Xã hội

Phụ nữ sau tuổi 40 cần khám ngay nếu có 8 dấu hiệu này

Xem trên mobile
Tại Việt Nam, ung thư vú rất thường gặp, là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ; đặc biệt, nguy cơ tăng mạnh sau tuổi 40. Bạn cần phải đi khám ngay nếu thấy nổi mẩn trên hoặc xung quanh núm vú, tiết dịch, núm lớn hơn hoặc nhỏ đi...
Các chuyên gia ước tính, chỉ 10% số bệnh nhân bị ung thư vú dưới 40 tuổi, 20-25% ung thư vú xảy ra ở phụ nữ từ 40-50 tuổi, còn lại là số bệnh nhân ung thư vú ở độ tuổi 50 hoặc trên 50.

"Ung thư vú khi được phát hiện sớm, cơ hội điều trị khỏi có thể lên đến trên 80%", PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K TƯ cho biết. Theo TS Thuấn, phụ nữ từ sau tuổi 40 nên thường xuyên quan sát và khám vú của mình, đặc biệt là cần đi khám ung thư vú sớm ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường sau:
 • Kích thước, tuyến vú lớn hơn hay nhỏ đi đáng kể.
 • Núm vú thụt vào trong hoặc thay đổi vị trí và hình dạng.
 • Nổi mẩn trên hoặc xung quanh núm vú.
 • Tiết dịch một hoặc cả 2 núm vú.
 • Lõm hoặc dính da xung quanh núm vú.
 • Xuất hiện hạch nách hoặc hạch trên và dưới xương đòn.
 • Bướu hoặc chỗ dày lên, có một chỗ trong tuyến vú cảm thấy khác so với phần còn lại của tuyến vú.
 • Đau kéo dài, đau ở một phần của tuyến vú hoặc trong hố nách.
ung-thu-vu.jpg
Phát hiện sớm giúp tăng cơ hội điều trị khỏi ung thư vú
Bên cạnh yếu tố về tuổi tác, những phụ có các yếu tố nguy cơ bị ung thư vú dưới đây, cần đặc biệt quan tâm đến tuyến vú của mình:
 • Phụ nữ có tiền sử gia đình ung thư vú (trong gia đình từng có mẹ hoặc chị em gái bị ung thư vú).
 • Phụ nữ tiền sử từng bị ung thư vú. Phụ nữ đã hay đang bị ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung.
 • Phụ nữ mãn kinh muộn hoặc dùng liệu pháp hormone thay thế sau mãn kinh. Phụ nữ có kinh sớm trước 10 tuổi.
 • Phụ nữ không có con hoặc sinh con muộn; không cho con bú.
 • Phụ nữ tiếp xúc môi trường sống như phơi nhiễm bức xạ ion hóa sớm, uống nhiều rượu, hút thuốc lá hay chế độ ăn nhiều chất béo, ít rau quả 
Tuy nhiên, cũng theo TS Thuấn, việc một phụ nữ nằm trong nhóm nguy cơ bị ung thư vú thì không có nghĩa là sẽ mắc bệnh, mà chỉ là có nguy cơ mắc bệnh hơn người khác. Vì thế, chị em không nên hoang mang, mà nên lưu tâm nhiều hơn đến những thay đổi ở tuyến vú và khám sức khỏe định kỳ.

Hải Minh

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ sau tuổi 40 cần khám ngay nếu có 8 dấu hiệu này tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Căn cứ Luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành, Hướng dẫn số 37-HD/BTCTW ngày 04/8/2015 của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung trong tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và yêu cầu, nhu cầu công việc của Văn phòng và các ban thuộc cơ quan Trung ương Hội, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông báo về việc thi tuyển công chức như sau:
Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Phụ nữ và trẻ em xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đã tiêp cận được nước sạch dẫu nắng hạn, mưa bão. Người dân còn được hướng dẫn cách sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân, nhà cửa trước, trong và sau khi bão lũ xảy ra.
Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Lễ Tổng kết và Trao giải Đại sứ Văn hóa Đọc Thủ đô năm học 2017 - 2018 vừa diễn ra tại Phố Sách Hà Nội, với sự phối hợp tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa & Thể thao và Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam.
Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: An toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số

Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: An toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số

Ngày 27/5, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em", nhằm đảm bảo các quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, được sống an toàn, lành mạnh được tôn trọng và bảo đảm thực hiện theo quy định của Luật trẻ em và pháp luật về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.