PNVN Không ít mày râu "giao ban" và xuất tinh bình thường nhưng "thành phẩm" lại không ra ngoài mà đi ngược vào trong. Điều này khiến người trong cuộc không khỏi lo lắng và tìm đến bác sĩ.

"Người chồng ấy giới thiệu là Toàn, anh ta đến khám vì "thằng nhỏ" có vấn đề", TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học – Hiếm muộn Việt Bỉ, Hà Nội, kể về trường hợp bệnh nhân mình từng khám và điều trị. Gặp bác sĩ, anh Toàn ngại ngùng: "Em vẫn đạt được khoái cảm khi gần gũi với vợ nhưng chẳng thấy “thành phẩm” đâu".

Vợ chồng Toàn mới cưới nên chưa muốn có con vì còn một số việc cần giải quyết. Cả hai thống nhất sẽ sinh bé sau một năm để ổn định cuộc sống mới. Cách phòng tránh thai Toàn sử dụng là bao cao su. Một lần quan hệ với vợ xong, tháo bao cao su vứt ra sọt rác, Toàn giật mình khi không hề thấy một giọt tinh dịch nào. Bao cao su không hề bị thủng. Hoang mang, những lần quan hệ sau đó anh gói bao cao su lại cất cẩn thận. Và thật lạ lùng, tất cả đều không có lấy một giọt tinh dịch ở trong bao.

Dù lần nào Toàn cũng cảm nhận thấy có “xuất binh” và khoái cảm sau lần quan hệ. Toàn giấu kín chuyện này với vợ. Sau nhiều lần như thế, tâm lý mỗi lần xung trận khá căng thẳng. Toàn tìm đến bác sĩ để giải tỏa căng thẳng.
xuat.jpg
Nếu bị xuất tinh ngược dòng, mày râu cần đi khám sớm. Ảnh minhh hoạ
Theo TS Lê Vương Văn Vệ, lí do Toàn không thấy tinh dịch là do mỗi lần quan hệ, khi xuất tinh, tinh dịch của Toàn xuất ngược lên bàng quang. Hỏi tiền sử, TS Vệ được biết, hồi mới lớn, Toàn bị ngã và nứt xương chậu, phải điều trị dài ngày. Đây có thể là nguyên nhân gây ra chứng bệnh này.

"Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng nam giới khi quan hệ vẫn đạt khoái cảm cực độ, do vẫn có cảm giác “xuất binh”, nhưng tinh dịch không xuất ra ngoài được, mà đi hết vào bàng quang", TS Vệ cho biết.
TS Lê Vương Văn Vệ đưa ra một số nguyên nhân gây xuất tinh ngược là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, khiến cho các cơ vòng ở vùng này bị mất khả năng co thắt, thường gặp trong một số bệnh lý như:

- Tiểu đường: Do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.

- Sau phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng... và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng... Các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm, khiến các cơ ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt, gây nên xuất tinh ngược.

- Do tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới các dây thần kinh kiểm soát các cơ bắp liên quan đến xuất tinh như các thuốc điều trị bệnh tâm thần, bệnh tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt...

Các nguyên nhân khác: Sau mổ nội soi vùng bàng quang, kìm nén xuất tinh, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo.

Xuất tinh ngược không gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống tình dục nhưng là một nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn. Khi tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang, lượng tinh trùng xuất ra ít và yếu khiến quá trình thụ thai khó khăn. Khi phát hiện hiện tượng xuất tinh ngược nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt. 

H.Lê