PNVN Để sưởi ấm, bệnh nhân đã đốt than củi trong phòng kín rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, gia đình không thấy bệnh nhân dậy nên phá cửa xông vào. Khi ấy, bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê.

Ngày 22/12, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân Ngô Văn H (42 tuổi, quê Hải Phòng) bị ngộ độc khí cacbon (CO) do sưởi bằng than củi trong phòng kín.

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, kích thích. Gia đình cho biết, tối hôm trước đó bệnh nhân đã nhân ngủ một mình. Do trời lạnh, bệnh nhân đã đốt than củi để sưởi từ 22h trong phòng kín có diện tích khoảng 12m2.
ng-c.jpg
Bệnh nhân đang được cấp cứu tại BV Bạch Mai

 Sáng hôm sau, người nhà không thấy bệnh nhân dậy nên đã phải phá cửa phòng. Khi đó, bệnh nhân đã hôn mê nên nhanh chóng đưa đi cấp cứu. Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang nguy kịch.

Theo bác sĩ Nguyên, khí CO rất độc. Khi hít phải, khí CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu làm nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn, đau ngực và lẫn lộn. Trường hợp hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, nhất là với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. Dù có được điều trị, thì 40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông tuyệt đối không được sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà hoặc ngay cả lúc sưởi ấm để tắm cũng rất nguy hiểm; không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas bởi khi đốt, khí oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại hoặc CO2 sẽ ngày càng tăng khiến những người trong phòng kín nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Khi có người bị ngạt khí CO, cần nhanh chóng mở hết tất cả các cửa để không khí tràn vào nhà và đưa nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc. Ngay sau đó, gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhân đến BV cấp cứu và điều trị kịp thời. Trong quá trình đưa đến cơ sở y tế, nếu nạn nhân thở yếu, bất tỉnh thì phải tiến hành hà hơi thổi ngạt. 

Như Ngọc