PNVN Nhà thiết kế thời trang Yiota Kouzoukas, 29 tuổi, đến từ thành phố Brisbane, Úc, khiến nhiều bà mẹ bỉm sữa hâm mộ khi mang bầu mà bụng vẫn phẳng lì. Tuy nhiên, mới đây cô đã tiết lộ lý do thực sự đằng sau bụng bầu phẳng của mình khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Nhìn Yiota, nhiều người không thể nghĩ rằng cô đã mang thai hơn 9 tháng và chuẩn bị lên bàn đẻ ít ngày tới vì bụng cô quá bé.

Yiota chia sẻ việc sở hữu bụng bầu bé không những không phải là một may mắn mà còn là điều khiến cô vô cùng trăn trở khi nó bị gây ra bởi bệnh lạc nội mạc tử cung*. Căn bệnh này khiến cái thai của cô phát triển vào bên trong cơ thể cô thay vì vươn ra bên ngoài như các bà bầu khác.

bung-bau-be-tin-hin-vi-lac-noi-mac-tu-cung.jpgBụng bầu của Yiota rất bé so với bình thường.

“Trong 4 tháng đầu của thai kỳ, tử cung của tôi đã bị đảo ngược. Điều đó có nghĩa là cái thai phát triển ngược vào bên trong cơ thể tôi chứ không phải vươn ra bên ngoài. Hầu hết thai nhi đều sẽ phát triển hướng ra bên ngoài khi được khoảng 12 tuần tuổi và tiếp tục phát triển ra ngoài như bình thường. Nhưng tử cung của tôi đã không lật về phía trước cho đến khi cái thai được 4 tháng vì dây chằng cổ tử cung của tôi bị tổn thương trong ca phẫu thuật loại bỏ mô lạc nội mạc. Về cơ bản, sự tổn thương này đã kéo tử cung của tôi về phái sau, đó là lý do tại sao bụng tôi lại nhỏ hơn hầu hết bụng của mọi người trong 4 và 5 tháng đầu”.

Tuy nhiên, trong suốt thời kỳ mang thai, bụng Yiota vẫn rất nhỏ so với các bà bầu khác.

bung-bau-be-tin-hin-vi-lac-noi-mac-tu-cung-2.jpg
Vì lạc nội mạc tử cung nên mãi đến tháng thai kỳ thứ 4, bụng bầu của Yiota mới phát triển về phía trước.

Hồi tháng trước, cô đã đăng tải lên trang cá nhân chia sẻ con cô đã được 2,2kg và cô đang phải ngừng tất cả các bài tập vì lo sợ bị rãn cơ bụng.

“Vòng bụng của tôi khác nhỏ và bụng của tôi quá chặt chẽ, vì vậy tôi phải dừng tất cả các bài tập cơ bụng để tránh bị rạn cơ”, Yiota chia sẻ.

bung-bau-be-tin-hin-vi-lac-noi-mac-tu-cung-1.jpg
Bụng bầu bé khó tin của Yiota khi được 6 tháng.

Bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình, Yiota mong muốn những người khác có thêm kinh nghiệm về căn bệnh lạc nội mạc tử cung: “Tôi muốn nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh này. Điều quan trọng là phải có sự hỗ trợ. Lạc nội mạc tử cung khiến mọi người cảm thấy bị cô lập. Hãy chủ động nói chuyện với bác sĩ. Tôi ước gì tôi phát hiện căn bệnh sớm hơn”.

*Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn thường gây cảm giác đau đớn, trong đó mô bình thường nằm bên trong tử cung của bạn - nội mạc tử cung - phát triển ở bên ngoài tử cung.

Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến buồng trứng, ống dẫn trứng và các mô xếp xương chậu.

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Trà Li
dailymail.co.uk