PNVN Đau quặn bụng dai dẳng, đại tiện nhiều lần trong ngày, anh N.T.H. (30 tuổi), ngụ tại quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc sán xơ mít dài trên 1m.

Ngày 30/12, theo thông tin từ BV Đa khoa Tâm trí Đà Nẵng, các bác sĩ khoa Nội Tiêu hóa của BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân H. đến khám với các triệu chứng đau quặn bụng dai dẳng, đại tiện nhiều lần trong ngày, phân không thành khuôn, ăn uống kém và không tăng cân. Gần đây anh H. còn phát hiện trong phân có vật thể lạ màu trắng, hình thù giống xơ mít.
15801178_10202749851144197_1989652458_n.jpg
  Nội soi cho thấy anh H. có sán xơ mít dài hơn 1m ở gần hồi tràng. Ảnh: BV cung cấp.
Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân H. bị hội chứng đại tràng kích thích và nghi nhiễm sán xơ mít. Bệnh nhân được chỉ định nội soi đại tràng và xét nghiệm máu. Trong quá trình soi đại tràng, bác sĩ nội soi đã phát hiện 1 con sán xơ mít rất to và dài ở gần hồi tràng. Con sán sau đó được gắp ra có chiều dài trên 1m.
15801671_10202749851184198_655649149_n.jpg
 Sán xơ mít dài hơn 1m trong bụng anh H. được bác sĩ gắp ra. Ảnh: BV cung cấp.
Theo các bác sĩ tại BV Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng cao nhất thế giới, ước tính khoảng 60 triệu người nhiễm, trong đó nhiễm sán xơ mít rất phổ biến. Nhóm đối tượng nguy cơ cao là những người có thói quen ăn tái bò, tái cá, rau sống, thức ăn chưa nấu chín hoặc khi có người thân trong gia đình bị nhiễm sán xơ mít sẽ rất dễ lây. 

Thông thường, sán xơ mít sống ký sinh tại ruột non và lấy chất dinh dưỡng làm thức ăn, vì thế người bệnh thường đau bụng, rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, thiếu máu. Đôi khi chúng ký sinh ở não, gan, cơ, gây viêm não, viêm cơ, áp xe gan, đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh, bác sĩ khuyên người dân không nên ăn thịt tái hay rau sống, gỏi sống. Khi chế biến, phải rửa rau dưới vòi nước chảy, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nếu 1 thành viên trong gia đình bị nhiễm sán thì những người còn lại nên đến cơ sở y tế để khám, nhằm phát hiện có nhiễm sán hay không.

Nguyễn Hằng