PNVN Không chỉ bơm silicon lỏng 'nâng cấp' vòng 1, ngay cả phương pháp phẫu thuật đặt túi ngực hoặc nâng ngực bằng mỡ tự thân vẫn có thể xảy ra biến chứng.

Tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Chợ Rẫy (TPHCM) vào những ngày giữa tháng 3, chị Huỳnh Thanh Thảo (24 tuổi), tìm đến bác sĩ để được tư vấn về tình trạng hai bầu ngực không đều, bên phải lớn hơn rất nhiều so với ngực trái, co cứng và đau. Theo lời kể của chị Thảo, chị quê ở huyện Bến Lức (Long An), lên thành phố ở trọ tại quận Tân Bình. Thời điểm trước Tết 2016, chị cùng bạn mình có tìm đến một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tại huyện Hóc Môn để “nâng cấp” vòng 1. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng, chị Thảo thấy hai bầu ngực bị lệch, co cứng.

'Em tìm đến trung tâm thẩm mỹ trên để kiểm tra, nhưng họ nói đau là do thể trạng, nếu muốn thì em phải làm lại hoàn toàn với giá 20 triệu đồng', Thảo cho biết.

Theo TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, nhiều trường hợp phẫu thuật nâng ngực bị biến chứng bởi tình trạng túi ngực kém chất lượng, tay nghề bác sĩ có vấn đề...  BV vừa cứu sống 1 phụ nữ bị hoại tử ngực sau 25 năm đặt túi ngực.

Để bảo đảm an toàn khi làm đẹp, theo TS Dung, trước khi làm đẹp, chị em có nhu cầu 'tân trang' nhan sắc tìm hiểu kỹ những thông tin về bác sĩ, sản phẩm được đưa vào người. Tránh tình trạng ham rẻ, nghe lời quảng cáo, dụ dỗ mà đồng ý làm đẹp bằng những sản phẩm trôi nổi, không nguồn gốc, kém chất lượng.

'Những chị em đã qua phẫu thuật nâng ngực, nếu thấy xuất hiện triệu chứng bất thường như đau, ngực co cứng, ngực lệch hay biến dạng bất thường, thay đổi màu sắc da trên thành ngực... thì cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được xử trí kịp thời. Phụ nữ cũng nên khám sức khỏe, tầm soát 'vòng 1' 6 tháng hoặc 1 năm/lần để phát hiện và xử lý những bất thường, nếu có”, BS Tú Dung khuyến cáo.

Nghe chia sẻ của TS Nguyễn Phan Tú Dung về phẫu thuật nâng ngực:


Còn theo PGS.TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Chợ Rẫy, rủi ro thường gặp khi đặt túi nâng ngực là chảy máu trong ngực, nhiễm trùng, túi độn ngực bị vỡ hoặc bóp méo. Hậu quả là vòng 1 bị biến dạng một cách nghiêm trọng với tình trạng méo, lệch, da ngực nhăn nheo, chảy xệ.

img_1716.JPG
 Nhiều cô gái trẻ tìm đến BV để được tư vấn 'nâng cấp' vòng 1. Ảnh: Nguyễn Hằng,

Nguy hiểm hơn, những biến chứng từ việc bơm silicon lỏng giúp làm đẹp 'vòng 1' có thể dẫn đến áp xe, hoại tử, thậm chí là tử vong. 'Silicon đã bị cấm dùng trên thế giới từ rất lâu, nhưng không phải ai cũng biết, họ ham rẻ, nghe lời 'cò' thẩm mỹ nên bơm silicon vào ngực. Biến chứng cấp tính thường gặp khi bơm silicon là tử vong sau 24 đến 48 giờ do thuyên tắc mạch máu ở các chi hoặc phổi. Ngoài ra, có thể viêm tấy sau 3-4 tuần, nhiễm trùng, cứng, chắc, thối, phản ứng silicon, viêm đỏ sau 10 năm. Tại BV, có hàng chục ca tai biến do bơm silicon đến cấp cứu nhưng do đến bệnh viện muộn, tất cả đều tử vong”, TS Hùng cho biết.

Cũng theo TS Hùng, để bảo vệ sức khỏe của chính mình, chị em khi có nhu cầu làm đẹp nên nhìn nhận vấn đề thẩm mỹ phải phù hợp với thể trạng và hình dạng của mỗi người, không nên ảo tưởng về những thứ không phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, đối với những trường hợp nâng ngực thẩm mỹ, để sức khỏe nhanh chóng phục hồi và vùng ngực được đẹp tự nhiên, TS Hùng khuyên chị em cầm nắm những kiến thức cơ bản về việc chăm sóc vùng ngực như: Sau phẫu thuật ngực, phải đi lại để khí huyết lưu thông và nhanh phục hồi, không nên nằm một chỗ; chỉ vệ sinh vết mổ bằng nước muối hoặc nước sát trùng, không để vết thương dính nước ảnh hưởng đến khả năng phục hồi; tránh vận động mạnh, không chơi thể thao cho đến khi vết thương ở ngực lành hẳn, không vận động mạnh tránh va chạm vào bầu ngực.

“Đặc biệt, chị em chỉ nên có thai sau phẫu thuật nâng ngực 1 năm. Trong trường hợp có con sau khi phẫu thuật nâng ngực xong, chị em nên thận trọng với việc vệ sinh đầu vú, tránh tình trạng nhiễm trùng, áp xe ngực”, TS Hùng lưu ý.

PGS.TS Đỗ Quang Hùng khuyến cáo về những biến chứng khi bơm silicon làm đẹp:

 

Nguyễn Hằng