Xã hội

Lo ngại tỉ lệ thịt chứa vi khuẩn viêm dạ dày

Xem trên mobile
Trên 2/3 mẫu thịt từ TP.HCM được kiểm tra có chứa vi khuẩn Salmonella. Nếu không nấu chín, thịt nhiễm vi khuẩn này có thể khiến người ăn bị viêm dạ dày, ruột.
Đây là kết quả một nghiên cứu của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Theo đó, các nhà nghiên cứu đã mua 117 mẫu thịt gà, bò và heo từ các điểm siêu thị và chợ truyền thống tại TP.HCM từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017.

Kết quả phân tích cho thấy có đến 80 mẫu (chiếm 68,4%) bị nhiễm vi khuẩn Salmonella – loại không gây thương hàn.

Bà Nguyễn Thị Nhung - nhà vi sinh học tại OUCRU và là tác giả chính của đề tài nghiên cứu cho biết, kết quả này không khác lắm so với các nghiên cứu đã được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế về Việt Nam. Tuy nhiên, so với Châu Âu thì tỉ lệ này cực cao.

Theo bà Nhung, số liệu giám sát từ Liên Minh Châu Âu năm 2014, chỉ ra tỉ lệ các mẫu thịt (mỗi mẫu 25g) nhiễm Salmonella đối với thịt gà, heo, bò lần lượt là 2,26%, 0,62% và 0,23%. Trong khi đó, tỉ lệ tương ứng trong đề tài nghiên cứu của OUCRU với mẫu thịt lấy tại TP.HCM lần lượt là 71,8%, 70,7% và 62,2%.

Thịt nhiễm vi khuẩn Salmonella , nếu không  được nấu chín kỹ, có thể khiến người ăn bị viêm dạ dày ruột. Người nhiễm Salmonella, loại không gây thương hàn hầu hết đều tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ trở nặng, tùy vào lượng Salmonella mắc phải.

Bà Nhung còn cho hay, đáng lo ngại là trong một vài loại thịt, nhất là thịt gà mua ở chợ truyền thống, chẳng những chứa Salmonella mà còn có một lượng lớn vi khuẩn.

img_1795.JPG
Tỉ lệ thịt chứa chứa vi khuẩn Salmonella là đáng lo ngại - Ảnh minh họa

 


OUCRU cho biết, ngoài nghiên cứu nêu trên thì đơn vị cũng đã hợp tác với Viện thú y Quốc gia và Chi cục chăn nuôi – thú ý Đồng Tháp kiểm tra tồn dư kháng sinh trong thịt. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 357 mẫu thịt gà, heo và bò mua ở chợ truyền thống và siêu thị TP.HCM, Hà Nội và Đồng Tháp để kiểm tra.

Kết quả cho thấy có 7,3% các mẫu chứa tồn dư kháng sinh. Trong đó, tỉ lệ mẫu thịt có kháng sinh ở chợ truyền thống là 9,6%, cao hơn tỉ lệ ở siêu thị là 2,6%.

Kết quả này thấp hơn so với nghiên cứu tồn dư kháng sinh trước đây tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc có tồn dư kháng sinh trong thịt được xem là không thể chấp nhận được. Vì nó thể hiện người chăn nuôi hiện nay không tuân thủ thời gian ngưng sử dụng kháng sinh cho vật nuôi trước khi xuất chuồng.

Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa và trứng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng như gây dự ứng, ngộ độc, làm rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Tồn dư kháng sinh còn có thể dẫn đến sự hình thành vi khuẩn kháng kháng sinh.
 
 

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại tỉ lệ thịt chứa vi khuẩn viêm dạ dày tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ thăng hoa từ thiện lành nhà Phật

Nghệ sĩ thăng hoa từ thiện lành nhà Phật

Từ những ảnh hưởng tốt đẹp của đạo Phật, các nghệ sĩ như Ngọc Khuê, Hoài Linh, Hiền Anh… không chỉ nhân lên điều thiện mà còn thăng hoa, nhiều cảm xúc hơn trong nghệ thuật.
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Theo Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà, việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình được đưa ra tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) là hoàn toàn phù hợp, nhưng cần có quy định đặc biệt với các nhóm lao động trình độ cao hơn, thấp hơn. Việc tính toán tuổi hưu cần được tiếp cận dưới 2 góc độ: cơ hội được tiếp tục cống hiến và quyền được nghỉ hưu sớm.
'Cần xóa bỏ văn hóa sáng sắp ô đi, chiều cắp ô về'

'Cần xóa bỏ văn hóa sáng sắp ô đi, chiều cắp ô về'

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, tại Lễ phát động phong trào thi đua “cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tổ chức ngày 19/5, tại Hà Nội.
Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Ngày 19/5, tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Long Biên (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát động toàn dân tập luyên môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên toàn quốc nhằm giảm thiếu tối đa số người tử vong do đuối nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.
Mất 4 con vì chất độc da cam, vẫn miệt mài sẻ chia với đồng đội

Mất 4 con vì chất độc da cam, vẫn miệt mài sẻ chia với đồng đội

Cô bị nhiễm chất độc da cam, sinh 4 con rồi lần lượt cả 4 đều lặng lẽ rời vòng tay mẹ. Rồi người chồng yêu thương cũng vì bệnh tật và những cú sốc, không thể gắng gượng nổi cũng lặng lẽ ra đi... Vậy mà ngày ngày cô vẫn cần mẫn, lặng lẽ kết nối, sẻ chia với những đồng đội kém may mắn.
Người chị gái 'bí mật' của Đệ nhất phu nhân Mỹ

Người chị gái 'bí mật' của Đệ nhất phu nhân Mỹ

Bà Ines Knauss - chị gái của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump - là một nghệ sĩ không thích ồn ào nhưng sống rất tình cảm với em gái. 2 mẹ con đoàn tụ sau 70 năm xa cách; Đài Loan (Trung Quốc) là nơi đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở châu Á… là những tin giới nổi bật ngày 19/5.