PNVN Nữ sinh T.H.K (Hà Nội) đến trung tâm thăm khám với những biểu hiện rối loạn cảm xúc, luôn mặc cảm, tự ti về bản thân, lúc khóc, lúc cười. Nữ sinh được xác định bị rối loạn cảm xúc mà một trong những nguyên nhân là do bị quấy rối tình dục nhiều lần.

Ngày 8/9, trao đổi với PNVN, bà Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục, cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận một nữ sinh T.H.K (Hà Nội) đến điều trị tâm thần do bị quấy rối tình dục .

Theo đó, bệnh nhân đến trung tâm với những biểu hiện rối loạn cảm xúc, luôn mặc cảm, tự ti về bản thân, lúc khóc, lúc cười. Thậm chí, có lúc đang vui sau đó lại có cảm xúc như tụt xuống vực thẳm. Qua khai thác tiền sử, được biết nữ sinh đã nhiều lần bị quấy rối tình dục.

Sau nhiều buổi tư vấn, điều trị, nữ sinh cho biết, ngay từ lúc dậy thì, nữ sinh này đã có bộ ngực to hơn so với các bạn cùng tuổi. Vì thế, tại trường học, K. thường bị các bạn nam để ý, trêu chọc hoặc tìm cách đụng chạm. Thậm chí, bác họ của K. cũng quấy rối K. khiến cô cảm thất căm giận.
_mg_0127.JPG
Bà Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục

 Sau khi tốt nghiệp THPT, K. đi du học ở nước ngoài. Đầu năm 2016, cô về nước. Cô lên mạng xã hội và quen một bạn nam ở Hà Nội. Sau buổi gặp mặt ở quán café, cô thấy anh bạn này cũng dễ gần. Vì thế, buổi thứ 2, cô đã đồng ý đi xem phim. Tuy nhiên, trong rạp, bạn trai nhiều lần sàm sỡ, ôm và sờ vào vùng nhạy cảm của cô. Hãi quá, cô bỏ về và cắt liên lạc với người này.

Một thời gian sau, K. lại quen với bạn trai khác. Tuy nhiên, cũng chỉ sau 1-2 lần gặp mặt, người bạn mới này lại có những hành vi như người trước. Cùng với những gì đã xảy ra trong quá khứ, K. luôn mặc cảm, tự ti. K. cho rằng do ngực mình to nên bị lạm dụng tình dục, vì vậy đã có những hành động “có vấn đề”, cảm xúc thay đổi liên tục. Tuy nhiên, cô cũng không dám nói với ai, kể cả người thân. Vì vậy, cô đã đến trung tâm để tư vấn và điều trị.

TS.BS. Lã Thị Bưởi, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục, cho biết, sau khi thăm khám đã xác định K. bị rối loạn hành vi cảm xúc do tự ti về bản thân. Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh lý tâm thần. Vì vậy, nhân viên của trung tâm đã tư vấn, chia sẻ với K.
Hiện tại, K. vẫn tiếp tục được điều trị tại trung tâm với tâm lý đã thoải mái hơn. Cô cũng không còn thay đổi cảm xúc thất thường như trước.   

Theo bác sĩ Bưởi, rối loạn cảm xúc là chứng bệnh tâm lý xếp thứ hai trong danh sách các bệnh rối loạn tâm thần phổ biến nhất thế giới. Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân bị rối loạn như chuyện gia đình, tình cảm  những cũng có rất nhiều bệnh nhân tự ti về bản thân dẫn đến rối loạn cảm xúc.

Khi bị rối loạn cảm xúc sẽ khiến bệnh nhân chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoạt động chậm chạp, mất tập trung, xuất hiện những ý nghĩ bi quan… Vì vậy, khi người thân có những biểu hiện trên, gia đình cần đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Như Ngọc