PNVN Tại Thái Bình, 7 người đang uống rượu trong tiệc liên hoan mừng nhà mới thì có biểu hiện kích thích ảo giác vật vã, trong đó có người ngã gục ngay tại bàn tiệc.

Ngày 30/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc rượu tự ngâm quả khô, làm 7 người mắc và nhập viện, trong đó có 2 trường hợp ngộ độc nặng phải chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch mai, Cục đã thành lập đoàn công tác do TS.BS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm làm trường đoàn đi Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
znh1.jpg
Loại rượu mà 7 ngườ dẫn tại xã Trọng Quan đã uống và bị ngộ độc

 

Theo TS Lâm Quốc Hùng, các bệnh nhân bị ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao. Loại độc này có ở trong cà độc dược (cà gai).

Ông Vũ Tiến Hồi cho biết, trong gói quả khô dùng ngâm rượu ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai do ông đi làm ở Lạng Sơn mang về.
znh.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại xã Trọng Quan bị ngộ độc rượu


Trước đó, chiều ngày 27/10, ông Vũ Tiến Hồi, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Có 19 người tới dự bữa cơm. Bữa ăn bắt đầu lúc 17h30. Có 9 người uống rượu trong đó có 2 người uống rượu trắng và 7 người uống rượu ngâm quả khô. Sau khoảng 15 phút uống từ 1 đến 3 chén rượu, những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: Bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã.

Các bệnh nhân được người nhà chuyển tới trạm y tế xã điều trị. 2 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển thẳng đến điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai; 5 trường hợp điều trị tại khoa Chống độc, BV Đa khoa tỉnh Thái Bình. Hiện 5 bệnh nhân điều trị tại BV Đa khoa Thái Bình đã ổn định và được xuất viện. 2 bệnh nhân điều trị tại BV Bạch Mai, hiện 1 người ổn định sức khỏe được ra viện, 1 bệnh nhân vẫn còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ, đã được chuyển về BV tỉnh điều trị.

Để tránh ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:

- Với người tiêu dùng: Không lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu; không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Người dân không tự ngâm các loại các cây, con và các bộ phận của động vật, côn trùng… để tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

- Các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho người dân rõ tác hại của rượu; quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh rượu; chuẩn bị tốt nguồn lực, trang thiết bị đầy đủ, sẵn sàng để hỗ trợ điều tra, xử lý kịp thời khi vụ ngộ độc xảy ra.

Trúc Lâm