PNVN Khàn giọng, mất tiếng nếu ‘gặp thầy gặp thuốc’ có thể nhanh chóng khôi phục lại giọng như bình thường.

chua-khan-giong-1.jpg
 


Có nhiều nguyên nhân dẫn tới khàn giọng như nói quá nhiều, nói quá to, hút nhiều thuốc lá, uống rượu nhiều, quá mệt mỏi... Dưới đây là các món ăn chữa khàn giọng:

  1. Cần tây

Cần tây có chữa trị hiệu quả chứng khản cổ. Sau khi rửa sạch cần tây và thái nhỏ, đun nhỏ lửa với giấm, một ngày ăn 2 lần, mỗi lần ăn một đĩa nhỏ.

  1. Trà trứng gà

Chọn 1 quả trứng gà tươi rồi đập vào bát, đánh đều. Sau đó đun một ít nước sôi, đổ vào bát trứng rồi cho thêm đường và dầu mè. Uống khi trà trứng vẫn còn đang nóng sẽ giúp bạn chữa khàn giọng.

  1. Giấm trứng

Luộc chín một quả trứng gà rồi cho vào bát giấm và dầm, hòa nhuyễn lòng đỏ trứng gà trong giấm tạo thành bột nhão. Khi ăn, ăn thật chậm để các chất ngấm đều vào cổ họng, giúp loại bỏ giọng khàn.

  1. Mộc nhĩ trắng

Ngâm mộc nhĩ trắng cho đến khi nở phồng, xé thành miếng rồi đun qua với nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, trộn đều với dấm và ăn. Mỗi ngày ăn hai lần,không giới hạn lượng ăn, chỉ sau 2 ngày giọng bạn sẽ không còn khàn nữa.

  1. Súp củ cải, cải trắng

Đun cải trắng và củ cải đã được thái nhỏ đến khi nào nước cạn đi gần một nửa thì cho thêm đường, mỗi ngày ăn hai lần sẽ nhanh chóng khỏi khản cổ.

  1. Trà táo mật ong

Cắt một quả táo thành những miếng nhỏ rồi đun trong nước khoảng 5 phút. Sau đó chờ nước táo bớt nóng, đến khi nhiệt độ ấm vừa phải cho thêm ít nước chanh và mật ong vào khuấy đều rồi uống.

  1. Canh củ cải gừng
Đun 25 gam gừng tươi cùng với 50 gam củ cải đã thái lát trong khoảng 500 ml nước, sau 15 phút cho thêm đường. Canh chia thành hai lần ăn trong một ngày.

My Nguyễn
eastlady.cn