Xã hội

Bác sĩ khuyên mẹ bầu tập aerobic hàng tuần

Xem trên mobile
Trước kia, thai phụ được khuyến cáo không tập thể dục trong thai kỳ vì lo ngại việc này có thể dẫn đến nguy cơ sinh non. Song, theo nghiên cứu mới đây thì lại có nhiều thay đổi...
Về lý thuyết, tập thể dục trong thai kỳ có liên quan đến sinh non do phóng thích catecholamines, đặc biệt là norepinephrine, có thể gây kích thích hoạt động của cơ tử cung. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới được các nhà khoa học thuộc Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) công bố gần đây cho thấy, tập thể dục trong thai kỳ không làm tăng tỉ lệ sinh non.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của 2.059 thai phụ mang đơn thai, tuổi thai nhỏ hơn 23 tuần, có cân nặng bình thường, không có biến chứng và các chống chỉ định sản khoa đối với hoạt động thể dục.

Các thai phụ được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: Nhóm có tập thể dục aerobic 3-4 lần/tuần, mỗi lần 35-90 phút và nhóm không tập thể dục.
853ca847382e7ca0f9730df7d1f374f9.jpg
Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho thai phụ
Kết quả, thai phụ tập aerobic có tỉ lệ sinh trước 37 tuần (sinh non) tương đương với nhóm phụ nữ không tập thể dục. Bên cạnh đó, tuổi thai trung bình lúc sinh và cân nặng trung bình lúc sinh của các bé sinh ra ở 2 nhóm bà mẹ (có tập thể dục và không tập thể dục) cũng không có sự khác biệt.

Đáng lưu ý, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện thêm lợi ích khác của tập thể dục trong thai kỳ. Cụ thể:

- Tập thể dục làm tăng đáng kể tỉ lệ sinh ngả âm đạo-sinh thường (73,6% ở nhóm tập thể dục so với 67,5% ở nhóm không tập thể dục) và giảm đáng kể tỉ lệ mổ lấy thai (17,9% ở nhóm tập thể dục so với 22% ở nhóm không tập thể dục).

- Giảm đáng kể tỉ lệ đái tháo đường thai kỳ (2,4% ở nhóm tập thể dục so với 5,9% ở nhóm không tập thể dục) và tỉ lệ rối loạn huyết áp thai kỳ cũng giảm đáng kể (1,9% ở nhóm tập thể dục so với 5,1% ở nhóm không tập thể dục).

Từ kết quả tổng quan hệ thống của nghiên cứu này, có thể thấy tập thể dục trong thai kỳ ở những thai phụ có cân nặng bình thường, không có chống chỉ định sản khoa, không làm tăng nguy cơ sinh non mà còn tăng tỉ lệ sinh ngả âm đạo, giảm tỉ lệ mổ lấy thai và các biến chứng sản khoa khác như đái tháo đường và tăng huyết áp thai kỳ.

BS Bùi Thị Phương Loan

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ khuyên mẹ bầu tập aerobic hàng tuần tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Mong các cô, các dì tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho tổ chức Hội'

'Mong các cô, các dì tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho tổ chức Hội'

Ngày 13/11/2018, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đoàn đại biểu cán bộ nữ và người có công với Cách mạng qua các thời kỳ tỉnh Vĩnh Long đã đến thăm Hội LHPNVN nhân dịp Đoàn có chuyến ra Thủ đô Hà Nội. Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà; Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên trân trọng tiếp đoàn.
Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

“Tội phạm mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh/thành với 3.090 nạn nhân, trong đó còn 519 nạn nhân chưa trở về. Ngoài ra, có 868 phụ nữ vắng mặt lâu ngày ở địa phương và hàng nghìn người đang ở nước ngoài chưa có điều kiện xác minh, xác định họ có phải là nạn nhân hay không”, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, cho biết.
'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

Từ đầu năm 2018 đến nay, ở nước ta đã phát hiện 457 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,47% so với cùng kỳ. Các đại biểu Quốc hội đặc biệt lo ngại số vụ xâm hại trẻ em trên thực tế còn lớn hơn khi nhiều nạn nhân, gia đình không dám lên tiếng, nhiều vụ việc chìm trong im lặng.