PNVN Ngày 17/12, theo Sở Y tế TPHCM, nhờ kích hoạt báo động đỏ liên viện giữa các bệnh viện, Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhân dân 115, đã cấp cứu thành công 1 sản phụ trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, đêm 16/12, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện quận Tân Phú, tiếp nhận người bệnh N.T.K.Đ (33 tuổi, sống tại huyện Củ Chi) trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán choáng, mất máu do băng huyết sau sinh, có rối loạn đông máu.
cap-cuu-tt.jpg
Ảnh minh họa: TTXVN
Nguy hiểm hơn, trên đường chuyển đến bệnh viện thì bệnh nhân đột ngột trở nặng đe dọa ngưng tim. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mê sâu, mạch bằng không, huyết áp không đo được và cần phẫu thuật cấp cứu khẩn để cầm máu.

Tại đây, các y bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cùng lúc ổn định huyết động, xét nghiệm và chuẩn bị truyền máu khẩn, chuyển gấp người bệnh đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, đồng thời Bệnh viện quận Tân Phú đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện đến các Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học để huy động khẩn y bác sỹ có mặt và tiến hành phẫu thuật. Đến rạng sáng 17/12, tình trạng người bệnh tạm ổn và đã được chuyển về Bệnh viện Hùng Vương điều trị tiếp.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đây là ca báo động đỏ liên viện thứ 6 trong 6 tháng cuối năm 2016 được thực hiện thành công, kể từ khi Sở chính thức ban hành quy trình báo động đỏ liên viện. Điều đáng nói là các ca cấp cứu trên được phẫu thuật khẩn cấp thành công ngay tại những bệnh viện vốn không có đủ năng lực thực hiện nhưng nếu chuyển viện thì nguy cơ tử vong gần như không tránh khỏi.

Quy trình này được triển khai tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách đây 7 năm. Trước đây, quy trình được gọi là báo động đỏ nội viện; nay nâng lên thành liên viện, có sự phối kết hợp hỗ trợ lẫn nhau giữa các bệnh viện.

Nói đến tính ưu việt của quy trình báo động đỏ liên viện mà Sở Y tế TPHCM đang triển khai, PGS.TS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh, khi thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện, ngành y tế không phải tốn thêm nguồn lực mà hiệu quả lại cao hơn. Các bệnh viện phối hợp chặt chẽ, tạo ra nhiều thay đổi khi cấp cứu người bệnh, trong đó đáng chú ý là huy động được lực lượng nhanh nhất, phối hợp đồng bộ để cấp kịp thời cho bệnh nhân.

Vietnam Plus