Xã hội

Ghép thành công quả thận được cho từ mẹ đẻ

Xem trên mobile
Người đàn ông 37 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), ghép thận thành công từ người cho là mẹ ruột.
Bệnh nhân được ghép thận là anh T.V.L. (SN 1981, ngụ tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Anh L. bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc màng bụng từ tháng 10/2017. Anh L. được ghép 1 quả thận từ người cho là mẹ ruột.

Cả người được ghép thận và người cho thận đều được thực hiện các cận lâm sàng, khám, khai thác tiền căn kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

Ca phẫu thuật do PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu - Bệnh viện Chợ Rẫy, làm phẫu thuật viên chính. Ê kíp các bác sĩ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á và Bệnh viện Chợ Rẫy đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật thành công.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật đầy tập trung, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người mẹ và tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép.

Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép trắng hồng, căng chắc, cho thấy sự tưới máu rất tốt. Sau một phút đã có nước tiểu ra niệu quản. Hiện tại, sức khỏe của người cho thận và nhận đã ổn định, vẫn được các bác sĩ theo dõi sát.

nh-bc-s-thc-hin-phu-thut-ly-qu-thn-tri-ra-t-ngi-cho-thn.jpgBác sĩ lấy quả thận từ người cho là mẹ ruột của bệnh nhân

 

TS.BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á, cho biết: Đây là cột mốc đánh dấu sự thành công trong chiến lược phát triển y tế kỹ thuật cao, chất lượng cao đến toàn thể người dân trong khu vực và lận cận. Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã chứng tỏ là một trong những trung tâm luôn hướng về chất lượng điều trị bệnh và là cơ sở tiên phong trong chiến lược giảm tải cho các bệnh viện trung tâm.

“Tự tin và đoàn kết là chìa khóa thành công của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á nói riêng và của xã hội nói chung. Người dân vẫn sẽ là những người hưởng lợi cuối cùng trong chiến lược y tế kỹ thuật cao, chất lượng cao của bệnh viện”, TS.BS Nguyễn Văn Châu nhấn mạnh.

Sau ca ghép thận này, Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ghép thận thành công với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc triển khai giai đoạn 2 của đề án ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Ca ghép thận cũng đánh dấu bước phát triển mới của bệnh viện này trong lĩnh vực ghép tạng.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Ghép thành công quả thận được cho từ mẹ đẻ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Công bố đề án 'Dinh dưỡng cho người Việt'

Đề án 'Dinh dưỡng người Việt' hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù như dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng trong bữa ăn của nữ công nhân... vừa được công bố tại hội thảo Quốc tế về Dinh dưỡng người Việt do Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Hội LHPN Việt Nam và tập toàn TH phối hợp tổ chức.
Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Bãi rác 'bóp nghẹt' cuộc sống người dân

Đã nhiều năm nay, hàng chục hộ dân xóm 9, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải khổ sở sống chung với sự ô nhiễm trầm trọng không khí và nguồn nước từ bãi rác tập trung của huyện nằm trên địa bàn.
Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Người con dâu giữ nghề làm tranh Đông Hồ

Chúng tôi tìm về nhà nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh (59 tuổi) vào một ngày đầu đông. Người phụ nữ duy nhất được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, đồng thời cũng là nữ nghệ nhân đầu tiên ở làng Đông Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) và là con dâu trưởng của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam.