PNVN Đã có không ít vụ việc đau lòng xảy ra với trẻ sơ sinh và sản phụ mà nguyên nhân do trầm cảm sau sinh. Hãy sử dụng bảng đánh giá mức độ trầm cảm để tránh điều đáng tiếc.

Cơ quan công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đang làm rõ cái chết của 2 mẹ con chị Hoàng Thị Hoài (31 tuổi) và bé Trương Gia Bình (7 tháng tuổi) tại nhà mẹ ruột của chị Hoài ở thôn Dân Phú, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam.

Theo thông tin ban đầu, dịp Tết Đinh Dậu, anh Trương Tuấn Hiếu (35 tuổi) chồng chị Hoài cùng mẹ vợ và anh vợ về thăm quê ở Nghệ An. Do con còn nhỏ không tiện đi đường xa nên chị Hoài và bé Bình ở lại trông nhà.

Sáng ngày 6/2, trên đường từ Nghệ An vào lại Bình Thuận, anh Hiếu điện thoại cho vợ nhiều lần nhưng chị Hoài không bắt máy. Đến 22h30 cùng ngày, anh Hiếu cùng mẹ vợ và anh vợ về đến nhà, thấy cửa đóng, gọi nhiều lần không thấy chị Hoài ra mở cửa. Khi phá cửa vào nhà, thấy chị Hoài và bé Bình đã chết trong tư thế treo cổ trong nhà vệ sinh.

Sự việc được trình báo và công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, trưng cầu giám định pháp y, tiến hành điều tra.

Trước đó, chị Hoài sống cùng mẹ và anh ruột tại Dân Phú, (xã Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam). Gia đình làm nghề trồng thanh long, kinh tế tương đối khá giả. Cách đây 2 năm chị Hoài lấy chồng và về sống ở nhà chồng tại Đắk Lắk, khi sinh con thì trở về nhà mẹ ruột để tiện chăm sóc. 

20170207131001-can-nha-xay-ra-su-viec.jpg
Căn nhà nơi xảy ra sự việc (Nguồn: Lê Huân/Vietnamnet)

Theo hàng xóm, sau khi sinh con xong chị Hoài có biểu hiện trầm cảm, nhiều đêm không ngủ, người hao gầy. Có lần chị Hoài đã nói với anh ruột là nếu chị chết thì nhờ anh ruột nuôi con giúp; nghe vậy mẹ và anh đã la rầy chị Hoài không nên suy nghĩ tiêu cực như vậy. Có người cho rằng, rất có thể nguyên nhân trầm cảm đã khiến chị tự sát cùng con trai trong thời gian 1 mình ở lại chăm con trong dịp Tết.

Sự việc/nguyên nhân đang chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ; Tuy nhiên, trong thực tế, có không ít những phụ nữ sau sinh đã cảm thấy sự có bất thường và đặc biệt thấy mình xuất hiện xu hướng muốn bạo lực với con. Nếu ở các nước phát triển, khi thấy hiện tượng trên, người ta thường chú trọng việc đi khám và được trị liệu tâm lý. Việc sử dụng câu hỏi sàng lọc trầm cảm sau sinh là bắt buộc với mọi phụ nữ sau sinh. Các bác sĩ cũng được khuyến cáo hỏi mọi phụ nữ sau sinh về việc họ đã từng có ý định tự tử hay đã từng có ý định gây hại cho con chưa.

Song, ở Việt Nam chưa thực hiện sàng lọc nên nhiều trường hợp bị bỏ qua. Về phía gia đình, nhiều người thân vẫn còn luôn cho rằng việc phụ nữ buồn bực, cáu gắt, hay nghĩ quẩn sau sinh là bình thường, hoặc khi người mẹ có ý định gây hại cho con thì cả nhà, cả xã hội dồn vào lên án, trách cứ...

Trong trường hợp phụ nữ sau sinh chưa được khám sàng lọc trầm cảm, hãy tự mình đánh giá và tham khảo Bảng sàng lọc Thang điểm đánh giá tình trạng trầm cảm sau sinh của Edinburgh (Edinburgh Postnatal Depression Scale)

Trong vòng 7 ngày qua:

1.png
2.png
3.png
4.png

Nếu tổng số điểm từ 10-12, cần tìm đến các nhà chuyên môn để đánh giá cụ thể hơn và trị liệu. Nếu tổng > 12: Khẳng định bệnh nhân bị trầm cảm nặng. 

Tài liệu tham khảo: JL Cox et al.: Detection of postnatal depression. development of the 10-item Edinburgh PostnatalDepression Scale. Br J Psychiatry 1987; 150:782-786. (Bảng test do BS Trần Thị Hồng Thu - Khoa Lâm sàng, BV Tâm thần Ban ngày Mai Hương, Hà Nội - sưu tầm).

Hiền Chi