Xã hội

Dùng dầu oliu theo cách này, bạn dễ bị hạ huyết áp và đột quỵ

Xem trên mobile
Nhiều người nghĩ rằng thêm dầu oliu vào thức ăn sẽ làm giảm lượng cholesterol máu, tốt cho tim mạch. Nhưng thực tế nếu dùng dầu oliu không đúng, ngoài tăng mỡ máu còn có nguy cơ đột quỵ, hạ huyết áp...
Tốt cũng gây hại

Theo nhiều chuyên gia y tế, nhiều người cho rằng thêm dầu oliu vào thức ăn sẽ làm giảm lượng cholesterol máu nhưng điều này không đúng. Thêm bất kỳ loại dầu nào vào thức ăn đều làm tăng cholesterol máu. Bởi tất cả loại dầu đều chứa chất béo. Các chất béo đều bao gồm 3 thành phần với tỷ lệ khác nhau: Chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol trong máu, hai loại còn lại thì không.

Tuy nhiên, 2 loại chất béo này cũng không làm giảm lượng cholesterol máu. Do đó, càng ăn nhiều dầu, sẽ càng hấp thu những chất béo bão hòa. Ví dụ, dầu oliu chứa 1,9g chất béo bão hòa trong 1 thìa súp (khoảng 14% chất béo bão hòa). Do đó, nếu thêm dầu oliu vào thức ăn là đã thêm chất béo bão hòa cho bữa ăn, càng thêm nhiều, lượng cholesterol càng tăng. Lượng cholesterol và chất béo bão hòa quá thừa trong bữa ăn là nguy cơ mắc bệnh mành vành. Vì vậy, chúng ta không lạm dụng chất béo dù bất kỳ loại nào.
trang-da-mat-voi-dau-oliu1b.jpg
Dầu oliu có nhiều tác dụng nhưng không nên dùng nhiều


ThS Đào Thị Nguyên, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn dầu và nguyên liệu cây có dầu, Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) cho biết, dầu oliu có giá trị dinh dưỡng cao là do chứa chất béo không bão hòa đơn (acid oleic), cùng nhiều vitamin tan trong dầu như A, E, K, D; nhiều khoáng tố vi lượng như canxi, phốt pho, magiê, kẽm, sắt và đồng.

Đặc biệt, dầu oliu ăn vào dễ tiêu vì trong quá trình chuyển hóa không để lại những chất cặn bã dư thừa có hại cho cơ thể; giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mạn tính khác. Vì vậy, dầu oliu tốt cho tim mạch, tiêu hóa, xương khớp, dạ dày…
 
Tuy nhiên, theo ThS Đào Thị Nguyên, dầu oliu chỉ phát huy tác dụng khi dùng đúng cách, ăn vừa đủ theo cân nặng và nhu cầu calo cần thiết, nếu không lợi biến thành hại. Mức tiêu thụ trung bình được khuyến cáo là 25ml dầu oliu mỗi ngày. Nếu dùng nhiều, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có thể dẫn tới tử vong như xơ vữa động mạch, đau tim, béo phì, đột quỵ, ung thư vú… 

Phụ nữ mang thai, cho con bú tránh dùng nhiều

Cũng theo các chuyên gia, trong oliu có thể chứa một lượng nhỏ các kim loại nặng và muối lớn, một số giống oliu có thể chứa nhiều acrylamide. Acrylamide có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nhiều tài liệu ghi nhận phụ nữ đang mang thai và cho con bú, không đảm bảo an toàn khi dùng lượng lớn dầu oliu (trên 30g/ngày).

luu_y_khi_su_dung_dau_oliu_2.jpg
Không nên lạm dụng dầu oliu

 

Người đang dùng thuốc trị bệnh tiểu đường, thuốc hạ đường huyết tương tác với dầu oliu nên có thể làm lượng đường trong máu xuống thấp. Người cao huyết áp đang dùng thuốc hạ áp, dùng chung dầu oliu trong khi điều trị cao huyết áp có thể gây tụt huyết áp đột ngột, nguy hiểm cho tính mạng".

Ngoài ra, vì có nhiều chất béo, dầu oliu làm tăng nguy cơ phát triển các chứng viêm trong cơ thể, làm tăng cân. Bởi dầu oliu chứa 78% acid oleic, loại acidt đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các nội độc tố có liên kết với các hạt liprotein giàu chất béo chylomicrons đi từ ruột vào máu. Càng nhiều nội độc tố trong máu, nguy cơ mắc các chứng viêm càng cao. Những người béo phì nên hạn chế các loại thức ăn được chế biến từ dầu oliu vì nó có thể làm tắc túi mật hoặc gây ra sỏi mật.

Theo ThS Đào Thị Nguyên, nhiều người sai lầm khi sử dụng dầu oliu để nấu, chiên, xào. Quá trình này làm thay đổi cấu trúc phân tử của dầu oliu, đốt cháy hàm lượng acid béo omega-3 có lợi cho sức khỏe, đồng thời cũng ảnh hưởng tới hàm lượng cholesterol trong máu khi làm giảm lượng cholesterol có ích và tăng lượng cholesterol có hại cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là nên dùng sống dầu oliu và cần được bảo quản ở nhiệt độ mát.

Pham Nga

Bạn đang đọc bài viết Dùng dầu oliu theo cách này, bạn dễ bị hạ huyết áp và đột quỵ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Shannon Keith (người Mỹ) đã kêu gọi và thành lập một nhóm hỗ trợ, giúp đỡ các cô gái mại dâm ở Ấn Độ. Shannon đã sử dụng 25.000 USD tiền tiết kiệm của mình thành lập Công ty may mặc Sudara để thuê những con người khốn khổ đó đến làm việc, với mong muốn tương lai con cái họ sẽ tốt đẹp hơn.
Cô gái khiếm thị lướt sóng tài tình

Cô gái khiếm thị lướt sóng tài tình

“Biển là nơi tôi cảm thấy yên bình và tự do như là nơi tôi phải đến”, đó là lời tâm sự của Carmen Lopez (21 tuổi), nữ vận động viên lướt sóng khiếm thị đầu tiên của Tây Ban Nha.
Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Đã nhiều năm nay, hàng chục hộ dân xóm 9, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải khổ sở sống chung với sự ô nhiễm trầm trọng không khí và nguồn nước từ bãi rác tập trung của huyện nằm trên địa bàn.
Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Chúng tôi tìm về nhà nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh (59 tuổi) vào một ngày đầu đông. Người phụ nữ duy nhất được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, đồng thời cũng là nữ nghệ nhân đầu tiên ở làng Đông Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) và là con dâu trưởng của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam.