PNVN Thấy con bị sốt, ho và chảy nước mũi, gia đình chỉ cho uống thuốc siro ho thảo dược vì nghĩ bị cảm cúm do trời lạnh. Khi bé được đưa đến BV đã diễn biến xấu, suy hô hấp kéo dài, ngừng tim và đã tử vong sau đó.

Ngày 27/12, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu-Chống độc (BV Nhi TƯ) cho biết, hiện nay thời tiết lạnh, ít ánh nắng mặt trời, nhiệt độ không khí thấp là điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp. Tuy nhiên, khi trẻ có biểu hiện bệnh, gia đình lại tự chữa ở nhà theo kinh nghiệm khiến sức khỏe bé bị ảnh hưởng. Khi bé phát bệnh nặng, gia đình mới đưa đến BV cấp cứu, thậm chí có trường hợp tử vong.

Cũng theo bác sĩ Duy, cách đây ít lâu, khoa có tiếp nhận bệnh nhi T. (2 tháng tuổi, ở Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch. Gia đình cho biết, trước đó, bé có dấu hiệu sốt, ho và chảy nước mũi. Gia đình nghĩ bé bị cảm cúm do thời tiết lạnh nên chỉ cho uống thuốc siro ho thảo dược mà không đi khám.
vn-31ce2.jpg
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi tại BV Nhi TƯ

Sau đó, bé T. khó thở, bỏ bú, gia đình hốt hoảng đưa con vào BV. Tuy nhiên, khi đó, tình trạng bé đã nguy kịch, suy hô hấp kéo dài, bác sĩ đã cố gắng cứu chữa nhưng không qua khỏi.

Bác sĩ Duy cho rằng, khi con bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, bố mẹ không nên chủ quan, tự ý điều trị tại nhà. Bởi bệnh do virus có thể chuyển biến rất nhanh thành viêm phổi, viêm tiểu phế quản khiến việc điều trị tốn kém, lâu dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
Đặc biệt, nhiều gia đình còn dùng chung đơn thuốc hoặc lấy đơn thuốc từ lần khám trước điều trị cho con. Bác sĩ Duy cho rằng, một đơn thuốc chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm và trong điều kiện nhất định nào đó chứ không phải cho tất cả trường hợp tương tự. Việc tự ý dùng đơn thuốc chung hoặc đơn thuốc trước đó có thể khiến cho bệnh lý diễn biến nặng, hậu quả có thể tử vong.

Như Ngọc