Xã hội

Bệnh nhân có khối u khổng lồ xuất viện

Xem trên mobile
Hơn 10 ngày sau ca phẫu thuật khối u mặt, sức khỏe bà Triệu Thị Chài đã ổn định. Bà sẽ xuất viện trong tuần này.
Sáng 28/12, Bệnh viện (BV) Răng Hàm Mặt Trung ương thông báo ca phẫu thuật khối u khổng lồ cho bệnh nhân Triệu Thị Chài thành công. PGS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết: sau hơn 10 ngày phẫu thuật, vết mổ lành, đường thở tốt, bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt bình thường. Một ngày sau ca mổ, bệnh nhân đã đòi uống sữa, ăn cháo. Sang tuần này, bệnh nhân ăn được cơm và liên tục đòi về nhà. Các bác sĩ đã kiểm tra sức khỏe, vết mổ cho thấy ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe xuất viện. Dự kiến, thứ Tư (ngày 30/12) bệnh nhân sẽ về nhà sau gần 1 tháng xuống Hà Nội phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ đeo trên khuôn mặt hơn 20 năm.
CHAI.JPG

Bệnh nhân Triệu Thị Chài cảm ơn các bác sĩ đã phẫu thuật cho mình

Cũng theo PGS.TS Trịnh Đình Hải, khối u được cắt gần như toàn bộ. Các bác sĩ đã tiến hành sắp xếp lại vùng xương mặt để bệnh nhân có khuôn mặt tốt nhất. Do khối u khổng lồ che toàn bộ đường thở, dính một phần vào não nên mọi bước tiến hành rất cẩn thận, tránh các tổn thương đáng tiếc xảy ra. Điều lo lắng nhất là nhiễm trùng và bệnh nhân sẽ mất một phần họp sọ do khối u dính vào một phần não. Tuy nhiên, mọi lo lắng đều nằm trong dự tính và được giải quyết tốt. Ca phẫu thuật đã không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Các bác sĩ tiên lượng, khả năng khối u tái phát là rất thấp. Bệnh nhân sẽ phải tái khám định kỳ.
mo-khoi-u-khong-lo.JPG

Khuôn mặt bà Chài không thể nói là đã bình thường, nhưng không còn kỳ dị đáng sợ.

Là người dân tộc Dao Đỏ, tiếng Kinh hạn chế, bệnh nhân Triệu Mùi Chài vẫn nói lời cảm ơn các bác sĩ: “Tôi mừng lắm, cảm ơn các bác sĩ. Bây giờ tôi muốn được về nhà”.

Con gái bà Triệu Mùi Chài là Bàn Mùi Pham luôn bên mẹ những ngày qua cũng thay mặt gia đình cảm ơn các bác sĩ đã giúp mẹ mình được trở về với khuôn mặt như xưa. Chị Pham cũng cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ mẹ mình thông qua các kênh truyền thông.

Bà Triệu Mùi Chài, người Dao Đỏ, sinh năm 1946, ở xóm Tắc Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng biến dạng vì một khối u rất lớn. Cách đây hơn 20 năm, trên khuôn mặt bà mọc hạt mun bằng đầu ngón tay. Theo thời gian, mụn to dần lên thành khối u. Bà Chài luôn mong muốn được cắt bỏ khối u, để khi ra ngoài, trẻ con nhìn thấy mình không chạy và khóc, nhưng không có tiền. Hơn 20 năm qua, vì hoàn cảnh khó khăn, bà Chài phải “chung sống” với khối thịt thừa đó. Nếu không có sự giúp đỡ của Câu lạc bộ thiện nguyện cùng những tấm lòng hảo tâm ở Cao Bằng phát hiện và đưa bà xuống BV Răng Hàm Mặt Trung ương, được các bác sĩ phẫu thuật có lẽ bà Chài sẽ tiếp tục phải mang khối u đến hết đời.

L.Hà

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân có khối u khổng lồ xuất viện tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mẹ và con thấp thỏm chờ điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội

Mẹ và con thấp thỏm chờ điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội

1 ngày sau khi biết điểm thi vào lớp 10 THPT công lập, rất nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội thấp thỏm chờ tiếp điểm chuẩn sẽ được công bố trong vài ngày tới. Không ít mẹ đã chuẩn bị phương án 2 vào trường dân lập cho con khi năm nay, số học sinh tăng đột biến và đề thi hơi “khó nhằn”.
'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' tại xã Bát Mọt

'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' tại xã Bát Mọt

“Để không phụ nữ nào phải bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển” đó là thông điệp được nhấn mạnh tại lễ ký kết chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Tại lễ ký kết, nhiều phần quà có giá trị đã được trao cho những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.