PNVN Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 19/7 cho biết tổng cộng 118 trẻ sơ sinh đã nhiễm lao tiềm ẩn (LTBI) tại một phòng khám sản khoa ở thủ đô Seoul.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận số trẻ nói trên nhiễm bệnh liên quan tới vi trùng lao tại phòng khám ở miền Bắc Seoul sau khi một y tá nhiễm lao bắt đầu làm việc tại đây kể từ tháng 11 năm ngoái.

Nhiễm lao tiềm ẩn (LTBI) nghĩa là vi trùng lao sống trong cơ thể người bệnh nhưng ở trạng thái "ngủ". Người nhiễm LTBI sẽ không có bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện bệnh lý nào, đồng thời không lây truyền vi trùng lao cho những người xung quanh. Hệ miễn dịch của cơ thể có khả năng kìm hãm sự phát triển của dạng vi trùng này trong nhiều năm.
lao.jpg
Một phòng khám sản khoa ở Seoul (Nguồn: Yonhap)


Trung bình khoảng 60-90% người nhiễm LTBI có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh lao nếu được điều trị đúng hướng và hiệu quả.

Tuy nhiên, LTBI khá nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Hệ miễn dịch suy yếu sẽ tạo thời cơ để các vi trùng lao "thức giấc" và phát triển, khiến người bệnh mắc lao hoạt tính, kèm triệu chứng ho nặng, đổ mồ hôi về đêm, mệt mỏi và sụt cân. Ở giai đoạn này, bệnh có thể lây nhiễm sang người khác qua đường hô hấp.

Năm 2015 từng ghi nhận Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Theo một báo cáo của OECD, trong năm 2015, trung bình cứ 100.000 người Hàn Quốc thì có tới 80 người mắc lao, tiếp đến là Bồ Đào Nha với tỷ lệ 23/100.000 người.

TTXVN