PNVN Hiện bệnh cúm mùa có xu hướng gia tăng khi số trẻ nhập viện ngày càng tăng, khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã khuyến cáo nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng bệnh cúm mùa.

Thời gian qua, tại BV Nhi TƯ, số trẻ bị cúm mùa đến khám và điều trị ngày càng tăng. Theo thống kê, chỉ trong 2 tuần trở lại đây, BV đã chẩn đoán, phát hiện gần 300 trẻ mắc cúm, trong đó hơn 30% số trẻ phải nhập viện điều trị.

Tại các BV khác như Xanh Pôn, BV Đống Đa, khoa Nhi (BV Bạch Mai)… cũng có nhiều trẻ mắc cúm A, cúm B đến khám và điều trị. Nhiều trẻ khi gia đình đưa đến muộn gây những biến chứng nguy hiểm.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính lưu hành tại nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm, trên thế giới có từ 5-10% người trưởng thành và khoảng 20-30% trẻ em bị nhiễm bệnh. Trong đó, có 3 triệu đến 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 500.000 người tử vong.
aq.jpg
Trẻ mắc bệnh đang được điều trị tại BV Nhi TƯ

Tại Việt Nam, trong 10 năm gần đây hằng năm ghi nhận khoảng từ 1 triệu đến 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm. Các trường hợp mắc bệnh có xu hướng gia tăng vào mùa đông và mùa xuân.

Theo ông Phu, khi bị cúm mùa, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh qua đường hô hấp nên có thể gây thành dịch. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch, bệnh dễ diễn tiến nặng, thậm chí tử vong.

Để chủ động phòng chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối.

- Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

-Tiêm vaccine cúm mùa phòng bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

- Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Như Ngọc