PNVN Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ công tác an ninh tại các bệnh viện, điều tra, xác minh và truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng gây rối và hành hung nhân viên y tế.

Để đảm bảo an ninh tại các BV, giúp nhân viên y tế an tâm làm việc, ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn gửi Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự BV.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh; điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong BV và truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có); công khai kết luận điều tra, xét xử để công luận, người dân biết, cảnh báo, răn đe, phòng ngừa gây rối tại BV.
bac-si-bi-hanh-hung-1492514072669.png
Bác sĩ tại BV Đa khoa Thạch Thất bị người nhà bệnh nhi hành hung
Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh BV, như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh; hướng dẫn các cơ sở y tế trang bị các thiết bị kỹ thuật đảm bảo an ninh, bảo vệ tại BV; nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các cơ sở y tế; thiết lập mạng lưới đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho BV và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự.

Trước đó như PNVN đã thông tin, chỉ trong 10 ngày đã xảy ra 3 vụ hành hung nhân viên y tế khiến dư luận bức xúc. Còn tính từ 8/4/2017 đến 7/5/2017 cả nước đã xảy ra hàng chục vụ hành hung nhân viên y tế. Nhiều y, bác sĩ cho biết, rất lo lắng trước tình hình trên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khi trao đổi với PNVN từng thốt lên rằng: Người nhà bệnh nhân mang cả súng vào bệnh viện đe dọa thì bác sĩ đâu còn tâm trạng làm việc. Ông cũng cho rằng, để đảm bảo an ninh tại các BV, mấu chốt là lực lượng bảo vệ. Vì vậy, Thứ trưởng Tiến đề nghị các ngành chức năng xem xét, trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng an ninh BV.

Như Ngọc