Xã hội

Bộ Y tế cùng Abbott nâng cao nhận thức về dinh dưỡng thai kỳ

Xem trên mobile
Theo thống kê, chỉ 38% bà mẹ có kiến thức đúng và thực hành đúng về dinh dưỡng thai kỳ, nuôi con bằng sữa mẹ, trong khi đây được xem là trọng tâm của việc cải thiện sức khỏe và tầm vóc người Việt Nam.

Hướng dẫn dinh dưỡng cho bà mẹ cấp quốc gia đầu tiên

Cải thiện dinh dưỡng thai kỳ và nuôi con bằng sữa mẹ đã được công nhận là một trong những trọng tâm chính nhằm hoàn thành mục tiêu cải thiện sức khỏe và tầm vóc người Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một chương trình hướng dẫn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú được triển khai sâu và rộng khắp cả nước. Đây được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhận thức về dinh dưỡng thai kì và nuôi con bằng sữa mẹ chưa đầy đủ, khiến cho thực hành dinh dưỡng chưa hợp lý. Theo thống kê, chỉ có 38% bà mẹ có kiến thức đúng và thực hành đúng về dinh dưỡng thai kỳ.

1.jpg
 Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, phát biểu tại sự kiện ra mắt Hướng dẫn

Với mục tiêu đưa ra giải pháp cho vấn đề này, vào tháng 9/2016, Bộ Y tế và Abbott đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược để triển khai dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú ở Việt Nam”. Một trong những kết quả đầu tiên của dự án là “Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú” vừa được Bô Y tế ban hành tháng 3/2017 cùng với tài trợ về kiến thức khoa học và tài chính từ Abbott.

Đây là hướng dẫn dinh dưỡng cho bà mẹ đầu tiên được triển khai ở phạm vi toàn quốc, với mục tiêu cung cấp thông tin, kiến thức về dinh dưỡng cho các bác sĩ, hộ sinh, điều dưỡng trong quá trình chăm sóc cho các thai phụ và bà mẹ cho con bú và các chuyên gia nghiên cứu trong ngành. Sau khi ra mắt Hướng dẫn, Bộ Y tế sẽ tổ chức các hội thảo cho bác sĩ và cán bộ y tế từ khắp cả nước nhằm phổ biến sâu rộng hướng dẫn này đến các cấp tỉnh, cấp huyện. Qua đó, nâng cao chất lượng chăm sóc và tư vấn dinh dưỡng, theo đó tất cả mọi phụ nữ có thai và cho con bú đều có thể tiếp cận kiến thức và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng chuẩn hóa này.

Nội dung Hướng dẫn đều dựa trên nghiên cứu thực tiễn

Nhằm đảm bảo Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú có thể được áp dụng sâu rộng ở các cấp một cách hiệu quả, nội dung của Hướng dẫn được xây dựng dựa trên những tìm hiểu thực tiễn và nghiên cứu khoa học, đồng thời, được biên soạn bởi các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng, sản phụ khoa, nhi khoa.

TS. Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế, cho biết: “Thực hiện biên soạn một tài liệu mang tính thực tiễn và ứng dụng là cả một quá trình từ khảo sát, nghiên cứu, tìm hiểu thói quen, văn hóa của người dân lẫn bác sĩ, quan trọng nhất là tham vấn các nghiên cứu khoa học quốc tế và Việt Nam”. Một trong những nghiên cứu quan trọng được ứng dụng trong quá trình biên soạn hướng dẫn này là nghiên cứu can thiệp sử dụng sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng được thực hiện bởi Viện Dinh Dưỡng. Trong đó, 228 bà mẹ Việt Nam có thai từ 26 đến 29 tuần thai cho đến 3 tháng sau sinh được hỗ trợ bổ sung vi chất dinh dưỡng hai lần mỗi ngày, với sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú sử dụng trong nghiên cứu là Similac Mom. Kết quả nghiên cứu cho thấy, can thiệp dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú thông qua sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng có thể góp phần giúp sinh trẻ đạt cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu chuẩn, đồng thời, gia tăng thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. 

2.jpg
TS Low Yen Ling, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, Abbott Nutrition châu Á-Thái Bình Dương 

Theo TS. Low Yen Ling, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Abbott Nutrition Châu Á-Thái Bình Dương, chia sẻ: “Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh việc bổ sung dinh dưỡng cho bà mẹ trong thời kì mang thai và cho con bú có tầm quan trọng cho các chỉ số phát triển của thế hệ mai sau. Việt Nam đã chú ý vào vấn đề này và đưa nó vào một hướng dẫn mang tầm vóc quốc gia. Abbott rất hoan nghênh chương trình này của Bộ Y tế và tin rằng, một khi Hướng dẫn này được triển khai và thực hiện tại các cấp độ, sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho sự phát triển của trẻ em Việt Nam và các thế hệ mai sau”.

Phương Ngân

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế cùng Abbott nâng cao nhận thức về dinh dưỡng thai kỳ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội thu hồi 136.000 viên thuốc chứa tạp chất có khả năng gây ung thư

Hà Nội thu hồi 136.000 viên thuốc chứa tạp chất có khả năng gây ung thư

Đối với 4 bệnh viện đã trúng thầu thì có 1 đơn vị chưa nhận thuốc về; 1 đơn vị còn lưu kho và đã trả lại toàn bộ số thuốc trúng thầu; 2 đơn vị đã cấp phát hết thuốc. Tổng số thuốc có chứa tạp chất có nguy cơ gây ung thư đã thu được trên địa bàn Hà Nội là 136.000 viên.
Clip hãi hùng lũ cuốn bay cầu bê tông ở Phú Thọ

Clip hãi hùng lũ cuốn bay cầu bê tông ở Phú Thọ

Khoảng 10h sáng nay, 21/7, cả chục mét mố cầu bê tông Minh Đài (xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã bị nước lũ cuốn trôi. Toàn bộ giao thông trên con đường huyết mạch này đã bị đình trệ. Khoảnh khắc khủng khiếp ấy đã được người dân quay hình lại, khiến ai xem cũng rùng mình.
Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất xuất khẩu uy tín năm 2017

Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất xuất khẩu uy tín năm 2017

Ngày 17/7/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2523/QĐ-BCT phê duyệt Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017. Vượt qua các tiêu chí tuyển chọn, Vinamilk đứng thứ 16 về doanh thu xuất khẩu cao trong tổng số 225 doanh nghiệp và cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách này.
Tri ân '10 bông hoa bất tử' ở Ngã ba Đồng Lộc

Tri ân '10 bông hoa bất tử' ở Ngã ba Đồng Lộc

“Từ lâu, tôi ước một lần đến với Đồng Lộc, nay ước mơ đó đã thành hiện thực, cảm xúc thật khó tả. Ai cũng sống một kiếp người, song cuộc đời của những cô gái quá ngắn ngủi, hạnh phúc chưa được tận hưởng đã phải rời xa thế giới, nhường lại hòa bình, hạnh phúc cho thế hệ khác, thật không biết nói gì ngoài hai từ biết ơn”, một nữ du khách đến từ Bình Dương chia sẻ.
Cô dâu Việt tại Hàn Quốc đoàn tụ trực tuyến với gia đình

Cô dâu Việt tại Hàn Quốc đoàn tụ trực tuyến với gia đình

Từ ngày 15 đến 20/7/2018, thông qua Trung tâm Hỗ trợ Gia đình Văn hóa Toàn quốc và Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc, Ủy ban liên hợp công đoàn các Công ty Hàn Quốc (UCC) do Công ty KT đại diện tại Việt Nam đã tổ chức chương trình “Tuần lễ đoàn tụ trực tuyến giữa các cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc và gia đình tại quê nhà”.
Người tiêu dùng Việt thỏa sức trải nghiệm hàng Nhật tại hội chợ JPFF

Người tiêu dùng Việt thỏa sức trải nghiệm hàng Nhật tại hội chợ JPFF

Ngày 28 và 29/7, tại Rubic Zoo, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội chợ mua sắm và ẩm thực Nhật Bản năm 2018 tại Việt Nam (Japan Products and Food Fair in Vietnam 2018 - JPFF). Đây là hội chợ hàng Nhật được tổ chức quy mô với 50 gian hàng và là cơ hội cho những tín đồ hàng Nhật trải nghiệm sản phẩm Nhật chính hãng.