PNVN Cậu bé 5 tuổi McKenzie Watson, đến từ hạt South Yorks, Anh, mắc hội chứng thận hư khiến cơ thể bị căng phồng mỗi khi bệnh tái phát.

Chị Antonia, mẹ của bé McKenzie cho biết: “Lúc đầu, vợ chồng tôi đã cười vì nghĩ rằng bé bị tăng cân sau Giáng sinh. Chúng tôi chỉ nghĩ rằng con có thể đã có quá nhiều. Nhưng bụng bé càng ngày càng to hơn. Nó rất đáng sợ vì da bé bị căng quá và không ai biết chuyện gì đang xảy ra. Bụng bé căng như bụng chửa. Bé thậm chí còn không mặc vừa những chiếc quần bơi của mình nữa nên tôi đã đưa bé đi khám tại bệnh viện nhi.

Tại đây, bé đã bị chẩn đoán mắc bệnh thận hư, một căn bệnh chưa có cách chữa trị. Họ cho biết chứng bệnh này sẽ hết khi trẻ lớn lên và chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng điều đó sẽ xảy ra với bé hoặc việc hóa trị sẽ chữa lành cho bé”.

bung-be-trai-phing-to-bat-thuong-vi-chung-than-hu.jpg
Bụng McKenzie phình to bất thường vì chứng thận hư.


Được biết, hội chứng thận hư mà McKenzie mắc phải là tình trạng mà thận rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu, dẫn tới nhiều vấn đề, bao gồm làm sưng các mô và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Theo thống kế, có khoảng 1 trên 50.000 trẻ bị chẩn đoán mắc căn bệnh này mỗi năm.

Chị Antonia cho biết: “Bé đã nằm viện 11 ngày trước khi được chẩn đoán. Sau đó, bé được phép về nhà nhưng cha mẹ luôn phải để mắt đến. Nếu bé bị đau bụng, chúng tôi phải đưa bé thẳng đến bệnh viện. Bây giờ, bé phải dùng phương pháp hóa trị liệu (kéo dài 8 tuần) để hy vọng ngăn chặn sự tổn thương thận. Bé không được ăn mặn và chỉ được phép uống khoảng 1 lít nước mỗi ngày”.

bung-be-trai-phing-to-bat-thuong-vi-chung-than-hu-1.jpg
Cả khuôn mặt em cũng bị sưng phồng khi căn bệnh tái phát.


Mặc dù tình trạng của Mckenzie đang dần ổn định nhưng cơ thể bé vẫn có thể bị căng phồng nhanh chóng nếu căn bệnh không được kiểm soát chặt chẽ. Từ tháng 1, bé đã phải nhập viện ba lần.

“Bé bị tái phát 6 lần, nhưng chúng tôi đã kiểm soát được 3 lần còn 3 lần còn lại phải đưa bé đến bệnh viện. Mỗi lần đó đều rất đáng sợ. Hiện tại, chúng tôi đã biết khi nào căn bệnh của bé sẽ tái phát. Nếu bé không đi vệ sinh trong một khoảng thời gian dài, có nghĩa là căn bệnh sắp quay trở lại. Cơ thể bé sẽ bắt đầu sưng phồng lên vì giữ nước. Khi bị sưng thì da của bé sẽ rất căng, nó có cảm giác khó chịu hơn là đau đớn”.

Trà Li
thesun.co.uk