Xã hội

Ghép thành công giác mạc của bé Hải An hiến tặng 2 bệnh nhân

Xem trên mobile
Các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương vừa thực hiện thành công hai ca ghép giác mạc từ bé Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội) hiến trước khi qua đời.
Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Mắt Trung ương, 2 người may mắn nhận được giác mạc là 1 bệnh nhân nam 42 tuổi và 1 cụ bà 73 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương  cho biết: “Hai bệnh nhân này nằm trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Trong đó, cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền 8 năm qua không nhìn rõ”.

“Các bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn kỹ càng chọn ra hai bệnh nhân có đủ điều kiện để ghép giác mạc và có các chỉ số tương thích cao nhất với giác mạc của bé Hải An. Giác mạc của bé Hải An có tế bào nội mô tốt, trong. Sau ca ghép, mắt của hai bệnh nhân đã có phản ứng tốt”, Bác sĩ Hiệp cho biết thêm.

Cũng theo nguồn tin tin trên, sau gần 1 giờ ghép, 2 ca ghép kết thúc lúc 16h chiều nay (26/2) với kết quả thành công tốt đẹp. Ngày mai, 2 bệnh nhân được ghép có thể nhìn sáng hơn và dần dần, khoảng 1 tháng sau sẽ nhìn rõ như người bình thường. 

Các Y bác sĩ cũng cho biết, giác mạc của bé Hải An khi được ghép có chất lượng tốt, rất trong nên người nhận được quà tặng ánh sáng của cô bé cũng sớm nhìn rõ hơn. 

hien_giac_mac_datd.jpg
Hình ảnh cán bộ trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người lấy giác mạc ra từ bé Nguyễn Hải An (7 tuổi).

 

Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, đã có 4 bệnh nhân được chọn, có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An trong đó có 1 bệnh nhi mới 5 tuổi. Tuy nhiên, sau cuộc hội chẩn sáng ngày 26/2, chỉ có 2 bệnh nhân trên là phù hợp nhất để nhận giác mạc của bé Hải An. 

Trước đó, như VOV đã thông tin, bé Nguyễn Hải An (7 tuổi) rơi vào trạng thái hôn mê do u cầu não xâm lấn. Trưa 22/2, chị Nguyễn Trần Thùy Dương (mẹ bé) gọi điện tới đường dây nóng của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và bày tỏ nguyện vọng của gia đình muốn hiến tặng nội tạng của bé Hải An cho những bạn nhỏ khác đang bị bệnh chờ ghép tạng. 

Chị Nguyễn Trần Thùy Dương (mẹ bé Hải An) mong muốn, sau này dù con mãi ra đi nhưng chị vẫn nghe được nhịp đập của trái tim con gái trong lồng ngực một bạn trẻ nào đó… Đây cũng là nguyện vọng của bé Hải An trong những ngày nằm điều trị tại Bệnh viện K, sau khi nghe mẹ nhiều lần trò chuyện về việc hiến tặng nội tạng cho người bị bệnh. 

Tuy vậy theo quy định của Luật Hiến mô tạng, chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới có thể hiến tặng nội tạng khi còn sống hoặc sau khi chết não, trước đó đã có đăng ký hiến tạng, mô tạng, xét theo luật thì bé Hải An mới 7 tuổi, chưa đủ tuổi đăng ký hiến mô tạng và cháu không phải chết não nên Trung tâm không thể tiếp nhận nội tạng được. Do đó, Trung tâm chỉ có thể nhận giác mạc khi cháu đã qua đời. 

Đến 14h58 ngày 22/2 chị Thùy Dương nghẹn ngào gọi lại Trung tâm và thông báo về việc bé Hải An đã qua đời. Sau đó, khoảng 16h25, hai cán bộ Ngân hàng Mắt và 2 cán bộ của trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có mặt tại nhà bé để lấy giác mạc và xác định 2 giác mạc trong tình trạng tốt./. 

Nhật Ngân

VOV

Bạn đang đọc bài viết Ghép thành công giác mạc của bé Hải An hiến tặng 2 bệnh nhân tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Đã nhiều năm nay, hàng chục hộ dân xóm 9, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải khổ sở sống chung với sự ô nhiễm trầm trọng không khí và nguồn nước từ bãi rác tập trung của huyện nằm trên địa bàn.
Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Chúng tôi tìm về nhà nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh (59 tuổi) vào một ngày đầu đông. Người phụ nữ duy nhất được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, đồng thời cũng là nữ nghệ nhân đầu tiên ở làng Đông Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) và là con dâu trưởng của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam.