PNVN Nếu trong suốt thời kỳ mang thai, bạn nhận thấy một trong những dấu hiệu sau đây thì hãy đi khám ngay để nhận được sự chẩn đoán chính xác nhất từ bác sĩ chuyên khoa.

1. Thai nhi không chuyển động

Khi bạn mang thai dưới 28 tuần, những cử động của thai nhi thường không đều và bạn có thể chỉ cảm nhận được lúc đang nghỉ ngơi. Tuy nhiên, từ tuần 28 trở đi, bé trong bụng mẹ sẽ cử động thường xuyên hơn và bạn có thể cảm nhận rõ ràng những chuyển động đó. Tại thời điểm này, nếu bạn nhận thấy tần suất cử động của con ít hơn bình thường hoặc không cử động thì hãy tới gặp bác sĩ ngay.
 
2. Bị các cơn co thắt thường xuyên

Trong thời gian mang thai, bạn có thể gặp phải những cơn co thắt, đặc biệt là khi gần đến ngày sinh. Các cơn co thắt có thể gây đau nhưng không thường xuyên. Tuy nhiên, nếu trong vòng 1 giờ, bạn bị tới hơn 6 cơn co thắt thì đó lại là một dấu hiệu cảnh báo và có thể báo hiệu nguy cơ sinh non.
b34.jpg
Khi có dấu hiệu bất thường, mẹ bầu cần đến bác sĩ để được thăm khám kịp thời
3. Chảy máu âm đạo

Ra một chút máu trong quá trình mang thai thường không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bà bầu bị chảy nhiều máu như trong kỳ “đèn đỏ” thì lại là một dấu hiệu báo động. Hãy tới gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị ra nhiều máu hoặc có những biểu hiện của nhau tiền đạo để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
 
4. Đường huyết tăng quá cao hoặc giảm quá thấp

Nếu bạn bị tiểu đường thai nghén, hãy thường xuyên kiểm tra nồng độ đường huyết. Bị tiểu đường khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Cả trường hợp tăng đường huyết và hạ đường huyết đều có thể gây nguy cơ cao, vậy nên đừng ngần ngại hỏi bác sĩ nếu bạn gặp vấn đề này.

5. Đau bụng dữ dội

Thi thoảng bị đau bụng trong thời kỳ mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân có thể do bà bầu bị táo bón, bị đau dây chằng hoặc do các cơn co thắt nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng dữ dội thì tuyệt đối không được chủ quan, vì đây có thể là dấu hiệu của vỡ tử cung.
 
6. Vỡ ối sớm

Vỡ ối trước ngày sinh dự kiến có thể gây nguy cơ cho cả bà mẹ và bào thai trong bụng. Nếu không can thiệp kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của đứa bé và gây nhiễm trùng ở người mẹ. Vì vậy, hãy lập tức đi cấp cứu nếu bạn nghi ngờ mình bị vỡ ối sớm hơn dự kiến.

Thanh Mai