Xã hội

Bác sĩ khuyên mẹ bầu tập aerobic hàng tuần

Xem trên mobile
Trước kia, thai phụ được khuyến cáo không tập thể dục trong thai kỳ vì lo ngại việc này có thể dẫn đến nguy cơ sinh non. Song, theo nghiên cứu mới đây thì lại có nhiều thay đổi...
Về lý thuyết, tập thể dục trong thai kỳ có liên quan đến sinh non do phóng thích catecholamines, đặc biệt là norepinephrine, có thể gây kích thích hoạt động của cơ tử cung. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới được các nhà khoa học thuộc Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) công bố gần đây cho thấy, tập thể dục trong thai kỳ không làm tăng tỉ lệ sinh non.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của 2.059 thai phụ mang đơn thai, tuổi thai nhỏ hơn 23 tuần, có cân nặng bình thường, không có biến chứng và các chống chỉ định sản khoa đối với hoạt động thể dục.

Các thai phụ được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: Nhóm có tập thể dục aerobic 3-4 lần/tuần, mỗi lần 35-90 phút và nhóm không tập thể dục.
853ca847382e7ca0f9730df7d1f374f9.jpg
Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho thai phụ
Kết quả, thai phụ tập aerobic có tỉ lệ sinh trước 37 tuần (sinh non) tương đương với nhóm phụ nữ không tập thể dục. Bên cạnh đó, tuổi thai trung bình lúc sinh và cân nặng trung bình lúc sinh của các bé sinh ra ở 2 nhóm bà mẹ (có tập thể dục và không tập thể dục) cũng không có sự khác biệt.

Đáng lưu ý, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện thêm lợi ích khác của tập thể dục trong thai kỳ. Cụ thể:

- Tập thể dục làm tăng đáng kể tỉ lệ sinh ngả âm đạo-sinh thường (73,6% ở nhóm tập thể dục so với 67,5% ở nhóm không tập thể dục) và giảm đáng kể tỉ lệ mổ lấy thai (17,9% ở nhóm tập thể dục so với 22% ở nhóm không tập thể dục).

- Giảm đáng kể tỉ lệ đái tháo đường thai kỳ (2,4% ở nhóm tập thể dục so với 5,9% ở nhóm không tập thể dục) và tỉ lệ rối loạn huyết áp thai kỳ cũng giảm đáng kể (1,9% ở nhóm tập thể dục so với 5,1% ở nhóm không tập thể dục).

Từ kết quả tổng quan hệ thống của nghiên cứu này, có thể thấy tập thể dục trong thai kỳ ở những thai phụ có cân nặng bình thường, không có chống chỉ định sản khoa, không làm tăng nguy cơ sinh non mà còn tăng tỉ lệ sinh ngả âm đạo, giảm tỉ lệ mổ lấy thai và các biến chứng sản khoa khác như đái tháo đường và tăng huyết áp thai kỳ.

BS Bùi Thị Phương Loan

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ khuyên mẹ bầu tập aerobic hàng tuần tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Những giọt nước mắt hòa trong mưa của người làm cha mẹ khi không may phải sớm xa lìa con nhỏ vì ốm đau, bệnh tật; nỗi ân hận vì từng nạo phá thai... Đó là những cảm xúc của rất nhiều bậc cha mẹ khi tham dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Ngày 17/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo chuyên đề dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh về kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khu vực Tây Nam bộ. Những vấn đề liên quan đến tỷ lệ nợ quá hạn, xử lý các trường hợp nợ chiếm dụng, lãi tồn có chiều hướng tăng… đã được đưa ra bàn thảo.
Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, cán bộ nữ ngành Ngoại giao cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, chủ động học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng…
Bi kịch liên tiếp đổ xuống gia đình người phụ nữ nghèo

Bi kịch liên tiếp đổ xuống gia đình người phụ nữ nghèo

Chị Tô Thị Thanh Thủy sinh ra, lớn lên và lập gia đình trong cảnh nghèo khó tại thôn Lương Cang 1, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Nhà cửa, đất đai canh tác chẳng có, hai vợ chồng chỉ chủ yếu dựa vào việc làm thuê làm mướn để kiếm sống.