PNVN Tạp chí Phòng bệnh trực tuyến (Prevention.com) của Mỹ vừa cập nhật 6 loại bệnh thường gặp, âm thầm phát triển, ít có triệu chứng, khi phát hiện ra là lúc bệnh đã bước vào giai đoạn nặng.

Tăng huyết áp

Theo các nhà nghiên cứu, gần một nửa số người mắc bệnh tăng huyết áp không biết mình có bệnh, chỉ đến khi đột ngột lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc phát triển bệnh thận, mới biết mình mắc bệnh. Bởi vậy, cao huyết áp được xem là bệnh “giết người thầm lặng” do hủy hoại mạch máu tăng dần đều.
cao-huyet-ap-1.jpg
Theo các nhà nghiên cứu, gần một nửa số người mắc bệnh tăng huyết áp không biết mình có bệnh
Vì thế, mọi người nên khám bệnh định kỳ, đo huyết áp mỗi năm ít nhất 1 lần, cho dù có nguy cơ hay không. Chỉ số huyết áp bình thường ở người lớn là 120 đến 139 mmHg (huyết áp tâm thu) và huyết áp tâm trương 80 đến 89mmHg, mức huyết áp tốt thường dưới mức 120/80mmHg.

Để có được kết quả chính xác, cần đo vào thời điểm giống nhau trong ngày, trạng thái cơ thể bình thường, sau đó so sánh kết quả ở các lần đo, lấy số giống nhau nhất. Nếu bị bệnh, nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp lối sống khoa học, ăn uống cân bằng và năng luyện tập.

Ngưng thở khi ngủ

Theo một nghiên cứu ở Thụy Điển, gần một nửa số phụ nữ ở quốc gia này, trong độ tuổi 20- 70, mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Đây là bệnh khi nhịp thở bị ngừng khi đang ngủ, nó liên quan và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.
ngung.jpg
Theo một nghiên cứu ở Thụy Điển, gần một nửa số phụ nữ ở quốc gia này, trong độ tuổi 20-70, mắc chứng ngưng thở khi ngủ
Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh thường buồn ngủ vào ban ngày, đau đầu vào buổi sáng, tâm trạng bất an, mệt mỏi kinh niên, những triệu chứng trên dễ bị bỏ qua. Một dấu hiệu khác của bệnh là mất ngủ, tỉnh giấc vào nửa đêm do ngưng thở.

Mọi người nên đi khám khi có các triệu chứng như trên. Bác sĩ có thể khám, đo nhịp tim, nhịp thở, nồng độ oxy trong máu và đưa ra khuyến cáo cần thiết, kể cả dùng thiết bị trợ thở, mặt nạ hay thuốc.

Bệnh Glaucoma

Glaucoma hay còn gọi là tăng nhãn áp, căn bệnh có thể phá hủy thị lực bằng cách tấn công vào các dây thần kinh thị giác. Đây cũng là bệnh liên quan đến não bộ, diễn ra từ từ, thầm lặng nên không biết, chỉ đến khi mờ mắt đi khám mới biết bệnh. Ví dụ, đọc sách nhìn mờ, đi hụt hẫng hay lái xe vào buổi đêm không nhìn rõ do quá sáng hay quá tối...
nhan-p.jpg
Glaucoma hay còn gọi là tăng nhãn áp, căn bệnh có thể phá hủy thị lực bằng cách tấn công vào các dây thần kinh thị giác
Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm nhãn khoa Mỹ, mọi người nên đi khám mắt định kỳ.

Tiểu đường

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, lượng đường trong máu (đường huyết) tăng bất thường hầu như không có triệu chứng rõ rệt. Các dấu hiệu rất nhỏ như khô miệng, luôn thấy khát, đi tiểu nhiều, thị lực giảm... dễ bị bỏ qua hay nhầm lẫn hoặc người trong cuộc cứ nghĩ bị căng thẳng, mệt mỏi.

Để phát hiện sớm bệnh, người dân nên khám tiểu đường định kỳ. Nếu thuộc nhóm thừa cân, tăng huyết áp hay cholesterol (mỡ máu) cao, thì nên đi khám thường xuyên hơn.
nguyen-nhan-tieu-duong.jpg
Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, lượng đường trong máu (đường huyết) tăng bất thường hầu như không có triệu chứng rõ rệt
Hội chứng buồng trứng đa nang

Theo thống kê, có khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Tuy nhiên, chỉ gần 50% phụ nữ mắc PCOS được chẩn bệnh, còn hầu hết là bỏ qua, nhất là nhóm người hay dùng thuốc ngừa thai.

buong-trung-da-nang-dieu-tri-buong-trung-da-nang-ra-sao-de-som-co-con11494488980.jpg
Theo thống kê, có khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang
Theo Quỹ PCOS của Mỹ, hầu hết phụ nữ đến khi không có con mới đi khám và phát hiện bệnh (bệnh này có thể gây vô sinh do trứng rụng không thường xuyên). Điều này là đáng lo ngại, vì một nửa số phụ nữ mắc PCOS sẽ bị bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường trước tuổi 40. Chưa hết, nhóm người này còn có nguy cơ bị huyết áp cao, ngừng thở khi ngủ, cholesterol cao và ung thư nội mạc tử cung.

Triệu chứng thông thường của bệnh là kinh nguyệt bất thường (chu kì kinh kéo dài tới 35 ngày hoặc dài hơn nếu không dùng thuốc tránh thai); nhiều lông mặt và lông cơ thể, tóc thưa. PCOS có thể quản lý thành công bằng cách dùng thuốc kết hợp thay lối sống khoa học như ăn uống thực đơn carb thấp, năng luyện tập để giảm insulin, dùng thuốc trị tiểu đường metformin và thuốc phong bế androgen Aldactone.

Ung thư phổi

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ (ACA), ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao ở cả hai giới nhưng lại ít có dấu hiệu để nhận biết. Hơn một nửa số bệnh nhân mắc ung thư phổi chưa hề hút thuốc lá, nhất là phụ nữ nên lại càng chủ quan.

Theo ACA, nếu thuộc nhóm có thâm niên từng hút thuốc lá trên 30 năm (khoảng 1 bao/ngày trong 30 năm, hoặc 2 bao/ngày trong 15 năm) và nhóm trên 55 tuổi thì nên chụp CT phổi hàng năm, giúp phát hiện bệnh sớm và có thể giảm tỉ lệ tử vong tới 20%.

Ngoài ra, nếu thuộc các nhóm trên mà bị ho khan tới 2 tuần không khỏi, thở khò khè hay ho dữ dội, đau tức ngực, thở ngắn, khàn tiếng thì nên đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Mai Nguyễn (dịch)