Viên thuốc tránh thai và hành trình vì nữ quyền

Xem trên mobile
Viên thuốc tránh thai đầu tiên của nhân loại ra đời vào ngày 9/5/1960 đã tạo nên bước ngoặt trong cuộc sống và sức khỏe của một nửa thế giới. Sự hiện của viên thuốc nhỏ bé này là cả một quá trình đấu tranh lâu dài và bền bỉ của những người vì nữ quyền.

Từ thời xa xưa, hành trình tìm kiếm biện pháp tránh thai của con người trải qua hàng thế kỷ. Hơn 3.000 năm trước đây, người Ai Cập cổ đã biết cách khống chế sinh đẻ. Họ phát hiện thấy nước chanh và nước cam có thể giết chết tinh trùng. Còn một nhà y học La Mã cổ đã tìm ra loại thuốc tránh thai tổng hợp từ nước dãi con ốc sên, dầu và rượu. Phụ nữ Hy Lạp cổ lại cho rằng, uống nước nấu từ cành liễu hoặc lá liễu có thể tránh thai vì cây liễu không ra quả nên người uống loại nước này không mang thai.

Mỹ là nước đầu tiên nghiên cứu thuốc uống tránh thai nhưng đồng thời đây cũng là quốc gia dùng nhiều biện pháp để phản đối việc sử dụng thuốc tránh thai. Năm 1873, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật nghiêm cấm các thông tin liên quan tới việc kiểm soát sinh đẻ, những hoạt động truyền bá thông tin dạng này bị coi như truyền bá văn hóa phẩm khiêu dâm. Chính điều này khiến cho số lần sinh con trung bình của phụ nữ Mỹ da trắng lúc đó là 7 lần.

margaret-sanger.jpg
Margaret Sanger - người đặt nền móng cho sự ra đời viên thuốc tránh thai đầu tiên. 

Đã có không biết bao nhiêu phụ nữ thiệt mạng hay chết sớm vì không thể hạn chế số lần mang thai và sinh con, trong đó có mẹ của Margaret Sanger, sống ở Corning, New York. Khi mẹ của bà mất ở tuổi 50 sau 18 lần mang thai, bà đã buộc tội cha mình gây ra cái chết đó: "Mẹ đã chết vì có quá nhiều đứa con".

Từ nỗi đau mất mẹ, Margaret Sanger đã quyết theo học ngành y, đeo đuổi "giấc mơ về một viên thuốc kì diệu" có thể ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn. Chính Sanger là người đã đặt ra cụm từ "sinh đẻ có kế hoạch" vào năm 1914, năm mà bà bị bắt vì tội phổ biến tạp chí Phụ nữ nổi dậy, một tài liệu bị cấm vì đã mô tả những phương pháp tránh thai truyền thống. Sau khi tự bảo lãnh để được tại ngoại, bà tới châu Âu rồi trở về 2 năm sau đó và mở bệnh viện chuyên khoa về kế hoạch hóa gia đình đầu tiên tại nước Mỹ trong một căn hộ tại quận Brooklyn. Chín ngày sau đó, cảnh sát đã đột kích vào bệnh viện này, Sanger bị bắt giam 30 ngày. Tuy nhiên tất cả rào cản của luật pháp không khiến Sanger dừng lại.

bnh-vin-u-tin-ca-sanger-1916.jpg
 Bệnh viên chuyên khoa về kế hoạch hóa gia đình đầu tiên ở Mỹ của Sanger.

Thế rồi năm 1917, số phận run rủi cho Sanger gặp Katharine Dexter McCormick, một phụ nữ giỏi giang có bằng sinh học của Học viện Công nghệ Massachusetts. Hai người đàn bà chia sẻ một ước mơ thay đổi cuộc đời nữ giới và suốt gần 40 năm sau đó, họ đã cống hiến rất nhiều sức lực cũng như tiền bạc để chào đón sự ra đời của viên thuốc tránh thai đầu tiên.

Cả hai phụ nữ này đã thuyết phục bác sĩ Gregory Pincus cho triển khai nghiên cứu rộng rãi viên thuốc tránh thai, trong đó Katherine Dexster McCormick đã kêu gọi quyên góp được 2 triệu đôla Mỹ từ các tổ chức hoạt động vì quyền lợi phụ nữ để tài trợ cho nghiên cứu của bác sĩ Pincus. Việc làm tích cực của hai phụ nữ này đã thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu các loại thuốc nội tiết sinh dục nữ. Một nhà hóa học người Mexico là Luis Miramontes sau nhiều cố gắng đã tạo ra được hormon progesterone vào năm 1951.

Cũng vào năm 1951, bác sĩ Gregory Pincus khai trương phòng thí nghiệm riêng của mình. Cùng với sự hỗ trợ của cộng sự  John Rock, từ phòng thí nghiệm này lần đầu tiên đã sản xuất được viên thuốc tránh thai.

bc-s-pincus.jpg
 Bác sĩ Gregory Pincus là người đầu tiên nghiên cứu và cho ra đời thuốc tránh thai.

Năm 1956, nhóm nghiên cứu này đã tiến hành thử nghiệm trên 250 phụ nữ ở Puerto Rico vì tại thời điểm đó những  thuốc mới như thế chưa được phép thử nghiệm tại bang Massachusetts. Tiếp theo đó, Pincus tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm thuốc viên tránh thai có estrogen, cho thấy hiệu quả tăng lên khi kết hợp hai loại thuốc.

Năm 1957, viên thuốc tránh thai có mặt trên thị trường Hoa Kỳ với chỉ định ban đầu là giải quyết các bất thường về nội tiết cho bệnh nhân nữ.  

Ngày 9/5/1960, Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đồng ý cho giới thiệu lần đầu tiên trên thị trường viên thuốc tránh thai dành cho nữ giới với biệt dược lúc đó là Enovid. Ngay cả khi viên thuốc tránh thai đã được chấp nhận thì ban đầu nó cũng chỉ được phép bán cho những phụ nữ đã lập gia đình. Mãi đến năm 1972, qui định này mới hết hiệu lực ở Mỹ.

thuc-trnh-thai-u-tin.jpg
 Sự ra đời của Enovid - thuốc tránh thai đầu tiên đã làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu phụ nữ.

Mặc dù viên thuốc tránh thai nằm giữa lằn ranh của những tranh luận về công và tội nhưng một điều không thể phủ nhận là nó giúp người phụ nữ có trách nhiệm với sức khỏe của họ, chủ động trong các kế hoạch của cuộc sống gia đình, tự quyết định khi nào thì nên có thai và khoảng cách giữa 2 lần sinh. Rõ ràng viên thuốc đã giúp người phụ nữ tự tin và thoải mái với cuộc sống để yên tâm làm việc. Từ năm 1960, ngày càng có nhiều phụ nữ Mỹ đi làm tại các công sở. Năm 1965, có 26,2 triệu phụ nữ đi làm và đến năm 2008, số phụ nữ đi làm đã là 71,8 triệu người. Viên thuốc ngừa thai đã tăng thêm cơ hội được học hành cho người phụ nữ, từ đó tăng thêm cơ hội có việc làm ổn định.

Ở vào thời điểm năm 1966, số phụ nữ đi làm đã tăng lên 10% và lần đầu tiên có một phụ nữ được thuê làm thư kí tại Thị trường chứng khoán New York - những điều chưa từng xảy ra trước khi có những viên thuốc tránh thai.

Bên cạnh đó, với sự ra đời của viên thuốc tránh thai, lần đầu tiên người phụ nữ có thể tự quyết định vấn đề sinh sản của mình mà không phải phụ thuộc vào sự quyết định của người đàn ông.

Theo Gloria Steinem, một trong những nhà hoạt động bình đẳng giới có ảnh hưởng nhất trong thập kỉ 1960, cuộc cách mạng về thuốc tránh thai đã thay đổi vai trò của người phụ nữ nhanh tới mức nam giới không thể có một sự thay đổi thái độ tương ứng.

HN (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Viên thuốc tránh thai và hành trình vì nữ quyền của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!