PNVN Một sai lầm tại Trung tâm Y tế Đại học (UMC) ở Hà Lan khiến 26 phụ nữ có thể bị thụ tinh với tinh trùng của người đàn ông nào đó mà họ chưa từng biết mặt, chứ không phải chồng mình.

Thông tin vừa được xác nhận vào ngày 27/12 từ Trung tâm UMC. Theo đó, sự cố là do "lỗi thủ tục" trong khoảng thời gian giữa tháng 4/2015 và tháng 11/2016. Trong số 26 cặp vợ chồng liên quan, 9 đôi đã sinh con và 4 phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Những người còn lại vẫn trữ lạnh phôi. Tất cả đều đã được thông báo và sẽ tới kiểm tra ADN tại UMC. 
1482931273100.jpg
 Sai lầm trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm có thể khiến 26 phụ nữ mang thai với người lạ
"Trong suốt quá trình thụ tinh, các tế bào tinh trùng từ một cặp vợ chồng đang điều trị có thể bị kết hợp với các tế bào trứng của 26 cặp khác. Vì vậy, có khả năng tế bào trứng của những phụ nữ trên, được thụ tinh bởi tinh trùng của người khác hơn là người cha đã định của chúng, chúng tôi rất xin lỗi khi phải thông báo điều này", đại diện Trung tâm UMC cho biết.

Cũng theo báo cáo từ UMC, một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm thường mất khoảng 2 tuần và thường được tiến hành cẩn thận. Tuy nhiên trường hợp nhầm lẫn vẫn có thể xảy ra.

Một sai lầm tương tự cũng từng dẫn đến kết quả nghiêm trọng trong quá khứ vào năm 2012, một người phụ nữ Singapore cho rằng phòng khám đã lấy tinh trùng của người lạ đưa vào cơ thể cô. Điều này chỉ được cô phát hiện sau khi sinh con và nhận thấy con mang màu da, màu tóc khác hẳn với người chồng da trắng của mình.

Nguyễn Hằng
Dailymail