PNVN Sau tuổi 50, sức khỏe của chị em ngày càng giảm, làn da ít đàn hồi hơn. Trong khi đó, ở độ tuổi này, phụ nữ lại dễ tăng cân nhưng việc giảm cân dẫn đến hình thành những nếp gấp khó coi. Để tránh điều đó, phụ nữ cần tuân theo một số nguyên tắc giảm cân.

Không ăn kiêng quá nghiêm ngặt

Khi giảm cân sau tuổi 50 thì không nên áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Chế độ này được lập ra để giảm đáng kể cân nặng trong một thời gian ngắn. Điều này là không nên, bởi làn da sẽ không kịp thích ứng với sự giảm trọng lượng đột ngột của cơ thể và sẽ bị chùng xuống.
giam-can-1-tuan-6-kg-1.jpg
Khi giảm cân sau tuổi 50 chị em không nên áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

Vì vậy, để giảm cân đúng cách, bạn hãy duy trì chế độ ăn uống hài hòa và giảm cân một cách từ từ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với phụ nữ giảm được 3-4kg/tháng là an toàn và không gây ra vấn đề về sức khỏe. Phương pháp tốt nhất là kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với lối sống năng động.

Hạn chế chất ngọt và chất béo

Cần hạn chế dùng các loại bánh kẹo và đồ ngọt khác, cũng như những thực phẩm giàu acid béo không bão hòa và giàu calo. Lạm dụng những đồ ăn, thức uống trên sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, dễ mắc bệnh tiểu đường và mỡ máu.

Nên dùng những thực phẩm lành mạnh

Hãy cố gắng để khẩu phần ăn hằng ngày chứa nhiều cá, rau và quả. Món cháo từ ngũ cốc giúp đảm bảo năng lượng cho cơ thể mà không làm tăng cân. Các sản phẩm sữa và sữa chua có ích nên được dùng nhiều.
fruits-and-vegetable.jpg
Hãy cố gắng để khẩu phần ăn hằng ngày chứa nhiều cá, rau và quả. Món cháo từ ngũ cốc giúp đảm bảo năng lượng cho cơ thể mà không làm tăng cân

Sử dụng đạm động vật với thịt nạc, thịt gia cầm hoặc cá với khối lượng 70g/tuần là đủ, nếu thừa đạm sẽ dễ làm tích tụ mỡ trong cơ thể. Nên dùng ngũ cốc nguyên hạt, gạo không xay sát kỹ, bánh mỳ thô.

Tăng cường quá trình trao đổi chất

Tuổi càng nhiều thì cơ thể sẽ giảm ở mức độ đáng kể quá trình trao đổi chất. Đó là lý do vì sao dễ nhận thấy thói quen ăn uống không hợp lý sẽ dẫn đến tăng cân. Để giúp cho sự chuyển hóa tốt hơn, cần thay đổi cấu trúc chế độ dinh dưỡng.

Một trong những cách đó là chuyển các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ (5-6 bữa) trong ngày. Lượng thức ăn được phân khúc nhỏ như vậy sẽ làm cho hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết hoạt động hiệu quả hơn. Một cách khác để làm tăng tốc độ trao đổi chất là áp dụng bài tập thể dục buổi sáng. Chỉ cần tập 15 phút mỗi buổi sáng sẽ tiếp thêm sinh lực cho cả ngày.

Các bài tập thể dục cần thiết

Để giảm cân đúng cách thì không thể thiếu việc luyện tập thể chất. Tuy nhiên, không phải bất cứ bài tập nào cũng giúp giảm cân. Để làm được điều đó thì chất béo cần được “đốt cháy” một cách hiệu quả trong “lò” chuyển hóa, cần duy trì nhịp tim ở mức nhất định trong thời gian tối thiểu là 30-40 phút. Theo thông lệ thì tần số nhịp tim có thể được đảm bảo trong thời gian đi bộ nhanh nhưng không cần chạy.
nhan-sac.jpg
Hãy cố gắng để khẩu phần ăn hằng ngày chứa nhiều cá, rau và quả. Món cháo từ ngũ cốc giúp đảm bảo năng lượng cho cơ thể mà không làm tăng cân

Sẽ rất tốt nếu có thể áp dụng cách này mỗi buổi tối trước khi đi ngủ ở nơi có không khí trong lành, bởi lượng oxy sạch là chất xúc tác bổ sung cho quá trình đốt cháy chất béo.

Ngoài đi bộ, bạn có thể đi bơi và một số bài tập hợp với thể trạng khác. Điều này sẽ tốt cho tất cả cơ của cơ thể, đồng thời giúp massage và hỗ trợ làn da, tránh chảy xệ, góp phần quan trọng để duy trì độ đàn hồi cho da trong quá trình giảm cân.


Ngọc Bích (dịch)