Kho báu

Vài nét về phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ 70 năm qua

Xem trên mobile
70 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948), Đảng và nhân dân ta luôn quán triệt và không ngừng vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Người để triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua. Phụ nữ là lực lượng đóng góp vai trò không nhỏ trong trong các phong trào thi đua yêu nước.

Dưới sự lãnh đạo của Ðảng và Bác Hồ kính yêu, phụ nữ Việt Nam đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Đảng và Hội LHPN Việt Nam phát động.

Ngay từ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954) đã có nhiều phong trào thi đua dưới nhiều hình thức phong phú như: “Diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”, “bình dân học vụ”, “hũ gạo kháng chiến”, “chiến sĩ ở trước mặt trận thi đua giết giặc lập công, đồng bào ở hậu phương thi đua tăng gia sản xuất”, “ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí, nhà nông là chiến sĩ, hậu phương thi đua với tiền phương”, “người người thi đua, ngành ngành thi đua, ngày ngày thi đua, ta nhất định thắng, địch nhất định thua” … đã lôi cuốn đồng bào, chiến sỹ cả nước tích cực đóng góp mọi mặt cho cách mạng, trong đó có sự tham gia đông đảo của các tầng lớp phụ nữ trên mọi mặt trận, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ huyền thoại.

v-o-cho-b-i-ngay-trn-trn-a.jpg
Vá áo cho bộ đội ngay trên trận địa.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phong trào thi đua yêu nước thực phát triển rộng khắp trên mọi lĩnh vực, mặt trận, nhất là từ khi miền Bắc thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất và Nghị quyết của Ban Bí thư Trung ương Đảng ra đời ngày 26/01/1961 đã nở rộ phong trào thi đua, đóng góp to lớn làm nên thắng lợi vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tháng 3/1961, Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ III họp tại Hà Nội đã phát động phong trào thi đua “5 tốt” với các nội dung: Đoàn kết sản xuất, tiết kiệm tốt, chấp hành chính sách tốt, tham gia quản lý tốt, học tập chính trị, văn hoá, kỹ thuật tốt, xây dựng gia đình nuôi dạy con tốt.

Tiếp đó, vào tháng 3/1965, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động phong trào “Ba đảm nhiệm” với nội dung: Đảm nhiệm sản xuất và công tác thay thế nam giới đi chiến đấu; Đảm nhiệm gia đình khuyến khích chồng con yên tâm chiến đấu; Đảm nhiệm phục vụ chiến đấu. Sau đó, phong trào được đổi thành “Ba đảm đang” có nội dung là: Đảm đang sản xuất và công tác, thay thế cho chồng, con, anh em đi chiến đấu; Đảm đang việc gia đình cho chồng, con, anh em yên tâm chiến đấu; khuyến khích chồng, con, anh em tòng quân và phục vụ lâu dài trong quân đội; Đảm đang phục vụ chiến đấu, tham gia dân quân tự vệ, tập luyện quân sự để sẵn sàng chiến đấu, phục vụ bộ đội, công an, dân quân tự vệ khi chiến đấu. Phong trào nhanh chóng trở thành tiêu chí phấn đấu của phụ nữ cả nước.

x-vin-hp-tc-x-quang-hi-hi-hu-h-nam-ninh-gp-phn-a-hp-tc-x-t-5-tn-thc-ha.jpg
Xã viên Hợp tác xã Quang Hải, Hải Hậu, Hà Nam Ninh đã góp phần đưa hợp tác xã đạt 5 tấn thóc/ha.

Ở miền Nam, tại Đại hội lần thứ nhất Hội LHPN Giải phóng miền Nam tháng 3/1965, Hội đã phát động phong trào thi đua “5 tốt” với nội dung: Đoàn kết đấu tranh chính trị, võ trang, binh vận tốt; Lao động sản xuất, tiết kiệm tốt; Chăm sóc, nuôi dưỡng thương bệnh binh; Học tập văn hoá, chính trị, chuyên môn tốt; Rèn luyện tư cách đạo đức tốt. Phụ nữ miền Nam đã anh dũng thi đua giết giặc, trong gian nan vẫn một lòng trung kiên, bất khuất.

Đồng thời, cũng trong thời gian này, Hội LHPN giải phóng miền Nam còn phát động phong trào “Xây dựng gia đình vẻ vang” và phong trào “Hội mẹ chiến sỹ” đã thể hiện vai trò to lớn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng chiến sỹ, thương bệnh binh, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua tòng quân, thi đua giết giặc, lao động sản xuất, xây dựng lực lượng vũ trang lớn mạnh.

ch-ng-th-h-th-dt-gii-ca-nh-my-lin-hp-dt-nam-nh.jpg
Chị Đặng Thị Hà, thợ dệt giỏi của nhà máy liên hợp dệt Nam Định.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, phụ nữ khắp cả nước đã tích cực tham gia các phong trào "Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"..., tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, làm rạng rỡ truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" của phụ nữ Việt Nam.

Ban Tuyên giáo Trung ương/ Website Hội LHPNVN

Bạn đang đọc bài viết Vài nét về phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ 70 năm qua tại chuyên mục Kho báu của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những hiện tượng lạ tưởng chỉ có trong... cổ tích

Những hiện tượng lạ tưởng chỉ có trong... cổ tích

Khoa học hiện đại đã tiến những bước dài trong lịch sử loài người, tạo nên muôn vàn tiện ích cho cuộc sống và giải mã hàng ngàn bí ẩn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích mà khi được chứng kiến, người ta chỉ biết thốt lên: “Sao có thể như vậy được nhỉ?”...
6 phát minh khiến thế giới sửng sốt trong tương lai

6 phát minh khiến thế giới sửng sốt trong tương lai

Tay điện tử điều khiển bằng ý nghĩ, bay khắp thế giới chỉ trong 4 giờ... là những ý tưởng khoa học - công nghệ độc đáo hứa hẹn trở thành hiện thực trong tương lai. Sau đây là một số phát minh đáng kinh ngạc mà nhiều người sẽ hoàn toàn ngỡ ngàng trước sự kỳ diệu của nó.
Chuyện tình bất tử về cây vĩ cầm trên tàu Titanic

Chuyện tình bất tử về cây vĩ cầm trên tàu Titanic

Nhắc tới Titanic, người đời có thể cảm thấy đau nhói con tim. Con tàu định mệnh chìm xuống đại dương mang theo biết bao nhiêu cuộc đời, bao nhiêu số phận. Trong đó có cả câu chuyện tình của vị nhạc trưởng dàn nhạc cùng tiếng Violin cho bản nhạc cuối cùng.
Nữ nhạc trưởng tài năng Elim Chan sẽ biểu diễn bên hồ Hoàn Kiếm

Nữ nhạc trưởng tài năng Elim Chan sẽ biểu diễn bên hồ Hoàn Kiếm

Elim Chan là nhạc trưởng trẻ, tài năng đến từ Hồng Kông (Trung Quốc). Vào ngày 6/10/2018, cô sẽ chỉ huy 1 trong 5 dàn nhạc nổi tiếng nhất thế giới - London Symphony Orchestra trong Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội. Năm ngoái, vào phút chót, cô đã lỡ hẹn với khán giả thủ đô vì lý do sức khỏe.
Ca sĩ nổi loạn Lady Gaga được khen hết lời khi đóng phim

Ca sĩ nổi loạn Lady Gaga được khen hết lời khi đóng phim

Không chỉ có sự nghiệp ca nhạc lẫy lừng trong suốt 10 năm qua, Lady Gaga còn tỏa sáng trên màn ảnh rộng với nhiều vai diễn, trong đó có tác phẩm điện ảnh mới nhất “A Star Is Born” (Vì sao vụt sáng) sẽ ra mắt vào ngày 5/10 tới.
6 điều có thể bạn chưa biết về hải đăng Đại Lãnh

6 điều có thể bạn chưa biết về hải đăng Đại Lãnh

Hải đăng Đại Lãnh từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của các bạn trẻ khi đến thăm vùng đất “hoa vàng cỏ xanh”. Thậm chí nhiều tín đồ ưa khám phá còn đưa địa điểm này vào danh sách “Nhất định phải check-in một lần trong đời”.
4 phát minh ai cũng làm được, đem lại lợi ích lớn cho người nghèo

4 phát minh ai cũng làm được, đem lại lợi ích lớn cho người nghèo

Mỗi ngày, hàng triệu người vẫn phải sống lầm lũi trong bóng tối vì chưa được tiếp cận với điện, hay phải đi bộ hàng chục km chỉ để mang về được một thùng nước sạch. Sau đây là những phát minh được tạo ra nhờ tận dụng các vật liệu sẵn có với giá thành siêu rẻ, đã giúp những người nghèo khổ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.