lành.
5 kinh nghiệm khi học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản

5 kinh nghiệm khi học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản

Những ai từng có dịp sinh sống, học tập hay làm việc tại Nhật Bản hẳn sẽ có những ấn tượng đặc biệt về đất nước mặt trời mọc này. Một nước Nhật vừa hiện đại vừa truyền thống, vừa sôi động lại vừa tĩnh lặng, một nước Nhật vừa rất lạ nhưng cũng vừa rất quen.