PNVN Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, đợt nắng nóng gay gắt ở Nam bộ đã diễn ra hơn 10 ngày và còn kéo dài tới hết tháng 4. Ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài đối với sức khỏe trẻ em và người già là khá nghiêm trọng.

5.jpg
 Số trẻ em bị ốm phải nhập viện tăng đột biến

Hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM tiếp nhận khoảng 6.000 bệnh nhi đến khám. Trong đó có khoảng 4.000- 4.500 trẻ nhập viện điều trị các bệnh về tay chân miệng, tiêu chảy cấp. Số bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng tăng khoảng 25-30% so với tháng trước.

Ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài đối với sức khỏe trẻ em và người già là khá nghiêm trọng. Đặc biệt, từ giữa trưa đến chiều không khí rất ngột ngạt, trẻ em không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm và dễ mắc các bệnh về hô hấp như viêm mũi, họng, phổi, nhiễm các loại siêu vi và các bệnh về tiêu hóa.

tt.jpg
Bệnh viện tâm thần cũng trở nên quá tải

Nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến cho số bệnh nhân lớn tuổi bị tai biến mạch máu não, đột quỵ tăng thêm 10%. Ngoài ra còn có nhiều bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên bị sốc nhiệt và bị viêm phổi. Số bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện Tâm thần TPHCM trong tuần qua cũng liên tục tăng cao so với bình thường, đã xảy ra tình trạng quá tải vốn không thường xảy ra tại bệnh viện này.

Mặc dù, dịch bệnh mùa nóng thường không đáng sợ nhưng nếu chủ quan, không điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển hướng xấu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Để hạn chế tác hại của nắng nóng đối với sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế đi ra ngoài trời vào những ngày nắng nóng. Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp đi ra trời nắng đột ngột dễ bị chênh lệch nhiệt độ. Do vậy, nên tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời, để cơ thể thích nghi. Người lớn tuổi phải theo dõi huyết áp thường xuyên, nhất là phải uống nước đầy đủ, tránh để mất nước, gây rối loạn điện giải, tụt huyết áp, làm những bệnh tiềm ẩn (huyết áp, rối loạn tim mạch) thêm nặng và dễ tử vong.

2.jpg
 

Khu vực nóng nhất vẫn là phía bắc miền Đông Nam bộ (các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM) với nhiệt độ cao nhất 36-380C. Khu vực miền Tây nhiệt độ cao nhất 34-370C. Tuy vậy, có thể trong các ngày 22 - 24/4 sẽ có mưa dông vài nơi.

Cùng thời điểm, nắng nóng sẽ trở nên khốc liệt hơn ở Tây Bắc bộ và bắc Trung bộ, với nhiệt độ cao nhất lên tới 38-390C. Những nơi có nền nhiệt cao nhất là Đồng Hới (Quảng Bình, 37,50C), Đông Hà (Quảng Trị, 37,50C), Ba Tơ (Quảng Ngãi, 37,10C)... Một số nơi ở phía tây Bắc bộ như Yên Châu, Mai Châu (Hòa Bình) cũng nóng trên 370C. Thời gian có nhiệt độ trên 350C là từ 12-16 giờ.

VH